4 เมืองใหญ่ทั่วโลกจ่อแบนรถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล Share this

4 เมืองใหญ่ทั่วโลกจ่อแบนรถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซล

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 08 ธันวาคม 2559

เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายการลดมลพิษทางอากาศ เมืองหลวง 4 แห่งทั้งปารีส มาดริด เอเธนส์ และเม็กซิโก ซิตี้ เห็นพ้องกันว่าจะแบนรถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลภายในปี 2025

การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการประชุมซี40 ซัมมิท (C40 Summit) ซึ่ง 40 เมืองทั่วโลกร่วมกันวางแผนรับมือกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ โดยผู้ว่าการเมืองหลวงทั้ง 4 แห่งดังกล่าวเห็นพ้องกันในด้านหลักการ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยว่าจะเริ่มดำเนินการเมื่อใดและจะมีรูปแบบใดบ้างในการ “ห้าม” ใช้รถดีเซล

เฮเลน่า โมลิน บัลเดส ผู้อำนวยการกลุ่มความร่วมมือด้านสภาพอากาศและอากาศสะอาดของสหประชาชาติกล่าวว่า “มลพิษที่เกิดจากรถเครื่องยนต์ดีเซลเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ทำให้โลกร้อนขึ้นและทำให้สุขภาพของผู้คนย่ำแย่ลง”

รายงานข่าวระบุว่า มีผู้คนมากกว่า 3 ล้านคนที่ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเนื่องจากสภาพอากาศที่สกปรกจากสารไนโตรเจน ไดออกไซด์ที่เกิดจากเครื่องยนต์ดีเซล

ด้านจิออร์จอส คามินิส ผู้ว่าการกรุงเอเธนส์กล่าวว่า การแบนเครื่องยนต์ดีเซลเป็นเพียงขั้นตอนแรกของการแบนรถทั้งหมดจากใจกลางเมืองเท่านั้น ขณะที่มิเกล แองเคล แมนเซร่า ผู้ว่าการกรุงเม็กซิโก ซิตี้คิดว่า มาตรการแบนดีเซลจะช่วยกระตุ้นการใช้ระบบขนส่งมวลชนมากขึ้นด้วย

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ