[LA Auto Show 2016] Jaguar เผยโฉม I-Pace Concept รถพลังไฟฟ้าตัวต้นแบบท้าชน Tesla Share this

[LA Auto Show 2016] Jaguar เผยโฉม I-Pace Concept รถพลังไฟฟ้าตัวต้นแบบท้าชน Tesla

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 16 พฤศจิกายน 2559

[LA Auto Show 2016] Jaguar เผยโฉม I-Pace Concept รถพลังไฟฟ้าตัวต้นแบบท้าชน Tesla

จากัวร์เตรียมลุยตลาดรถพลังงานไฟฟ้าด้วยการเผยโฉม “ไอ-เพซ คอนเซปต์” รถเอสยูวีพลังงานไฟฟ้าที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าจะต้องแข่งขันโดยตรงกับเทสล่า โมเดล เอ็กซ์

ไอ-เพซ คอนเซปต์มาพร้อมแบตเตอรี่ลิเธียม-ไอออน 90 กิโลวัตต์ชั่วโมง (เท่ากับโมเดล เอ็กซ์) ติดตั้งอยู่ใต้ท้องรถ มีระยะทางขับเคลื่อนอยู่มากกว่า 350 กม.ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้งซึ่งถือว่าไกลพอสมควรแต่ก็ยังไม่เท่ากับโมเดล เอ็กซ์ที่ขับขี่ได้ราว 400 กม.

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/Jaguar-I-Pace-ext-7-850x457.jpg

ตัวแบตเตอรี่ดังกล่าวทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าสองตัว ซึ่งแต่ละตัวทำหน้าที่ถ่ายกำลังขับสู่เพลาล้อหน้าและหลัง จากัวร์คาดว่ารถต้นแบบรุ่นนี้จะมีพละกำลังให้ใช้อยู่ที่ 400 แรงม้า แรงบิด 516 ฟุตปอนด์ แรงบิดมาแบบ “ทันทีทันใด” สู่ล้อขับเคลื่อนทั้งสี่ตามสไตล์รถพลังไฟฟ้า อัตราเร่ง 0-96 กม.ต่อชม. ทำได้ภายใน 4  วินาที

ไฮไลท์สำคัญของตัวรถแน่นอนว่าอยู่ที่การออกแบบภายนอกซึ่งถือว่าโฉบเฉี่ยวและสะดุดตาอย่างยิ่งตามแบบฉบับรถจากัวร์ยุคใหม่ ขณะที่ห้องโดยสารเน้นความเรียบง่ายซึ่งบ่งบอกว่าแบรนด์รถจากเมืองผู้ดีต้องการความเรียบหรูมากกว่าความหวือหวา โดยบนคอนโซลมีหน้าจอขนาดใหญ่ เบาะรองรับผู้โดยสาร 5 ที่นั่ง

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/Jaguar-I-Pace-ext-8-850x448.jpg

ไม่เพียงเท่านั้น หากดูจากพื้นที่ใต้ฝาประตูท้ายพบว่ามีความกว้างขวางอย่างมาก ซึ่งน่าจะถูกใจกลุ่มลูกค้าครอบครัวเป็นอย่างดี

เอียน คัลลัม ผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบของจากัวร์ระบุว่า ไอ-เพซเป็นรถที่มีความสำคัญมากที่สุดของจากัวร์นับตั้งแต่การเปิดตัวอี-ไทพ์ โดยรูปลักษณ์ทั้งภายนอกและภายในจะเป็นการกำหนดทิศทางงานดีไซน์ของจากัวร์ในอนาคต

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/Jaguar-I-Pace-int-6-850x549.jpg

คาดการณ์ว่ารถต้นแบบรุ่นนี้จะขึ้นสายการผลิตออกจำหน่ายจริงภายในปี 2018 ซึ่งน่าจะทำให้ตลาดรถพลังไฟฟ้าพรีเมียมมีความคึกคักขึ้นมาอย่างน่าติดตามชม

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น