[1st Impression] 2016 Subaru The New Forester กับทริปทดสอบสุดพิเศษ ได้ลองกันทุกสภาพถนน !! Share this

[1st Impression] 2016 Subaru The New Forester กับทริปทดสอบสุดพิเศษ ได้ลองกันทุกสภาพถนน !!

Coke Autospinn
โดย Coke Autospinn
โพสต์เมื่อ 21 มีนาคม 2559

สัมผัสแรกกับ ซูบารุ เดอะนิว ฟอร์เรสเตอร์ เอสยูวี พันธุ์ลุยที่มาพร้อมเทคโนโลยีล้ำ ๆ ที่ทำให้การขับขี่ง่ายขึ้นกว่าเดิมทุกสภาพถนน กับทริปสุดพิเศษที่ทาง ทีซี ซูบารุ (ประเทศไทย) จัดขึ้นแบบ เอ็กซ์คลูซีฟ เลยทีเดียว

พบกับการรีวิวสัมผัสแรกกับรถยนต์ เอสยูวี สายพันธุ์ลุยจาก ซูบารุ รุ่นใหม่อย่าง เดอะนิว ฟอร์เรสเตอร์ ที่มาพร้อมการปรับปรุงทั้งรูปลักษณ์ภายนอกที่สวยงามหรูหราขึ้น ภายในที่สวยงามลงตัวขึ้น และมาพร้อมเทคโนโลยีช่วยเหลือการขับขี่ที่ต้องบอกเลยว่า ...ทำให้การขับรถแบบออฟโรดง่ายขึ้นกว่าเดิมเพียงปุ่มเดียวจริง ๆ

โดยการ ทดสอบ เดอะนิว ฟอร์เรสเตอร์ ครั้งนี้ ทางทีมงาน ออโต้สปินน์ ได้รับเกียรติ์จากทาง ทีซี ซูบารุ (ประเทศไทย) เป็น 1 ใน 6 ท่าน สำหรับสื่อมวลชนในประเทศไทย เข้าร่วมทดสอบแบบ เอ็กซ์คลูซีฟ ซึ่งได้รวมสื่อมวลชนจากต่างประเทศร่วม 30 ชีวิต ด้วยในทริปนี้

DSC_4849

DNN_7356

สำหรับการทดสอบในทริปนี้ เริ่มต้นบนเส้นทางระหว่าง กรุงเทพมหานคร - ปราณบุรี ซึ่งทำให้ได้ทดสอบการขับขี่ทั้งแบบในเมืองการจราจรที่ค่อนข้างแอดอัด การขับขี่ออนโรดแบบทางไกล และการขับขี่แบบออฟโรดที่ต้องบอกว่าถึงใจทุกสถานี

เริ่มต้นคร่าว ๆ เกี่ยวกับการปรับปรุงรูปลักษณ์ใหม่กันดีกว่า ซึ่งรายละเอียดหลัก ๆ สามารถติดตามได้จากข่าว เปิดตัวที่นี่ ซึ่งโดยรวมแล้วรูปลักษณ์ภายนอกมีการเปลี่ยนแปลงไปที่ดูดีขึ้น ทั้งชุดโคมไฟหน้าที่มาพร้อมเดย์ไทม์รันนิ่งไลท์ กระจังหน้าที่ถูกดีไซน์ใหม่ ชุดโคมไฟท้ายดีไซน์ใหม่ และ ล้อแม็กซ์ลวดลายใหม่

IMG_9412

IMG_9483

IMG_9494

ในส่วนของภายในถูกปรับปรุงและเสริมเติมแต่ง ทั้งพวงมาลัยดีไซน์ใหม่ ชุดเอนเตอร์เทรนเมนท์ ที่ถูกเปลี่ยนเป็นหน้าจอทัชสกีน แผงโครเมี่ยมบริเวณแดชบอร์ดที่ถูกปรับเพิ่มเป็นวัสดุเงาดำ การตกแต่งโครเมี่ยมบริเวณช่องแอร์ และปุ่มควบคุมต่าง ๆ ที่ถูกเปลี่ยนไปเป็นสีเงิน ทำให้โดยรวมดูหรูหรา และสวยงามตามแบบฉบับซูบารุ มากยิ่งขึ้น

IMG_9413

การขับขี่บนเส้นทางแบบออนโรด ตัวรถยนต์จากการสัมผัสค่อนข้างมั่นใจแม้จะขับในความเร็วสูง อาจจะด้วยระบบช่วงล่างที่ค่อนข้างเป็นชื่อเสียงของ ซูบารุ อยู่แล้ว บวกกับ จุดศูนย์ถ่วงที่ค่อนข้างต่ำ ซึ่งเป็นผลมาจากเครื่องยนต์แบบ บ๊อกเซอร์

ซึ่งระหว่างทดสอบได้มีสถานีการเปลี่ยนเลนกระทันหัน การสลาลม และการเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง (120-140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ก็ไม่รู้สึกถึงอาการโยนของตัวรถเท่าไรนัก ซึ่งค่อนข้างประทับใจในจุดนี้ทีเดียว และน่าจะโดนใจสำหรับผู้ที่ชอบขับรถเร็ว

DSC_5307

IMG_9450

เครื่องยนต์ บ๊อกเซอร์ ขนาด 2.0 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว FB20 ที่มาพร้อมกำลังสูงสุดที่ 150 แรงม้า ที่ 6,200 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุดที่ 198 นิวตันเมตร ที่ 4,200 รอบต่อนาที บวกกับชุดเกียร์อัตโนมัติ Lineartronic CVT ที่ใช้โซ่แทนสายพานทำให้มีอัตราทดเกียร์ที่กว้างขึ้น

การตอบสนองค่อนข้างมั่นใจได้ทุกการเร่งแซงแม้ตัวรถยต์จะมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ การทำความเร็วทั้งช่วงต้นและช่วงกลาง สามารถไว้ใจได้ทีเดียว แต่ผมค่อนข้างประทับใจ ความเร็วในช่วงกลางระหว่าง 80-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่มาค่อนข้างไหลและมาแบบเรื่อย ๆ ไม่มีอาการอืดหรือเหนื่อยให้เห็นเลยทีเดียว

IMG_9495

ในส่วนภายในห้องโดยสาร การเก็บเสียงเข้าห้องโดยสารทำได้ค่อนข้างดี เสียงเครื่องยนต์ เสียงลม เสียงหน้ายางสัมผัสพื้นผิวถนน เข้ามาเพียงเล็กน้อยแม้จะเร่งเครื่องยนต์ ก็ตาม ระบบช่วงล่างที่ปรับปรุงโดยการเพิ่มจำนวนขดของสปริงทำให้รู้สึกนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น แต่ยังไม่ทิ้งความแน่น และการเกาะถนนที่เป็น เอกลักษณ์ของแบรนด์

DSC_4561

และไฮไลท์สำคัญสำหรับ เดอะนิวฟอร์เรสเตอร์ ที่ค่อนข้างประทับใจคงจะหนีไม่พ้น ระบบ เอ็ก-โหมด (X-Mode) หรือระบบประสานการทำงานระหว่างคันเร่ง ระบบส่งกำลัง ระบบขับเคลื่อนทุกล้อ (AWD) เพื่อทำให้การขับขี่ทุกสภาพถนนของคุณเป็นไปได้แบบง่าย ๆ

โดยต้องบอกก่อนว่าระบบการขับขี่แบบนี้หากพูดถึงรถยนต์อเนกประสงค์ต่าง ๆ ก็คงจะมีมาให้กันหลากหลายแบรนด์อยู่แล้ว แต่ที่สำคัญและพิเศษสำหรับ ซูบารุ ที่ไม่เหมือนใครคือ เพียงแค่เปิดระบบเพียงปุ่มเดียว ก็สามารถไปได้ทุกสภาพถนนจริง ๆ

DSC_4908

ซึ่งหากเทียบกับแบรนด์อื่น ๆ อาจจะต้องมานั่งเลือกเองว่า ต้องขับบนทางทราย ทางโคลน หรือทางหิมะ แต่สำหรับ เดอะนิว ฟอร์เรสเตอร์ เพียงกดปุ่มเดียวเท่านั้น ที่เหลือปล่อยเป็นหน้าที่ของระบบภายในรถยนต์เท่านั้นเอง

และไฮไลท์เทคโนโลยีอีกประการคือระบบ การปลดล็อกรถด้วยด้วยรหัสพิเศษหรือ (PIN CODE) หรือที่พี่ ๆ สื่อมวลชนเรียกกันว่ารหัสมอส เป็นอีกฟังก์ชั่นที่เอาใจ ขาลุยทั้งหลายที่ไม่ต้องกังวลว่ากุญแจรถจะหายระหว่างออกไปทำกิจกรรมเอ็กซ์ตรีมต่าง ๆ

DSC_5213

โดยระบบนี้จะทำให้เราสามารถเก็บกุญแจไว้ในรถยนต์ได้เลย และเราสามารถปลอดล็อครถได้ด้วยการกด ปุ่มลับบริเวณประตูท้ายตามจังหวะที่เราสามารถเซทเอาไว้เองได้ ก็ถือว่าเป็นอีกฟังก์ชั่นที่เข้าท่าโดยเฉพาะบ้านเราในช่วง สงกรานต์ ก็ไม่ต้องกังวลว่าพกกุญแจรถไปจะเปียกน้ำมั้ย

รวม ๆ แล้ว เดอะนิวฟอร์เรสเตอร์ ถือเป็นรถยนต์เอสยูวี พันธุ์ลุยอีกรุ่นที่น่าสนใจทีเดียว และด้วยการปรับปรุงใหม่ทั้งรูปลักษณ์ภายนอกและภายในยิ่งทำให้สวยงามหรูหรามากขึ้น บวกกับระบบช่วยการขับขี่แบบ X-Mode และระบบการปลดล็อครถแบบ (PIN CODE)

การขับขี่ที่มั่นใจทั้งการทรงตัว การเปลี่ยนเลน การเข้าโค้ง ช่วงล่างที่นุ่มขึ้นแต่ก็ยังลุยได้ ขุมพลังบ๊อกเซอร์อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของซูบารุ เอาเป็นว่ามาชมตัวเป็น ๆ กันในงาน มอเตอร์โชว์ 2016 นี้กันเลยดีกว่า เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน

IMG_9402

ขอขอบคุณ บริษัท ทีซี ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด สำหรับทริปการทดสอบ นิวฟอร์เรสเตอร์ สุดพิเศษทริปนี้ด้วยครับ

สามารถติดตามข่าวการเปิดตัว เดอะนิว ฟอร์เรสเตอร์ ได้ที่นี่

สามารถชมภาพการเปิดตัว ได้ที่นี่

ติดตามข่าวสารอัพเดตเพิ่มเติม ได้ที่นี่

ค้นหารถยนต์มือสองสภาพดีการันตีจาก วันทูคาร์ ได้ที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ