[First Impression] New Honda Accord Hybrid สัมผัสแรกกับความ หรูหรา ลงตัวมากยิ่งขึ้น Share this

[First Impression] New Honda Accord Hybrid สัมผัสแรกกับความ หรูหรา ลงตัวมากยิ่งขึ้น

Coke Autospinn
โดย Coke Autospinn
โพสต์เมื่อ 29 สิงหาคม 2559

สัมผัสแรก ฮอนด้า แอคคอร์ด ไฮบริด (Honda Accord Hybrid) กับการปรับปรุงและปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ให้มีความล้ำสมัยน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น บวกกับเทคโนโลยีการขับขี่ใหม่ที่ทำให้รถยนต์ครบเครื่องน่าใช้งานมากยิ่งขึ้น

กับมาพบกันอีกครั้งกับ สัมผัสแรกจากทีมงาน ออโต้สปินน์ นะครับ วันนี้เราได้รับเกียรติ์จากทาง ฮอนด้า ออโต้โมบิล เชิญเข้าร่วมทดสอบการขับขี่รถยนต์ซีดานหรู พลังไฮบริดรุ่นใหม่ล่าสุด จาก ฮอนด้า หลังจากที่เปิดตัวไปสดๆ ร้อนๆ กับ ฮอนด้า แอคคอร์ด ไฮบริด

โดยทริปทดสอบนี้ได้ใช้เส้นทาง ระหว่าง จุดเริ่มต้น ณ โรงแรมคอนติเนนตัล พัทยา - เป็กกี้ โคฟ รีสอร์ท จันทบุรี ซึ่งใช้ระยะไป - กลับ รวมทั้งสิ้นราวๆ 310 กิโลเมตร ซึ่งทางในวันทดสอบ จำนวนรถยนต์ค่อนข้างจะหนาแน่น เพราะมีกาซ่อมแซมทางเป็นระยะ

DSC_3162

แต่ก็พอที่จะได้ทดสอบสมรรถนะเครื่องยนต์ การขับขี่ และจุดเด่นเลยคือระบบ Honda Sensing ที่ได้รวบรวมระบบความปลอดภัยอัดแน่นคัน ไม่ว่าจะเป็น ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน หรือ ACC , ระบบเตือนการชนด้านหน้า และตรวจจับคนเดินถนน ด้วยกล้องเรดาร์พร้อมระบบช่วยเบรก (CMBS) ระบบควบคุมรถให้อยู่ในเลน (LKAS) ระบบแจ้งเตือนเมื่อรถออกจากเลน (RDM) และ (LDW)

มาในส่วนของการออกแบบรูปลักษณ์ภายนอก ฮอนด้า แอคคอร์ด ไฮบริด รุ่นใหม่ มาพ้รอมการดีไซน์ใหม่ให้สวยงามหรูหราสง่างามมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะชุดโคมไฟหน้าแบบ LED พร้อมตกแต่งด้วยกรอบไฟสีฟ้า พร้อมเดย์ไทม์รันนิ่งไลท์ที่มีความละเอียดมากยิ่งขึ้นพร้อมเดินเส้นอย่างสวยงามบริเวณขอบด้านล่างกรอบไฟหน้าลากยาวไปตามแนวโคมไฟหน้า

DSC_5388

IMG_8155

DSC_2910

IMG_8083

พร้อมไฟท้ายดี LED ดีไซน์ใหม่เช่นกัน รวมถึงในส่วนของล้ออัลลอยที่มีการออกแบบใหม่ ให้มีรูปทรงสปอร์ตและล้ำสมัยมากยิ่งขึ้น พร้อมกระจังหน้าดีไซน์ใหม่เช่นกันเพื่อเติมเต็มความสง่างามบนท้องถนน

ภายในไม่แตกต่างจาก ฮอนด้า แอคคอร์ด รุ่นปรกติมากนัก มีการปรับเปลียนชุดเบาะหนังใหม่สีน้ำตาลเพิ่มเติมความหรูหรา แตกต่าง   พร้อมหน้าจอมาตรวัดต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อรอบรับ และแสดงการใช้ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า หรือ EV และการปรับปรุงแผงคอนโซลกลางเพิ่มเติมความอเนกประสงค์และการใช้งานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

DSC_2816

DSC_5136

IMG_8176

ทางด้านสมรรถนะการขับขี่ ด้วยการปรับปรุงระบบมอเตอร์ไฟฟ้าใหม่ ให้มีน้ำหนักที่เบาลง แต่มีกำลังมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงชุด แบตเตอรี่เก็บไฟฟ้า ที่ลดน้ำหนักลงแต่สามารถเก็บไฟฟ้าได้มากขึ้นและรวดเร็วขึ้นเช่นกัน ทำให้อัตราการเร่ง ทำได้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้า

DSC_5148

DSC_5366

เครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร DOHC i-VTEC ให้กำลังแรงม้าที่ 145 แรงม้า พร้อมแรงบิด 175 นิวตันเมตร พร้อมการทำงานผสานกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ที่มีหน้าทีการทำงานที่แตกต่างกัน ทำให้กำลังแรงม้ารวมทั้งระบบจะอยู่ที่ 215 แรงม้า และแรงบิดสูงสุดที่ 315 นิวตันเมตร

จากการทดสอบอัตราเร่งในช่วงระยะเวลาสั้นๆ (เนื่องจากวันทดสอบปริมาณรถยนต์บนท้องถนนค่อนข้างเยอะ) อัตราเร่งและการทำความเร็วค่อนข้างทำได้ดีกว่า แอคคอร์ด ไฮบริด รุ่นก่อนหน้า แต่ไม่มากมายเห็นความชัดเจนมากนัก

และทีเด็ดคือโหมดการขับขี่แบบ SPORT ที่ถูกใส่มาเป็นครั้งแรกในรุ่นนี้ ทำให้การขับขี่เร้าใจมากยิ่งขึ้นหากใครต้องการความสนุกสนานในการขับขี่โหมดนี้น่าจะตอบโจทย์มากยิ่งขึ้น

ในส่วนของระบบช่วงล่างถูกเซ็ตมาเพื่อการโดยสารที่สะดวกสบาย แม้จะไม่ได้หนึบขนาดรถสปอร์ต หรือเท่ารุ่นน้องอย่าง นิว ซีวิค แต่ก็สามารถไว้ใจได้สำหรับช่วงล่างนี้ เมื่อขับบนถนนที่เป็นรอนคลื่นหรือไม่เรียบสม่ำเสมอ ตัวรถอาจมีอาการโยนไปบ้างนิดหน่อย แต่ก็แลกมากับความนุ่มสบายสำหรับผู้โดยสาร

DSC_3082

DSC_3095

ทางด้านการควบคุมตัวรถ นิว แอคคอร์ด ไฮบริด พวงมาลัยไฟฟ้าที่มีการปรับแต่งและเซ็ตมาใหม่ ทำให้น้ำหนักค่อนข้างเบาลงกว่ารุ่นก่อนหน้าและการขับขี่และควบคุมตัวรถยนต์ในช่วงความเร็วต่ำง่ายและคมมากขึ้น แต่ในช่วงระยะความเร็วสูงแม้มีการเพิ่มความหนืดมากขึ้น แต่จากการทดสอบยังคืดว่ายังหนืดน้อยไปนิด

อีกไฮไลท์เด็ดคือ Honda Sensing หรือเทคโนโลยีความปลอดภัยจากฮอนด้า ที่ได้รวบรวมระบบความรักษาความปลอดภัยที่ช่วยให้การขับขี่มั่นใจและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบ Adaptive Cruise Control (ACC) พูดแบบเข้าใจง่ายๆ ก็คือระบบ ครูซคอนโทรล ที่มีการปรับเปลี่ยนความเร็วให้เองอัตโนมัติ

DSC_2688

นั้นหมายถึงว่าหากเราตั้งระบบไว้ที่ความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเมื่อคันด้านหน้าลดความเร็วลง ระบบก็จะทำการลดความเร็วให้เองและรักษาระยะห่างอัตโนมัติ เพื่อความปลอดภัย และเมื่อคันหน้าทำความเร็วสูงขึ้น ระบบก็จะทำการเร่งสู่ความเร็วที่เราตั้งไว้ก่อนหน้านี้เช่นเดิม

DSC_5014

ต่อมากับระบบ Collision Mitigation Braking System (CMBS) หรือระบบเตือนการชนด้านหน้าและตรวจจับคนเดินถนนด้วยกล้องและเรดาห์ พร้อมระบบช่วยเบรก ซึ่งเมื่อมีการตัดหน้ารถยนต์ไม่ว่าจะเป็นรถ หรือคนเดิน ระบบจะส่งสัญญาณเตือน หากยังไม่มีการเบรก ระบบจะเสริมแรงเบรกให้เองตามอัตโนมัติ

ระบบ Lane Keeping Assist System (LKAS) หรือระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องเดินรถ เรดาห์จะทำการจับระยะของเส้นแบ่งเลนทั้ง 2 ด้าน พร้อมเพิ่มความหนืดของพวงมาลัย เพื่อไม่ให้รถยนต์ส่ายและออกนอกเลน พร้อมระบบ Road Departure Mitigation (RDM) และ Lane Daparture Warning (LDW) ระบบจะช่วยเตือนและดึงรถยนต์กลับสู่เลนปรกติแบบอัตโนมัติ เมื่อตัวรถออกนอกเลนหรือเมื่อเบนออกนอกเลน

DSC_2714

โดยรวมถือเป็นรถยนต์ไไฮบริดระดับ ดี-เซกเมนต์ ที่น่าสนใจมากทีเดียวกับ นิว ฮอนด้า แอคคอร์ด ไฮบริด รุ่นใหม่นี้ ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ปรับปรุงใหม่ที่ต้องยอมรับว่า สวยงามและหรูหราพรีเมี่ยมมากยิ่งขึ้น ทางด้านสมรรถนะไว้ใจได้จะเน้นประหยัดก็ทำได้ดี จะสปอร์ตและเร้าใจมากขึ้นก็สามารถทำได้

อีกทั้งยังมีระบบความปลอดภัยหรือ Honda Sensing ที่หากเทียบกับคู่แข่งในตลาดแล้ว ถือว่าทางฮอนด้า ไปไกลและจัดเต็มกว่า กับราคาในรุ่น Hybrid ที่ 1,659 ล้านบาท และรุ่น Hybrid TECH ในราคา 1.849 ล้านบาท

DSC_2923

ขอขอบคุณบริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด สำหรับทริปการทดสอบ นิว ฮอนด้า แอคคอร์ด ไฮบริด ในครั้งนี้ด้วยครับ

ทดสอบและรีวิวโดย Peerapat.h

ติดตามข่าวสารอัพเดตเพิ่มเติม ได้ที่นี่

ค้นหารถยนต์มือสองสภาพดีการันตีจาก วันทูคาร์ ได้ที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ