ลือกระหึ่ม Lamborghini ซุ่มพัฒนาไฮเปอร์คาร์พลังไฟฟ้า Share this

ลือกระหึ่ม Lamborghini ซุ่มพัฒนาไฮเปอร์คาร์พลังไฟฟ้า

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 26 กันยายน 2559

ลัมบอร์กินี่ตกเป็นข่าวว่ากำลังเดินหน้าโครงการพัฒนา “ไฮเปอร์คาร์พลังงานไฟฟ้า” ที่อาจใช้ระบบขับเคลื่อนแบบเดียวกับปอร์เช่ มิชชั่น อี และมีจำนวนการผลิตจำกัด

รายงานข่าวระบุว่า โปรเจคต์การพัฒนาไฮเปอร์คาร์ของลัมบอร์กินี่มีชื่อเรียกขานในองค์กรว่า “วีโทล่า” (Vitola) ใช้มอเตอร์ไฟฟ้า 4 ตัวขับเคลื่อนล้อทั้ง 4 ทำให้มีพละกำลังมหาศาลถึง 800 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม.ต่อชม. ทำได้ภายในเวลาเพียง 2.5 วินาทีเท่านั้น ท็อปสปีดไหลไปแตะระดับ 300 กม.ต่อชม.

วีโทล่าอาจใช้แพลทฟอร์มและระบบชาร์จไฟแบบเร่งด่วนแบบเดียวกับรถซีดานต้นแบบปอร์เช่ มิชชั่น อี ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนลงถ้าใช้ชิ้นส่วนของระบบขับเคลื่อนร่วมกัน

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีคำยืนยันจากทางลัมบอร์กินี่ว่าแผนการดังกล่าวเป็นความจริงหรือไม่ คาดว่าเราจะได้ยินข่าวคราวเพิ่มเติมภายในอีก 3-4 ปีข้างหน้า หรือจนกว่ามิชชั่น อีจะเปิดตัวออกมาก่อนภายในปี 2020

สเตฟาน วินเคลแมน อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารของลัมบอร์กินี่เคยให้ความเห็นไว้ว่า เขาไม่ต้องการเห็นลัมบอร์กินี่พัฒนารถไฮบริดหรือพลังงานไฟฟ้า เนื่องจากเชื่อว่าเทคโนโลยีดังกล่าวมีราคาแพงเกินไปและจะเพิ่มน้ำหนักของตัวรถโดยเปล่าประโยชน์ แต่สเตฟาโน โดเมนิคาลี ซีอีโอคนปัจจุบันยังไม่ออกมาแสดงจุดยืนถึงรถขุมพลังลูกผสมหรือพลังไฟฟ้าแต่อย่างใด

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ