ย้อนรอยความสำเร็จ 50 ปี AMG คุยกับ “โอลิเวอร์ ไวเดนมุลเลอร์” หนึ่งในผู้ผลิตเครื่องยนต์พลังโหด Share this

ย้อนรอยความสำเร็จ 50 ปี AMG คุยกับ “โอลิเวอร์ ไวเดนมุลเลอร์” หนึ่งในผู้ผลิตเครื่องยนต์พลังโหด

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 18 กันยายน 2560

ย้อนรอยความสำเร็จ 50 ปี AMG คุยกับ “โอลิเวอร์ ไวเดนมุลเลอร์” หนึ่งในผู้ผลิตเครื่องยนต์พลังโหด

จิตวิญญาณและหัวใจของรถสมรรถนะสูงแบรนด์เมอร์เซเดส-เอเอ็มจีคือ “เครื่องยนต์” ปัจจุบัน เอเอ็มจีมีศูนย์การผลิตเครื่องยนต์ตั้งอยู่ 3 แห่งทั่วเยอรมนี ทั้งในเมืองอัฟฟอลเตอร์บัค แมนน์ไฮมม์ และโคลเลดา ทุกเครื่องยนต์ผลิตด้วยมือเพื่อวางอยู่ใต้ฝากระโปรงของรถสปอร์ตเมอร์เซเดส-เอเอ็มจี

ปรัชญา “หนึ่งเครื่องยนต์ หนึ่งผู้ประกอบ” เป็นมากกว่าสโลแกนทางการตลาดของเมอร์เซเดส-เอเอ็มจี เนื่องจากแสดงถึงความหลงใหลที่สืบทอดมาจากผู้ก่อตั้งเอเอ็มจีอย่างฮันส์ เวอร์เนอร์ ออเฟรตช์ และเออร์ฮาร์ด เมลเชอร์ อดีตวิศวกรของเดมเลอร์ซึ่งทุ่มเทเวลาและความหลงใหลในการผลิตเครื่องยนต์สำหรับการแข่งขัน ถึงแม้ในบางช่วงเวลา เมอร์เซเดสจะถอนตัวจากการแข่งขันไปแล้วก็ตาม

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/oliver_4.jpg

ในแต่ละวัน ผู้ผลิตเครื่องยนต์เอเอ็มจีจะมีความมุ่งมั่นทำงานด้วยความหลงใหลแบบเดียวกับผู้ก่อตั้งเพื่อผลิตเครื่องยนต์ที่ดีที่สุด ถึงแม้เอเอ็มจีจะได้ชื่อว่าเป็นผู้ผลิตเครื่องยนต์สมรรถนะสูงของเมอร์เซเดส-เบนซ์ แต่ในความเป็นจริง พวกเขาก็ยังเป็นผู้นำการพัฒนาขุมพลังวี8 ของเดมเลอร์ เอจีตั้งแต่เริ่มต้นด้วย

อัฟฟอลเตอร์บัค  หนึ่งในศูนย์การผลิตของเอเอ็มจีมีพนักงานมากกว่า 1,500 คน ทำงานในหลายฝ่ายทั้ง สตูดิโอออกแบบ ศูนย์ซ่อมบำรุง ศูนย์พัฒนาต้นแบบ และแน่นอนฝ่ายที่มีความสำคัญอย่างยิ่งคือศูนย์การผลิตเครื่องยนต์

โอลิเวอร์ ไวเดนมุลเลอร์ หนึ่งในผู้ประกอบเครื่องยนต์วี8 เอเอ็มจีทีมีอยู่เพียงไม่กี่คนในโลกเผยว่า “คุณจะไม่มีวันได้เห็นเทคโนโลยีที่อื่นเหมือนกับที่นี่ ปรัชญาหนึ่งเครื่องยนต์ หนึ่งผู้ประกอบทำให้เรามีความภาคภูมิใจอย่างมาก คุณจะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกสุดพิเศษจากเครื่องยนต์”

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/oliver_2.jpg

ไวเดนมุลเลอร์ วัย 36 ปีสั่งสมความหลงใหลในเครื่องยนต์และรถยนต์มาตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น เขาเริ่มจากการเปลี่ยนและซ่อมยางให้เป็น จากนั้นก็มาเป็นการซ่อมแซมเบรก และสุดท้ายก็ลามมาถึงการถอดรื้อเครื่องยนต์ ซึ่งก็เหมือนกับเด็กเยอรมันคนอื่นๆ ที่ชื่นชอบรถยนต์

เขาบอกว่าเครื่องยนต์ของเอเอ็มจีไม่ได้เรียกว่า “ผลิตด้วยมือ” แต่เป็น “การบรรจงปั้นแต่งด้วยมือ” มากกว่า ถึงแม้งานต่างๆ จะทำผ่านเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ออกแบบไว้โดยเฉพาะอยู่แล้ว แต่ผู้ประกอบเครื่องยนต์มีบทบาทสำคัญในการใช้งานเครื่องมือต่างๆ ตามลำดับอย่างถูกต้อง และต้องมีความใส่ใจอย่างมากในการประกอบให้ได้ตามมาตรฐาน ผู้ประกอบต้องรับผิดชอบทุกขั้นตอนตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงสิ้นสุดการผลิต

แน่นอนว่าผู้ประกอบเครื่องยนต์จะต้องมีทั้งทักษะและความรู้ในด้านการผลิตและวิศวกรรม ไวเดนมุลเลอร์เคยมีประสบการณ์จากการเป็นวิศวกรที่ศูนย์การผลิตเมอร์เซเดส-เบนซ์ในเมืองสตุทการ์ทมาก่อน

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/oliver_5.jpg

ถึงแม้การประกอบเครื่องยนต์จะดูเหมือนเป็นงานแยกส่วนของใครของมัน แต่ทีมเวิร์กก็มีความสำคัญอย่างมากในการทำงานแต่ละวัน เพราะจะช่วยตรวจสอบความผิดพลาดของกันและกันได้

“การทำงานที่นี่ไม่เหมือนโรงงานทั่วไป แต่เป็นเหมือนครอบครัวเดียวกัน เราทำงานเป็นทีม ภายใต้จิตวิญญาณของเอเอ็มจี ซึ่งทำให้เรามีความสุขมาก” ไวเดนมุลเลอร์เผย

การเทรนนิ่งเพื่อเป็นผู้ประกอบเครื่องยนต์เอเอ็มจีเริ่มต้นจากการฝึกอบรมเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ก่อนที่จะเริ่มทำงานจริงโดยต้องได้รับการประเมินและตรวจสอบอย่างเข้มข้นจากพี่เลี้ยง ถ้ามีเครื่องยนต์รุ่นใหม่ต้องเข้าไลน์ประกอบ ผู้ประกอบก็จะต้องผ่านการฝึกอบรมอีกอย่างน้อย 3 สัปดาห์

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/oliver_3.jpg

“เราต้องการรักษามาตรฐานของเอเอ็มจี เราต้องการให้ทุกเครื่องยนต์มีคุณภาพเดียวกัน ทุกคนได้รับการฝึกอบรมในระดับเดียวกัน ดังนั้นจึงมีมาตรฐานในการทำงานเท่ากันทั้งหมด” ไวเดนมุลเลอร์กล่าว

ไวเดนมุลเลอร์เป็นชาวสตุทการ์ท นอกจากความสนใจในรถยนต์แล้ว เขาชื่นชอบกีฬาเอ็กซ์ตรีมอย่างการดิ่งพสุธา

เขายอมรับว่าการทำงานกับเครื่องยนต์เอเอ็มจีเป็นเหมือนงานในฝันของใครหลายคน ซึ่งการทำงานตามที่ฝันทำให้เขาสามารถทุ่มเทความหลงใหลได้ทุกเมื่อเชื่อวัน ซึ่งเป็นสิ่งที่หุ่นยนต์ในสายการผลิตไม่มี

ขอขอบคุณเว็บไซต์ Carlist.my เอื้อเฟื้อภาพและข้อมูล

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น