เจาะข้อมูลแอโรไดนามิกของ Honda NSX ใหม่ ลู่ลมขนาดไหนมาชมกัน! Share this

เจาะข้อมูลแอโรไดนามิกของ Honda NSX ใหม่ ลู่ลมขนาดไหนมาชมกัน!

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 05 June 2559

ฮอนด้าหรืออาคูร่า เอ็นเอสเอ็กซ์ไม่เพียงเป็นซูเปอร์คาร์ที่มาพร้อมขุมพลังไฮบริดอันล้ำสมัยเท่านั้น แต่ยังได้รับการออกแบบและพัฒนาระบบวิศวกรรมเพื่อเน้นความลู่ลมอีกด้วย

โธมัส แรมซีย์ หัวหน้าทีมวิศวกรผู้พัฒนาระบบแอโรไดนามิกและการระบายความร้อนของอาคูร่า เอ็นเอสเอ็กซ์กล่าวว่า การพัฒนารถซูเปอร์คาร์รุ่นนี้ใช้แนวคิด “Total Airflow Management” หรือการจัดการการไหลเวียนอากาศแบบเบ็ดเสร็จกันเลยทีเดียว

ทีมวิศวกรของฮอนด้ามุ่งเป้าออกแบบตัวรถให้มีแรงเสียดทานน้อยที่สุด และยังต้องมีแรงกดเพื่อเสถียรภาพการขับขี่ที่เหนือชั้นอีกด้วย วิศวกรจึงทำการออกแบบภายนอกแบบฉีกกรอบ โดยใช้การจำลองการไหลเชิงคำนวณหรือ computational fluid dynamic (CFD) เพื่อทดสอบตัวรถด้วยระบบดิจิตอล นอกจากนี้ ทีมวิศวกรยังทำการผลิตรถโมเดลสเกล 40% ขึ้นมาเพื่อทดสอบในอุโมงค์ลมซึ่งตั้งอยู่ในศูนย์พัฒนาของฮอนด้าในโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/2017-acura-nsx-1.jpg

การทดสอบดังกล่าวเปิดโอกาสให้ทีมวิศวกรสามารถออกแบบท่อไอเสีย ช่องระบายไอเสีย และพื้นผิวตัวถังเพื่อลดแรงเสียดทานและเพิ่มแรงกด ขณะเดียวกัน การไหลเวียนอากาศที่ดียังช่วยเพิ่มการหล่อเย็นและกระจายความร้อนอย่างมีประสิทธิภาพ

หลังจากมีการวิจัยและพัฒนาอย่างเข้มงวด ทีมวิศวกรค้นพบว่า เอ็นเอสเอ็กซ์ต้องมีแรงกดด้านท้ายมากกว่าด้านหน้าถึงสามเท่า ดังนั้นจึงติดตั้งสปอยเลอร์และดิฟฟิวเซอร์รีดอากาศ ขณะที่กันชนหน้าก็มีช่องดักอากาศด้วย

ทั้งนี้ ฮอนด้า เอ็นเอสเอ็กซ์ มาพร้อมเครื่องยนต์วี6 ความจุ 3.5 ลิตร เทอร์โบคู่และมอเตอร์ไฟฟ้าสามตัว รีดพละกำลัง 573 แรงม้า แรงบิด 476 ฟุตปอนด์ อัตราเร่ง 0-96 กม.ต่อชม. ทำได้ภายใน 3 วินาที ความเร็วสูงสุด 307 กม.ต่อชม.


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ