โตโยต้ายกเลิกแบรนด์ “ไซออน” อย่างเป็นทางการ Share this

โตโยต้ายกเลิกแบรนด์ “ไซออน” อย่างเป็นทางการ

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 04 กุมภาพันธ์ 2559

โตโยต้ายกเลิกแบรนด์ “ไซออน” อย่างเป็นทางการ

โตโยต้าประกาศว่าจะยกเลิกการทำตลาดแบรนด์ไซออน (Scion) ในสหรัฐอเมริกา หลังจากไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควรตลอดการดำเนินธุรกิจ 13 ปีที่ผ่านมา

รายงานข่าวระบุว่า แบรนด์ไซออนที่มุ่งเจาะกลุ่มลูกค้าคนรุ่นใหม่จะยุติการทำตลาดลงในอีกไม่ช้า โดยรถที่ใช้แบรนด์ไซออนทุกรุ่นจะถูกโอนถ่ายไปไปใช้ชื่อโตโยต้าตั้งแต่เดือนสิงหาคมนี้เป็นต้นไป ค่ายรถยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นยืนยันว่า พวกเขาบรรลุเป้าหมายการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายใหม่ให้มาสนใจในไซออนและโตโยต้ามากขึ้น แต่เป็นที่ทราบกันดีว่า แบรนด์ไซออนไม่มีอนาคตที่สดใสมากนัก

ไซออนเปิดตัวครั้งแรกในปี 2002 และมียอดขายสูงสุดในปี 2006 ด้วยตัวเลขกว่า 175,000 คัน อย่างไรก็ตาม เมื่อปี 2015 ไซออนมียอดขายเพียง 56,167 คันเท่านั้น

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/2016-scion-ia-31-850x567.jpg

ที่น่าสนใจก็คือ กล่มลูกค้าหลักที่ซื้อรถไซออนไม่ได้เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่อย่างที่ไซออนและโตโยต้าวางเป้าหมายไว้ แต่อายุเฉลี่ยของลูกค้าไซออนอยู่ที่ 45 ปี

สำหรับพนักงานของไซออนจะยังคงทำงานต่อไปจนถึงเดือนสิงหาคมเพื่อขายรถที่อยู่ในสต็อกให้หมด ก่อนที่จะถูกเลิกจ้างแต่ก็สามารถสมัครงานกลับมาทำงานกับโตโยต้าได้

“นี่ไม่ใช่การเดินถอยหลังของไซออน แต่เป็นการก้าวหน้าของโตโยต้า” จิม เลนซ์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งไซออน ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโตโยต้า อเมริกาเหนือกล่าว “ลูกค้าคนรุ่นใหม่ในปัจจุบันยังชื่นชอบรถที่มีการขับขี่ที่สนุกสนานและรูปลักษณ์สวยงาม แต่พวกเขาต้องการรถที่ใช้งานง่ายด้วย”


ความคิดเห็น