Uber สู้กลับ! ขอแรงประชาชนลงชื่อสนับสนุนบริการ Ridesharing ในไทย Share this

Uber สู้กลับ! ขอแรงประชาชนลงชื่อสนับสนุนบริการ Ridesharing ในไทย

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 10 มีนาคม 2560

อูเบอร์ ร่อนแถลงการณ์ขอให้ประชาชนทั่วไปร่วมลงชื่อสนับสนุนให้รัฐบาลเปลี่ยนแปลงนโยบายเพื่อรองรับบริการร่วมเดินทาง (Ridesharing) หลังจากมีข่าวอย่างต่อเนื่องว่าภาครัฐทำการล่อซื้อจับกุมผู้ให้บริการอูเบอร์อย่างต่อเนื่อง

แถลงการณ์ของอูเบอร์ ระบุว่า พระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 ฉบับปัจจุบันนั้นถูกร่างขึ้นมาเมื่อ 38 ปีก่อนจึงยังไม่รองรับการให้บริการร่วมเดินทางซึ่งเป็นรูปแบบใหม่ที่นำเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้บนสมาร์ทโฟน และไม่สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลฯที่จะก้าวข้ามไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งเปลี่ยนภาคอุตสาหกรรมไปสู่การขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรมในการส่งเสริมการลงทุนของภาคเอกชน

“ดังนั้น เนื่องจากยังไม่มีกฎหมายใดที่รองรับบริการร่วมเดินทางในประเทศไทย เราจึงอยากขอความร่วมมือจากทุกๆ คน ช่วยกันร่วมลงชื่อสนับสนุนให้รัฐบาลแก้ไขพระราชบัญญัติรถยนต์พ.ศ. 2522 เพื่อรองรับรูปแบบการเดินทางของสังคมไทยที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง” อูเบอร์ระบุ

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/uber-2.jpg

ตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา กรมการขนส่งทางบก สนธิกำลังทหาร และตำรวจล่อซื้อจับกุมผู้ให้บริการอูเบอร์และแกร็บจำนวนเกือบ 20 คันทั้งในกรุงเทพฯ และเชียงใหม่ โดยอ้างว่าใช้รถไม่ตรงตามประเภทที่จดทะเบียนไว้ และต้องปรับตาม พ.ร.บ.รถยนต์จำนวน 2,000 บาทซึ่งเป็นโทษสูงสุด พร้อมปรับทัศนคติและอบรมข้อกฎหมายเป็นระยะเวลา 3 ชั่วโมง ขณะเดียวกัน ยังมีข่าวว่าภาครัฐอาจใช้ ม.44 เข้ามาจัดการผู้ให้บริการขนส่งที่ผิดกฎหมายด้วย

ณันทพงศ์ เชิดชู รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า การให้บริการของอูเบอร์นั้นนอกจากผิดกฎหมายโดยตรงแล้ว ยังทำลายรูปเเบบขนส่งสาธารณะในระบบ ขณะเดียวกันยังเป็นการเอาเปรียบผู้ประกอบอาชีพสุจริตด้วย “ที่ผ่านมาภาครัฐได้พูดคุยกับผู้บริหารอูเบอร์แล้วว่าทำอย่างไรถึงจะถูกต้องตามกฎหมายเมืองไทย แต่เขาขอให้เราแก้ไขให้ตรงกับสิ่งที่เขาต้องการคือ ให้รถส่วนบุคคลสามารถใช้งานในรูปแบบสาธารณะได้ ซึ่งเราชี้แจงว่ากฎหมายไทยแยกชัดเจน ปะปนกันไม่ได้”

ด้านอูเบอร์ชี้ว่า บริการร่วมเดินทางช่วยแก้ไขปัญหารถติด ลดปัญหาจราจร พร้อมกับมีจุดแข็งมากมายซึ่งดึงดูดผู้บริโภคในเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพฯ ทั้ง การไม่มีนโยบายปฏิเสธการเดินทางของผู้โดยสาร ผู้โดยสารสามารถให้ความเห็นและร้องเรียนเรื่องคุณภาพ และมีทีมงานที่คอยความช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง เป็นต้น

 

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn

แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  

เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 

ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car

 


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ