ปลดล็อก! จีนเตรียมแก้กฎหมายไม่บังคับให้ตั้งบริษัทร่วมทุนผลิตรถยนต์ Share this

ปลดล็อก! จีนเตรียมแก้กฎหมายไม่บังคับให้ตั้งบริษัทร่วมทุนผลิตรถยนต์

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 21 เมษายน 2561

ค่ายรถต่างชาติได้เฮกันลั่น เมื่อรัฐบาลจีนกำลังวางแผนผ่อนคลายข้อกฎหมายการบังคับให้บริษัทรถยนต์ต่างชาติก่อตั้งบริษัทร่วมทุนกับบริษัทจีนเพื่อทำการผลิตรถยนต์ในประเทศ

ปัจจุบัน การที่บริษัทรถยนต์ต่างประเทศจะผลิตรถยนต์ในประเทศจีนซึ่งถือเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกได้นั้นจะต้องก่อตั้งบริษัทร่วมทุนกับบริษัทจีนเป็นสัดส่วน 50:50 ซึ่งเป็นมาตรการที่จีนใช้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและควบคุมตลาดรถยนต์ในประเทศ

มีหลายบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่โดยเฉพาะจากสหรัฐอเมริกา ทั้ง GM และ Ford ที่ปฏิบัติตามกฎหมายดังกล่าว แต่ Tesla ไม่เห็นด้วยกับข้อกฎหมายนี้จึงยังไม่ก่อตั้งโรงงานและเดินหน้ากดดันรัฐบาลจีนอย่างต่อเนื่องให้ผ่อนคลายกฎหมายดังกล่าวหรือปรับลดภาษีนำเข้ารถยนต์ลง

การแก้ไขกฎหมายดังกล่าวจึงจะทำให้ Tesla ได้รับสิทธิประโยชน์อย่างมาก เนื่องจากมีรายงานว่ารัฐบาลจีนจะให้ความสำคัญกับบริษัทรถยนต์พลังงานไฟฟ้าหรือปลั๊กอินไฮบริดเป็นอันดับแรกเพราะต้องการส่งเสริมรถยนต์พลังงานทางเลือก

บริษัทรถยนต์หลายแห่งยินดีต้อนรับการผ่อนคลายกฎระเบียบดังกล่าว แต่ก็ใช้ถ้อยคำอย่างระมัดระวัง โดย BMW ออกแถลงการณ์ระบุว่า “เราเชื่อว่าการสร้างความยืดหยุ่นจะช่วยสร้างบรรยากาศทางธุรกิจที่เป็นประโยชน์ต่อทั้งบริษัทจีนและบริษัทต่างชาติ รวมถึงเศรษฐกิจจีนในภาพรวม”

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ