ฮอนด้ายิ้มตลาดในประเทศและส่งออกยังดี รถไฟฟ้ายังไม่ถึงเวลา-ปัจจุบันไฮบริดเหมาะสมใช้งานที่สุด Share this

ฮอนด้ายิ้มตลาดในประเทศและส่งออกยังดี รถไฟฟ้ายังไม่ถึงเวลา-ปัจจุบันไฮบริดเหมาะสมใช้งานที่สุด

Coke Autospinn
โดย Coke Autospinn
โพสต์เมื่อ 29 กรกฎาคม 2559

ฮอนด้า เปิดเผยถึงยอดขายรถยนต์ทั้งในประเทศและส่งออกยังดี ยอดส่งออกในปีนี้โตกว่า 15% พร้อมเผยรถไฟฟ้าหรือ EV ยังไม่ถึงเวลา อยากให้มองความจริงว่าปัจจุบันในประเทศเรายังไม่พร้อมในหลายๆ ด้าน ซึ่งตอนนี้รถยนต์ประเภทไฮบริดเหมาะสมที่สุด 

Pitak

นายพิทักษ์ พฤทธิสาริกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารปฎิบัติการ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ภายรวมยอดขายรถยนต์ฮอนด้าทั้งในประเทศและส่งออกยังดี คาดยอดส่งออกปีนี้จบที่ 8 หมื่นคัน ซึ่งโตกว่า 15% หากเทียบกับปีที่แล้ว แม้สภาพเศรษฐกิจโลกโดยรวมยังคงทรงตัว

ซึ่งปัจจุบันยังครองอันดับที่ 1 ด้านรถเก๋ง พร้อมเผยจะครองที่ 1 จนจบปีหรือไม่ ไม่ใช่ประเด็น ผลงานและความตั้งใจต่างหากจะเป็นเครื่องพิสูจน์การทำงานและความสำเร็จ อย่างไรก็ตาม ยังคงมั่นใจว่าภาพรวมของตลาดรถยนต์ในประเทศไทยปีนี้จะสามารถจบได้ที่ 7.4 แสนคัน อย่างแน่นอน

และในส่วนของรถยนต์ไฟฟ้า หรือ EV ทาง ฮอนด้า เปิดเผยว่า เป็นพลังงานทางเลือกที่เราเห็นควรด้วย แต่สำหรับในประเทศไทยตอนนี้คงยังไม่ถึงเวลาที่จะใช้ เนื่องด้วยปัจจัยหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นลักษณะการใช้งานของคนไทย ความพร้อมด้านสถานีชาร์จไฟฟ้า และเทรนความนิยมในการใช้งานที่ยังไม่เพียงพอ

IMG_6008

อีกทั้งหากเทียบทางด้านอัตราการปล่อยมลพิษ หรือ CO2 แม้รถยนต์ประเภท EV จะมีการปล่อยมลพิษที่ต่ำจริง แต่หากมองความเป็นจริงแล้ว ในเมื่อรถยนต์ใช้พลังงานไฟฟ้า การผลิตไฟฟ้าก็เพิ่มขึ้น มลพิษในส่วนของขั้นตอนการผลิตไฟฟ้าก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน ซึ่งโดยรวมแล้วในปัจจุบันรถยนต์ประเภทไฮบริด ยังคงคุ้มค่าและเหมาะสมในการใช้งานมากที่สุด

ซึ่งอยากให้พัฒนาการใช้รถยนต์พลังงานทางเลือกเป็นขั้นตอนไม่อยากให้ก้าวกระโดดโดย ปัจจุบันรถยนต์ประเภทไฮบริดเหมาะที่สุด ต่อไปจะเป็นประเภทปลั๊กอินไฮบริด ที่มีบางค่ายเริ่มเดินหน้าแล้ว และสุดท้ายถึงจะเป็นเรื่องของรถยนต์พลังงานไฟฟ้าล้วนหรือ EV ซึ่งในประเทศไทยน่าจะได้เห็นอย่างแน่นอนในอีก 5-10 ปี ข้างหน้าเป็นอย่างต่ำ

"อย่างไรก็ตามความช้าหรือเร็วในการพัฒนารถยนต์พลังงานทางเลือก ความต้องการของตลาดจะเป็นตัวกำหนด พร้อมกับการสนับสนุนจากภาครัฐที่ชัดเจนและถูกจุดกว่านี้ ก็จะมีส่วนช่วยให้เทรนการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าเข้ามารวดเร็วมากยิ่งขึ้น"

ติดตามข่าวสารอัพเดตเพิ่มเติม ได้ที่นี่

ค้นหารถยนต์มือสองสภาพดีการันตีจาก วันทูคาร์ ได้ที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ