ชมโฉมหน้ารถ Honda สร้างสถิติความเร็วสูงสุดทะลุ 420 กม.ต่อชม. Share this

ชมโฉมหน้ารถ Honda สร้างสถิติความเร็วสูงสุดทะลุ 420 กม.ต่อชม.

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 24 กันยายน 2559

ชมโฉมหน้ารถ Honda สร้างสถิติความเร็วสูงสุดทะลุ 420 กม.ต่อชม.

รถที่เป็นเจ้าของความเร็วสูงสุดในปัจจุบัน อย่างบูแกตติ เวย์รอนหรือเฮนเนสซี่ เวนอม จีทีต้องใช้เครื่องยนต์ขนาดมหึมา แต่สำหรับฮอนด้า เอส-ดรีมคันนี้กลับมีขุมพลังขนาดเล็กเพียง 660 ซีซีเท่านั้น

ฮอนด้า เอส-ดรีม เป็นรถแข่งต้นแบบที่ถูกพัฒนาขึ้นมาตามมาตรฐานสหพันธ์ยานยนต์นานาชาติหรือ FIA เพื่อทำสถิติความเร็วสูงสุดบนพื้นเกลือ “บอนเนวิลล์ ซอลต์ แฟลตส์” อันโด่งดัง โดยสามารถทำความเร็วได้ถึง 421.59 กม.ต่อชม. ซึ่งถือเป็นรถฮอนด้าที่วิ่งเร็วที่สุดก็ว่าได้

เอส-ดรีมเกิดจากโครงการพัฒนาของทีมวิศวกรของฮอนด้าจำนวนทั้งหมด 16 คนในญี่ปุ่น  โดยเริ่มต้นโครงการบอนเนวิลล์ สปีด ชาลเลนจ์ในปี 2015 ด้วยเป้าหมายการสร้างความเร็จสูงสุดด้วยเครื่องยนต์ที่หยิบยืมมาจากรถสปอร์ตรุ่นเล็กอย่างฮอนด้า เอส660 ซึ่งมีพละกำลังเพียง 64 แรงม้าจากโรงงาน

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/honda-s-dream-1.jpg

การพัฒนาขุมพลังให้สร้างสถิติโลกได้นั้น ทีมวิศวกรต้องทำการปรับปรุงส่วนล่างของเสื้อสูบให้เป็นเหล็กกล้าทั้งหมด ทางฮอนด้าไม่ได้ยืนยันตัวเลขพละกำลัง แต่ระบุว่า “มากกว่าแรงม้ามาตรฐานราวสามเท่า” ซึ่งเท่ากับประมาณ 200 แรงม้า

เอส-ดรีมผ่านการทดสอบวิ่งในญี่ปุ่น แต่เมื่อลองขับบนพื้นเกลือแล้วพบว่าค่อนข้างยากที่จะควบคุม จึงต้องหันไปหาทีมพัฒนาฮอนด้า เพอร์ฟอร์แมนซ์ เดเวลอปเมนท์ในแคลิฟอร์เนียเพื่อทำการปรับปรุงรูปร่างของตัวรถใหม่ให้มีความลู่ลมมากขึ้น กระทั่งสร้างสถิติดังกล่าวเป็นผลสำเร็จ

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น