ชมโฉมหน้ารถ Honda สร้างสถิติความเร็วสูงสุดทะลุ 420 กม.ต่อชม. Share this

ชมโฉมหน้ารถ Honda สร้างสถิติความเร็วสูงสุดทะลุ 420 กม.ต่อชม.

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 24 กันยายน 2559

รถที่เป็นเจ้าของความเร็วสูงสุดในปัจจุบัน อย่างบูแกตติ เวย์รอนหรือเฮนเนสซี่ เวนอม จีทีต้องใช้เครื่องยนต์ขนาดมหึมา แต่สำหรับฮอนด้า เอส-ดรีมคันนี้กลับมีขุมพลังขนาดเล็กเพียง 660 ซีซีเท่านั้น

ฮอนด้า เอส-ดรีม เป็นรถแข่งต้นแบบที่ถูกพัฒนาขึ้นมาตามมาตรฐานสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติหรือ FIA เพื่อทำสถิติความเร็วสูงสุดบนพื้นเกลือ “บอนเนวิลล์ ซอลต์ แฟลตส์” อันโด่งดัง โดยสามารถทำความเร็วได้ถึง 421.59 กม.ต่อชม. ซึ่งถือเป็นรถฮอนด้าที่วิ่งเร็วที่สุดก็ว่าได้

เอส-ดรีมเกิดจากโครงการพัฒนาของทีมวิศวกรของฮอนด้าจำนวนทั้งหมด 16 คนในญี่ปุ่น  โดยเริ่มต้นโครงการบอนเนวิลล์ สปีด ชาลเลนจ์ในปี 2015 ด้วยเป้าหมายการสร้างความเร็จสูงสุดด้วยเครื่องยนต์ที่หยิบยืมมาจากรถสปอร์ตรุ่นเล็กอย่างฮอนด้า เอส660 ซึ่งมีพละกำลังเพียง 64 แรงม้าจากโรงงาน

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/honda-s-dream-1.jpg

การพัฒนาขุมพลังให้สร้างสถิติโลกได้นั้น ทีมวิศวกรต้องทำการปรับปรุงส่วนล่างของเสื้อสูบให้เป็นเหล็กกล้าทั้งหมด ทางฮอนด้าไม่ได้ยืนยันตัวเลขพละกำลัง แต่ระบุว่า “มากกว่าแรงม้ามาตรฐานราวสามเท่า” ซึ่งเท่ากับประมาณ 200 แรงม้า

เอส-ดรีมผ่านการทดสอบวิ่งในญี่ปุ่น แต่เมื่อลองขับบนพื้นเกลือแล้วพบว่าค่อนข้างยากที่จะควบคุม จึงต้องหันไปหาทีมพัฒนาฮอนด้า เพอร์ฟอร์แมนซ์ เดเวลอปเมนท์ในแคลิฟอร์เนียเพื่อทำการปรับปรุงรูปร่างของตัวรถใหม่ให้มีความลู่ลมมากขึ้น กระทั่งสร้างสถิติดังกล่าวเป็นผลสำเร็จ

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ