“เวทเทล” คว้าชัยโมนาโก กรังด์ปรีซ์ นำทิ้งห่าง “แฮมิลตัน” Share this

“เวทเทล” คว้าชัยโมนาโก กรังด์ปรีซ์ นำทิ้งห่าง “แฮมิลตัน”

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 29 พฤษภาคม 2560

“เวทเทล” คว้าชัยโมนาโก กรังด์ปรีซ์ นำทิ้งห่าง “แฮมิลตัน”

เซบาสเตียน เวทเทลจากทีมเฟอร์รารี่คว้าชัยชนะการแข่งขันโมนาโก กรังด์ปรีซ์ได้สำเร็จ ทำคะแนนทิ้งห่างลูอิส แฮมิลตันจากทีมเมอร์เซเดสเป็น 25 คะแนนแล้ว

คิมี่ ไรโคเนน เพื่อนร่วมทีมเฟอร์รารี่ของเวทเทลคว้าตำแหน่งโพลโพซิชั่น ออกสตาร์ทอันดับหนึ่งในสนามนี้ ซึ่งนับเป็นตำแหน่งโพลครั้งแรกของนักแข่งชาวฟินแลนด์ในรอบ 9 ปี ก่อนที่ไรโคเนนจะใช้โอกาสนี้ขึ้นนำเป็นอันดับหนึ่งหลังจากผ่านโค้งแรก ตามมาด้วยเวทเทลในอันดับสอง

สนามแข่งที่โมนาโกมักจะมีการเข้าพิทเพียงครั้งเดียวทำให้หลายฝ่ายจับตามองว่าไรโคเนนจะเปิดทางให้เวทเทลขึ้นนำเพื่อเก็บคะแนนสะสมหรือไม่ ซึ่งสถานการณ์การแข่งขันก็เป็นไปตามคาด

ไรโคเนนเข้าพิทในรอบที่ 34 ก่อนที่จะออกมาจากเจอกับรถที่ช้ากว่านั่นทำให้เวทเทลซึ่งเข้าพิทหลังจากผ่านไปอีก 5 รอบได้มีโอกาสแซงขึ้นนำ เวทเทลเร่งเครื่องเต็มสูบทิ้งห่างไรโคเนนในอันดับสองถึง 10 วินาทีโดยเหลือการแข่งขันอีก 5 รอบและผ่านธงตราหมากรุกเป็นคนแรกในที่สุด ส่วนคู่แข่งคนสำคัญอย่างแฮมิลตันเข้าเส้นชัยในอันดับ 7

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/f1-monaco.jpg

เฟอร์รารี่ปฏิเสธว่าไม่มี “ทีมออร์เดอร์” หรือการสั่งให้ไรโคเนนเปิดทางให้เวทเทลแซงขึ้นนำแต่อย่างใด โดยการเข้าพิททั้งหมดถูกวางแผนไว้ตั้งแต่แรกแล้ว โดยเวทเทลเข้าพิทช้ากว่าเนื่องจากกลัวว่าจะเกิดอุบัติเหตุกับแดเนียล ริเคียโดจากทีมเรดบูลล์ที่เข้าพิทช้าเช่นกัน

ในภาพรวม การแข่งขันที่โมนาโกไม่ค่อยน่าตื่นเต้นเท่าใดนักเนื่องจากช่วงท้ายมีรถเซฟตี้คาร์ออกมาหลังจากเจนสัน บัตตันที่เข้าร่วมการแข่งขันสนามนี้แทนเฟอร์นันโด อลองโซเป็นกรณีพิเศษ (อลองโซ่ไปแข่งรถอินดี้ 500) ได้เกิดอุบัติเหตุ

สำหรับชัยชนะของเวทเทลนับเป็นแชมป์สนามโมนาโก กรังด์ปรีซ์ครั้งแรกในรอบ 16 ปีของเฟอร์รารี่ โดยครั้งล่าสุดที่ทำได้คือมิชาเอล ชูมัคเกอร์ซึ่งเวลานั้นเวทเทลเพิ่งมีอายุ 13 ปีเท่านั้น

สนามต่อไป แคนาเดียน กรังด์ปรีซ์จะจัดกันในวันที่ 11 มิถุนายนนี้

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ