[First Ride] Triumph Street Scrambler: ความลงตัวของสไตล์และสมรรถนะในการใช้งานที่ครอบคลุม Share this

[First Ride] Triumph Street Scrambler: ความลงตัวของสไตล์และสมรรถนะในการใช้งานที่ครอบคลุม

Ken
โดย Ken
โพสต์เมื่อ 01 May 2560

ก่อนมอเตอร์โชว์จะเริ่มขึ้นด้วยการเปิดตัวรถรุ่นใหม่สไตล์เน็กเก็ตสุดเดือดอย่าง ไทรอัมพ์ สตรีท ทริปเปิล 765 ไทรอัมพ์ได้จัดงานทดสอบบอนเนวิลล์ซีรีส์สองรุ่นล่าสุดทั้งในพิกัด 1200 ซีซี และ 900 ซีซี อย่าง ไทรอัมพ์ สตรีท สแครมเบลอร์

ไทรอัมพ์ สตรีท สแครมเบลอร์ มีในสไตล์คลาสสิค ออน-ออฟ พร้อมลุยได้ทุกเส้นทางกับสมรรถนะจากขุมกลังแลพแชสซีเดียวกับหลากหลายรุ่นในตระกูลสตรีทของไทรอัมพ์ที่ใช้เครื่องยนต์สองสูบเรียง 900 ซีซี

DSC08005

ถัดจาก ไทรอัมพ์ สตรีททวิน ที่เปิดตัวเข้าสู่ตลาดเป็นรุ่นแรก ไทรอัมพ์ ที100 ในสไตล์คลาสสิคและ ไทรอัมพ์ สตรีทคัพ ในสไตล์คาเฟ่เรเซอร์ก็เปิดตัวตามหลังมาก่อนจะเปิดให้สื่อมวลชนได้ทดสอบกันเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

[ อ่านสัมผัสแรก ไทรอัมพ์ บอนเนวิลล์ ที100 คลิกที่นี่ ]

[ อ่านสัมผัสแรก ไทรอัมพ์ สตรีทคัพ คลิกที่นี่ ]

DSC08047

DSC08055

ไทรอัมพ์ สตรีทสแครมเบลอร์ มีท่านั่งสบายแฮนด์บาร์อยู่ในตำแหน่งที่สูงทำให้มีขับขี่มุดการจราจรได้อย่างคล่องตัวแม้จะเป็นช่วงเช้าบนถนนรังสิต-นครนายก ก็ไม่ได้ทำให้ความสนุกในการเดินทางฝ่าฝูงโคเหล็กร้อนๆ ท่ามกลางความเดือดในช่วงเช้าของฤดูร้อนลดน้อยลง

ในขณะที่ท่าทางในการขับขี่ออกแบบมาให้นั่งได้อย่างสบายไม่ว่าจะใช้งานระยะสั้นหรือการเดินทางไกล เครื่องยนต์ของ ไทรอัมพ์ สตรีทสแครมเบลอร์ เองก็มีแรงบิดที่จัดจ้านตอบสนองได้อย่างทันใจ เป็นรถประเภทที่มีความก้าวร้าวกว่ารุ่นอื่นๆในตระกูล ไทรอัมพ์ 900 ซีซี ระบายความร้อนด้วยน้ำ และมีความดุดันสูงในรอบต่ำและรอบปลายแต่ก็ยังคงความสุขุมนุ่มนวลเอาไว้ส่วนรอบกลางจะมีอาการห้อยนิดหน่อย

IMG_3345

ไทรอัมพ์ สตรีทสแครมเบลอร์ เหมาะมากสำหรับการเดินทางแบบไปเรื่อยๆ ไม่เร่งรีบ มีพละกำลังให้ใช้ในทุกสถานการณ์ หรือแม้แต่ใช้งานในชีวิตประจำวันฝ่าการจราจรอันติดขัดหรืออุปสรรคต่างๆ ที่คุณจะประสบพบเจอได้ในชีวิตประจำวัน

DSC08050

DSC08051

ท่อไอเสียยกสูงที่ออกด้านข้างขวาของเครื่องยนต์ดูจะไม่มีปัญหาในการขับขี่ช่วงเช้าที่เรามีการเคลื่อนที่ตลอดเวลาทั้งในเรื่องความร้อนและการรบกวนท่านั่งอันแสนสบาย แม้เวลาที่เรายืนท่อไอเสียจะมาโดนขาอยู่บ้างแต่ถ้าแลกกับความเท่เราว่าคุ้ม

ตำแหน่งของพักเท้าและเท้าเบรกนั้นให้ความรู้สึกเหมือนถูกจัดวางมาเผื่อการยืนขี่ที่ต้องเกิดขึ้นในการขับขี่รถอย่าง ไทรอัมพ์ สตรีทสแครมเบลอร์ อีกอย่างหนึ่งที่เราหลงรักคือเบาะนั่งที่เกาะตูดหนึบแน่น แม้ว่าคุณจะเปิดคันเร่งหนักหน่วงมากแค่ไหนก็ตาม

IMG_3302

การที่ตัวรถเปิดรับลมเต็มๆ ทำให้การขัขี่เดินทางด้วยความเร็วสูงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก ตัวรถทำความเร็วถึงระดับ 140 กม./ชม. ได้อย่างรวดเร็วและที่ความเร้วระดับนี้เราก็ต้องเกาะแฮนด์บาร์เอาไว้อย่างแน่นเหนียวเพื่อไม่ให้ตัวปลิวไปตามแรงปะทะของลม ก่อนจะค่อยๆ ไต่ขึ้นมาช้าอยู่ที่ระดับ 160 กม./ชม. ที่เกียร์ 5 ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่สนุกนัก

หากคุรเป็นพวกเร่งรีบเดินทางชอบไปถึงที่หมายไวๆ แบบติดจรวดอย่างมีสไตล์คุณคงต้องผิดหวังเอามากๆ แต่ถ้าคุณชอบเดินทางปล่อยร่างกายต้องสายลม ล่องไปตามโค้งใต้ลมเงาของต้นไม้คุณจะต้องหลงรักรถคันนี้ ด้วยน้ำหนักตัวที่เบาทำให้เราพับรถเข้าโค้งได้อย่างง่ายดายแต่ตอนนี้ล่ะที่เริ่มมีปัญหา

DSC08045

DSC08041

หากเราเดินทางด้วยความเร็วต่ำหรือการใช้รอบสูงคอท่อไอเสียก็ดูจะระอุขึ้นมา และการพับเลี้ยวโ้วยการกดเข่าข้างขวาลงที่ท่อไอเสียก็ไม่ใช่วิธีที่สนุกนัก และยังทำให้เรามีแรงกดลงได้ไม่เต็มที่แม้ว่าท่อจะไม่ได้ท่อจนแต่ต้องไม่ได้เลยก็ตามและความร้อนที่คอท่อพออยู่บนทางฝุ่นก็ทำเอาเกร็งไปเลยเหมือนกัน

การที่ต้องใช้รอบเครื่องยนต์ที่สูงอยู่ตลอดเพื่อความสนุกและเรียกพละกำลังทำให้คอท่อระอุที่สุดหลังจากที่เราเดินทางมาตลอดทั้งบ่าย และที่สำคัญยังทำให้เราเอาขาเข้าไปแตะคอท่อไม่ได้เลยเพราะระอุมากๆ ผลคือต้องคอยเกร็งขาขวาแบบกลางอากาศจนตะคริวแทบจะกิน

IMG_3038

DSC08000

การขับขี่บนทางฝุ่นลูกรังดินแดงๆ ขึ้นเขาลงเขาเป็นอะไรที่ประทับใจไม่รู้ลืม สมรรถนะของ ไทรอัมพ์ สตรีทสแครมเบลอร์สมกับเป็นรถที่ใช้งานได้ครอบคลุมไม่ใช่แค่แต่งหล่อมาทำเท่เท่านั้น แต่เครื่องยนต์และช่วงล่างยังทำมาเผื่อการเดินทางสนุกๆ ให้ออกกำลังแบบนี้เช่นกัน

เรารีดคันเร่งชู้ตจนฝุ่นกระจายหลังจากปิดแทร็คชั่นคอนโทรล กระแทกหิน กระแทกคันเร่งโดดข้ามเนินโดยที่ช่วงล่างยังคงเอาอยู่แบบเหลือๆ แต่อย่างที่บอกด้วยการที่เราเอาขาข้างหนึ่งประกบเข้าข้างรถไม่ได้ ทำให้การควบคุมไม่เต็มร้อยเหมือนกัน

DSC08040

ในราคาค่าตัวที่ 4.75 แสนบาท กับเทคโนโลยีที่ได้มาทั้งคันเร่งไฟฟ้า สลิปเปอร์คลัทช์ แทร็คชั่นคอนโทรลและเอบีเอสที่เลือกเปิดปิดได้ และสไตล์ที่เท่ออกมาจากโรงงาน รวมถึงสมรรถนะการใช้งานที่ครอบคลุมขนาดนี้ ถือเป็นอีกตัวเลือกจากแบรนด์จิ๊กโก๋เมืองผู้ดีที่น่าจับตา

DSC08008

ขอขอบคุณ บริษัท ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์ (ไทยแลนด์) จำกัด

บททดสอบโดย: Ken [Warodom C.] 

ขอบคุณภาพจาก SuperBike Magazine Thailand Edition

อ่านข่าววงการมอเตอร์ไซค์ทั้งหมด คลิกที่นี่


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 1.98% - 5.25% (เทียบเท่าอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 3.81% - 9.80% ต่อปี)
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 1.98% - 5.25% (เทียบเท่าอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 3.81% - 9.80% ต่อปี)

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ