ซีอีโอ Tesla ยอมรับการพึ่งพาหุ่นยนต์ในสายการผลิตมากเกินไปคือ “ความผิดพลาด” Share this

ซีอีโอ Tesla ยอมรับการพึ่งพาหุ่นยนต์ในสายการผลิตมากเกินไปคือ “ความผิดพลาด”

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 18 เมษายน 2561

อีลอน มัสก์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Tesla เผยว่า อุปสรรคของการผลิตรถพลังงานไฟฟ้ารุ่นเล็กอย่าง Model 3 มาจากการให้ความสำคัญกับระบบการผลิตแบบอัตโนมัติมากเกินไป

ก่อนหน้านี้ มัสก์เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนระบบการผลิตรถยนต์ด้วยหุ่นยนต์อัตโนมัติเต็มรูปแบบโดยได้แรงบันดาลใจมาจากการผลิตน้ำดื่มบรรจุขวด ซึ่งจะให้ทั้งความรวดเร็วและความแม่นยำ รวมถึงประสิทธิภาพเหนือกว่ามนุษย์

แต่ปัจจุบัน Tesla ตกเป็นเป้าวิจารณ์อย่างหนักหลังไม่สามารถผลิตรถ Model 3 ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งทำให้ซีอีโอฝีปากกล้ายอมรับว่า การผลิตรถยนต์ด้วยระบบอัตโนมัติอาจเป็นเรื่องที่เกินจริงไปสักหน่อยในเวลานี้

Tesla พึ่งพาระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ในหลายกระบวนการผลิตที่ค่ายรถอื่นๆ ใช้มนุษย์ทำงาน แต่เกิดข้อผิดพลาดหลายครั้งซึ่งทำให้กำหนดการผลิตล่าช้ากว่าแผนการที่วางไว้ ขณะที่ทีมงานของ Tesla เองก็ต้องมัวแต่จัดการระบบหุ่นยนต์ให้ทำงานตามเป้าหมายที่วางไว้

“เรามีเครือข่ายสายพานการผลิตที่ซับซ้อนอย่างมากและไม่ทำงานตามที่เราตั้งใจ ดังนั้น เราจะยกเลิกระบบการผลิตดังกล่าวทั้งหมด” มัสก์กล่าว ทั้งนี้ โรงงานฟรีมอนต์ของ Tesla ได้ชื่อว่าเป็นโรงงานผลิตรถยนต์ทีทันสมัยที่สุดแห่งหนึ่งในโลก แต่ปัจจุบันค่ายรถพลังไฟฟ้าสัญชาติอเมริกันต้องประยุกต์ใช้แรงงานคนเข้ามาช่วยทำงานก่อน

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ