จีนเพิ่มภาษีรถหรู 10% เพื่อสนับสนุนให้หันไปซื้อรถที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม Share this

จีนเพิ่มภาษีรถหรู 10% เพื่อสนับสนุนให้หันไปซื้อรถที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 12 ธันวาคม 2559

กระทรวงการเงินของจีนประกาศเพิ่มภาษี 10% สำหรับรถพรีเมียมที่มีราคาจำหน่ายมากกว่า 1.3 ล้านหยวน (ราว 6.7 ล้านบาท)

ราคาจำหน่ายในแดนมังกรดังกล่าวครอบคลุมรถซูเปอร์คาร์อย่างเฟอร์รารี่ จีที4 ลัซโซ เบนท์ลีย์ เบนเทย์กา และแอสตัน มาร์ติน ดีบี9 โดยมีเป้าหมายเพื่อควบคุมการบริโภคที่เหมาะสม ลดมลพิษและประหยัดการใช้พลังงานในประเทศ ขณะเดียวกัน ยังจำกัดการใช้จ่ายของผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูงซึ่งกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

ซุย ตงฉู เลขาธิการสมาคมรถยนต์นั่งของจีนกล่าวว่า “การเพิ่มอัตราภาษีแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลมุ่งส่งเสริมความประหยัด ซึ่งอาจนำไปสู่การปรับลดภาษีรถยนต์ขนาดเล็กที่สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่สนับสนุนการประหยัดเชื้อเพลิง”

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/china-10-tax-powerful-cars-2.jpg

นักวิเคราะห์มองว่า การขึ้นอัตราภาษีจะส่งผลต่อผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูงในระดับกลางที่ต้องการครอบครองรถอย่างเมอร์เซเดส-เบนซ์ ออดี้ และบีเอ็มดับเบิลยู แต่จะไม่ส่งผลต่อผู้ซื้อที่อยู่ในฐานะที่สามารถครอบครองรถเฟอร์รารี่หรือเบนท์ลีย์

อย่างไรก็ตาม โฆษกของบีเอ็มดับเบิลยูกล่าวว่า “ธุรกิจของเราอาจไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากนโยบายนี้เพิ่งประกาศออกมาและเรากำลังประเมินสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้น รถบีเอ็มดับเบิลยูของเราที่มีราคาสูงกว่า 1.3 ล้านหยวนนั้นมีไม่มากนัก”

ด้านออดี้จัดจำหน่ายรถที่มีราคาสูงกว่า 1.3 ล้านหยวนแค่เพียง 1% เท่านั้นในตลาดจีน ซึ่งหมายความว่าอาจได้รับผลกระทบเพียงน้อยนิดเช่นกัน

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ