เปิดข้อมูล e-Power ระบบขยายระยะทางขับเคลื่อนของ Nissan Share this

เปิดข้อมูล e-Power ระบบขยายระยะทางขับเคลื่อนของ Nissan

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 03 พฤศจิกายน 2559

ถึงแม้นิสสันจะประสบความสำเร็จกับ “ลีฟ” รถพลังงานไฟฟ้ามากพอสมควร แต่ระยะทางขับเคลื่อนที่จำกัดก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญ จึงเป็นที่มาของระบบ “อี-พาวเวอร์” (e-Power) ขยายการขับขี่รุ่นใหม่

อี-พาวเวอร์เป็นระบบขยายระยะทางขับเคลื่อนแบบเดียวกับที่ใช้อยู่ในบีเอ็มดับเบิลยู ไอ3 และเชฟโรเลต โวลต์ โดยจะใช้เครื่องยนต์เบนซินขนาดเล็กทำหน้าที่เป็นตัวกำเนิดไฟฟ้าเมื่อแบตเตอรี่มีพลังงานไฟฟ้าเหลือน้อยหรือหมดลง

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/nissan-note-e-power-1.jpg

นิสสันระบุว่า ก่อนหน้านี้อุปสรรคของระบบขยายระยะทางขับเคลื่อนดังกล่าวคือการมีขนาดใหญ่โตเกินไปที่จะติดตั้งไว้ในรถคอมแพกต์ แต่นิสสันได้ “สร้างนวัตกรรมใหม่” ซึ่งช่วยลดน้ำหนักและขนาดของระบบลง พร้อมกับเพิ่มการตอบสนองของตัวควบคุมมอเตอร์และการจัดการเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือระบบอี-พาวเวอร์ที่ใช้แบตเตอรี่ขนาดเล็กกว่าลีฟ แต่ยังสามารถให้ประสบการณ์ขับขี่แบบเดียวกันได้

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/nissan-note-e-power-2.jpg

อี-พาวเวอร์ยังมีความประหยัดน้ำมันได้เทียบเท่ากับรถไฮบริดชั้นนำอย่างโตโยต้า พริอุส แน่นอนว่าจะไม่มีปัญหา “ความวิตกกังวล” ว่าพลังไฟฟ้าจะหมดลงเมื่อใดเหมือนกับรถพลังงานไฟฟ้าทั่วไป อย่างไรก็ตาม ระบบอี-พาวเวอร์จะมีถังน้ำมันขนาดเล็กมาก นั่นหมายความว่ายังไม่เหมาะที่จะใช้งานทางไกลมากเช่นกัน

ค่ายรถจากญี่ปุ่นรายนี้ยืนยันด้วยว่า ถึงแม้ระบบอี-พาวเวอร์จะมีเครื่องยนต์อยู่ภายใน แต่ก็ทำงานได้เงียบเชียบเหมือนกับรถพลังงานไฟฟ้า โดยรถรุ่นแรกที่จะใช้ระบบนี้คือนิสสัน โน้ต รุ่นใหม่แต่ยังไม่มีการเปิดเผยราคาจำหน่ายและประเทศที่จะทำตลาด

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ