ซีอีโอ Tesla ยืนยันจับมือแค่ Panasonic ทำหุ้น Samsung หล่นฮวบ Share this

ซีอีโอ Tesla ยืนยันจับมือแค่ Panasonic ทำหุ้น Samsung หล่นฮวบ

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 14 มิถุนายน 2559

เพียงแค่การ “ทวีต” สองครั้งของอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเทสล่าในกรณีการจับมือบริษัทซัพพลายเออร์ก็ทำเอาสั่นสะเทือนไปทั้งวงการ บ่งชี้ถึงความทรงอิทธิพลของซีอีโอรายนี้

มัสก์ใช้ช่องทางทวีตเพื่อประกาศข่าวว่า เทสล่าจะยังคงจับมือกับพานาโซนิคเพื่อผลิตแบตเตอรี่สำหรับโมเดล 3 พร้อมปฏิเสธข่าวว่าเทสล่าจะจับมือกับซัมซุม เอสดีไอสำหรับแบตเตอรี่ของรถซีดานพลังงานไฟฟ้ารุ่นดังกล่าว โดยการทวีตครั้งแรกระบุว่า "ขอสร้างความชัดเจนว่าเทสล่าทำงานกับพานาโซนิครายเดียว ข่าวที่ออกไปนั้นไม่ถูกต้อง" ขณะที่ครั้งที่สองเขียนว่า "แบตเตอรี่ของโมเดล เอสและโมเดล เอ็กซ์ก็เป็นของพานาโซนิคเช่นกัน"

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/musk-tweet.jpg

การทวีตสองครั้งของมัสก์ทำให้มูลค่าหุ้นของซัมซุง เอสดีไอลดฮวบฮาบถึง 580 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียว ขณะเดียวกัน มูลค่าหุ้นของพานาโซนิคกระโดดขึ้นถึง 800 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ภายในวันเดียวกัน

ทั้งนี้ ข่าวลือที่ว่าเทสล่าจะจับมือซัมซุงไม่มีมูลตั้งแต่ต้น เนื่องจากความร่วมมือระหว่างเทสล่าและพานาโซนิคถือว่าแนบแน่นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อพานาโซนิคทุ่มเงินลงทุนในโรงงานผลิตแบตเตอรี่แห่งใหม่ที่มีชื่อว่า “กิกะแฟคอรี่” ของเทสล่าในเนวาด้าของสหรัฐอเมริกาด้วย

นั่นทำให้ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า อีลอน มัสก์จะไม่ทำให้หุ้นส่วนการค้าหลักอย่างพานาโซนิคขุ่นเคืองใจอย่างแน่นอน เนื่องจากโรงงานกิกะแฟคตอรี่มีความสำคัญอย่างมากต่อการผลิตแบตเตอรี่สำหรับใช้ในโมเดล 3 ที่ได้รับยอดพรีออร์เดอร์อย่างล้นหลามกว่า 4 แสนคัน


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ