ซีอีโอ Tesla ยืนยันจับมือแค่ Panasonic ทำหุ้น Samsung หล่นฮวบ Share this

ซีอีโอ Tesla ยืนยันจับมือแค่ Panasonic ทำหุ้น Samsung หล่นฮวบ

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 14 มิถุนายน 2559

ซีอีโอ Tesla ยืนยันจับมือแค่ Panasonic ทำหุ้น Samsung หล่นฮวบ

เพียงแค่การ “ทวีต” สองครั้งของอีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเทสล่าในกรณีการจับมือบริษัทซัพพลายเออร์ก็ทำเอาสั่นสะเทือนไปทั้งวงการ บ่งชี้ถึงความทรงอิทธิพลของซีอีโอรายนี้

มัสก์ใช้ช่องทางทวีตเพื่อประกาศข่าวว่า เทสล่าจะยังคงจับมือกับพานาโซนิคเพื่อผลิตแบตเตอรี่สำหรับโมเดล 3 พร้อมปฏิเสธข่าวว่าเทสล่าจะจับมือกับซัมซุม เอสดีไอสำหรับแบตเตอรี่ของรถซีดานพลังงานไฟฟ้ารุ่นดังกล่าว โดยการทวีตครั้งแรกระบุว่า "ขอสร้างความชัดเจนว่าเทสล่าทำงานกับพานาโซนิครายเดียว ข่าวที่ออกไปนั้นไม่ถูกต้อง" ขณะที่ครั้งที่สองเขียนว่า "แบตเตอรี่ของโมเดล เอสและโมเดล เอ็กซ์ก็เป็นของพานาโซนิคเช่นกัน"

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/musk-tweet.jpg

การทวีตสองครั้งของมัสก์ทำให้มูลค่าหุ้นของซัมซุง เอสดีไอลดฮวบฮาบถึง 580 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียว ขณะเดียวกัน มูลค่าหุ้นของพานาโซนิคกระโดดขึ้นถึง 800 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ภายในวันเดียวกัน

ทั้งนี้ ข่าวลือที่ว่าเทสล่าจะจับมือซัมซุงไม่มีมูลตั้งแต่ต้น เนื่องจากความร่วมมือระหว่างเทสล่าและพานาโซนิคถือว่าแนบแน่นอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อพานาโซนิคทุ่มเงินลงทุนในโรงงานผลิตแบตเตอรี่แห่งใหม่ที่มีชื่อว่า “กิกะแฟคอรี่” ของเทสล่าในเนวาด้าของสหรัฐอเมริกาด้วย

นั่นทำให้ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า อีลอน มัสก์จะไม่ทำให้หุ้นส่วนการค้าหลักอย่างพานาโซนิคขุ่นเคืองใจอย่างแน่นอน เนื่องจากโรงงานกิกะแฟคตอรี่มีความสำคัญอย่างมากต่อการผลิตแบตเตอรี่สำหรับใช้ในโมเดล 3 ที่ได้รับยอดพรีออร์เดอร์อย่างล้นหลามกว่า 4 แสนคัน


ความคิดเห็น