รัฐบาลเยอรมันชี้ระบบ Autopilot ของ Tesla “เป็นอันตราย” Share this

รัฐบาลเยอรมันชี้ระบบ Autopilot ของ Tesla “เป็นอันตราย”

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 17 ตุลาคม 2559

กระทรวงคมนาคมของเยอรมนีออกรายงานระบุว่าระบบขับขี่กึ่งอัตโนมัติออโต้ไพล็อตของเทสล่า มอเตอร์ส “อาจเป็นอันตรายต่อการจราจร”

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานการทดสอบของหน่วยงานรัฐบาลเยอรมนีที่แสดงให้เห็นว่า ระบบดังกล่าวไม่แจ้งเตือนผู้ขับขี่ในกรณีนี้เกิดสถานการณ์ที่ซอฟต์แวร์ไม่สามารถตรวจจับสิ่งกีดขวางได้ และระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติก็ยังทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ

กระทรวงคมนาคมของเยอรมันระบุกับรอยเตอร์ว่า ผลการทดสอบดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการประเมินคุณภาพระบบออโต้ไพล็อต โดยการทดสอบยังไม่เสร็จสิ้น และจะมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/o-TESLA-AUTOPILOT-facebook.jpg

อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเทสล่าเคยกล่าวไว้ว่าระบบออโต้ไพล็อตยังอยู่ในช่วง “เบต้า” หรือ “ทดลอง” ซึ่งทำให้กระทรวงคมนาคมของเยอรมันมองว่าระบบดังกล่าวยังไม่พร้อมที่จะใช้งานบนถนนจริง ขณะที่มัสก์ระบุว่าเขาต้องเน้นย้ำว่าระบบนี้ยังอยู่ในช่วงทดลองเพื่อให้ผู้ใช้งานทราบว่าระบบนี้ยังไม่สมบูรณ์แบบ โดยมัสก์ชี้ว่าระบบนี้จะต้องผ่านการทดสอบบนถนนจริงเป็นระยะทาง 1 พันล้านไมล์ก่อน ปัจจุบันการทดสอบอยู่ที่ 222 ล้านไมล์เท่านั้น

ตลอดทั้งปีนี้ มีรายงานเกี่ยวกับอุบัติเหตุที่อาจเกี่ยวข้องกับระบบออโต้ไพล็อตหลายครั้ง มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตหลายรายทั้งในอเมริกาและจีน  ทำให้ผู้เชี่ยวชาญเรียกร้องให้เทสล่าระงับการใช้งานของระบบนี้ไปก่อน

อย่างไรก็ตาม เทสล่าทำการอัพเกรดระบบออโต้ไพล็อตจนถึงซอฟต์แวร์เวอร์ชั่น 8.0 ในปัจจุบัน ซึ่งจะเพิ่มการแจ้งเตือนผู้ขับขี่และปรับปรุงเซ็นเซอร์เรดาร์เพื่อสแกนตรวจจับถนนเบื้องหน้า ขณะที่ออโต้ไพล็อต 2.0 จะได้รับการปรับปรุงเพิ่มเติมขนานใหญ่ด้วย โดยติดตั้งเซ็นเซอร์ เรดาร์และกล้องตรวจจับเพิ่มเติม

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ