ชาวยุโรปเริ่มหันหลังให้กับเครื่องยนต์ดีเซล ยอดขายลดต่อเนื่อง Share this

ชาวยุโรปเริ่มหันหลังให้กับเครื่องยนต์ดีเซล ยอดขายลดต่อเนื่อง

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 29 มกราคม 2561

เผยผู้ใช้รถยนต์ในยุโรปเริ่มหันไปใช้ระบบขับเคลื่อนอื่นที่ไม่ใช่ดีเซลมากขึ้น อันเป็นผลสืบเนื่องมาจากวิกฤตการโกงค่ามลพิษของโฟล์คสวาเกน กรุ๊ป


เครื่องยนต์ดีเซล ยอดขายลดต่อเนื่อง

ยอดขายรถดีเซลในประเทศอังกฤษลดลง 17% ขณะที่ในเยอรมนีลดลง 7% ส่วนในประเทศฝรั่งเศสหนักกว่าเพื่อน โดยส่วนแบ่งตลาดของรถที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลเหลือไม่ถึง 50% หลังจากเคยเป็นผู้นำตลาดมานานเกือบ 2 ทศวรรษ

ปีเตอร์ ม็อค กรรมการผู้จัดการสภาการเดินทางขนส่งด้วยพลังงานของสหภาพยุโรปกล่าวว่า “ผมมองว่ารถยนต์ขนาดใหญ่หรือรถที่ต้องใช้งานบรรทุกหนักจะยังใช้เครื่องยนต์ดีเซลต่อไป แต่สำหรับรถขนาดเล็กที่ใช้ดีเซลจะเริ่มลดน้อยลงเรื่อยๆ”

ที่ผ่านมา ความต้องการใช้เครื่องยนต์ดีเซลในยุโรปเกิดจากปัจจัยสำคัญหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นราคาน้ำมันดีเซลที่ถูกกว่า และการอุดหนุนจากรัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับการปรับลดมลพิษ แต่วิกฤตการโกงมลพิษของโฟล์คสวาเกนทำให้ผู้บริโภคเริ่มหันหลังให้ขุมพลังประเภทนี้ กระทั่งกลุ่มอียูได้เสนอปรับลดการใช้งานทั้งเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล ไปจนถึงการห้ามใช้โดยเด็ดขาดภายในปี 2030

แนวโน้มที่เกิดขึ้นตามมาก็คือความนิยมในรถพลังงานทางเลือกทั้งระบบไฟฟ้าและไฮบริด จึงคาดว่าหลังจากปี 2020 ความนิยมในรถดีเซลจะลดต่ำลงอย่างต่อเนื่องในยุโรป และอีกหลายภูมิภาคทั่วโลก

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn

แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  

เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 

ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car

 


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ