อีลอน มัสก์ชี้ “ปัญญาประดิษฐ์” คือภัยคุกคามที่น่าหวาดหวั่นที่สุดของมนุษย์ Share this

อีลอน มัสก์ชี้ “ปัญญาประดิษฐ์” คือภัยคุกคามที่น่าหวาดหวั่นที่สุดของมนุษย์

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 18 กรกฎาคม 2560

อีลอน มัสก์ชี้ “ปัญญาประดิษฐ์” คือภัยคุกคามที่น่าหวาดหวั่นที่สุดของมนุษย์

ถึงแม้เทสล่าจะเดินหน้าพัฒนาเทคโนโลยี AI หรือปัญญาประดิษฐ์อย่างต่อเนื่อง แต่หัวเรือใหญ่ของบริษัทฯ มองว่า AI มี “ความเสี่ยงมากที่สุดสำหรับอารยธรรมมนุษยชาติ”

อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเทสล่า อิงค์ กล่าวระหว่างการประชุมร่วมกับสมาคมผู้ว่าการรัฐของสหรัฐอเมริกาว่า ผู้คนควรจะมีความวิตกกังวลกับพัฒนาการของ AI และรัฐบาลควรจะเข้ามา “แทรกแซง” การพัฒนาดังกล่าวด้วย

“หากมองในแง่ของเทคโนโลยี ผมสามารถเข้าถึงการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ที่ก้าวล้ำหน้าที่สุดในปัจจุบัน นั่นทำให้ผมคิดว่าผู้คนควรจะมีความกังวลและการพัฒนาในบางกรณีจะต้องมีการกำกับดูแลตั้งแต่เนิ่นๆ มิเช่นนั้นอาจจะสายเกินไปก็ได้” มัสก์กล่าว

ซีอีโอของเทสล่าระบุด้วยว่า “AI เป็นความเสี่ยงขั้นพื้นฐานของการดำรงอยู่ของอารยธรรมมนุษยชาติ ซึ่งมากกว่าความเสี่ยงทีเกิดจากอุบัติเหตุทางรถยนต์หรือเครื่องบิน ตลอดจนความผิดพลาดด้านเภสัชกรรม หรืออาหาร”

มัสก์กล่าวอย่างเฉพาะเจาะจงว่า ภัยคุกคามหลักของ AI อาจเกิดขึ้นเมื่อหุ่นยนต์มีความชาญฉลาดมากจนสามารถก่อความวุ่นวายในสังคมได้เพราะหุ่นยนต์สามารถทำได้ทุกอย่าง

“หุ่นยนต์อาจก่อสงครามด้วยการสร้างข่าวลวงหรือมีการปล่อยข่าวประชาสัมพันธ์เท็จ บางครั้งปากกาย่อมทรงอานุภาพมากกว่าปืน” มัสก์กล่าว

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ