หัวเรือ FCA และผู้บริหาร GM พร้อมใจถล่ม “อีลอน มัสก์” Share this

หัวเรือ FCA และผู้บริหาร GM พร้อมใจถล่ม “อีลอน มัสก์”

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 17 ตุลาคม 2560

หัวเรือ FCA และผู้บริหาร GM พร้อมใจถล่ม “อีลอน มัสก์”

ค่ายรถส่วนใหญ่กำลังมุ่งไปสู่เป้าหมายการพัฒนาและจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฟฟ้ากันอย่างเต็มที่ แต่ก็มีผู้บริหารหลายรายที่ยังไม่ค่อยเชื่อมั่นในศักยภาพของรถพลังงานทางเลือกประเภทนี้เท่าใดนัก

หนึ่งในนั้นคือเซอร์จิโอ มาร์คิโอเน่ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของเฟียต ไครสเลอร์ ออโตโมบิล (เอฟซีเอ) ที่ออกมาพูดหลายครั้งว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้าไม่สามารถสร้างความคุ้มค่าทางการเงินได้เลย โดยก่อนหน้านี้เขาเคยออกมาเรียกร้องให้ลูกค้าอย่าซื้อเฟียต 500อี พลังไฟฟ้า เพราะแต่ละคันที่ขายออกไปทำให้บริษัทฯ ขาดทุนนับหมื่นเหรียญสหรัฐ

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/94b074dc-chrysler-ceo-sergio-marchionne-31.jpg

“เรายังไม่มีโครงสร้างการทำธุรกิจที่มั่นคงแข็งแรงเพียงพอสำหรับการส่งมอบรถยนต์พลังงานไฟฟ้า” มาร์คิโอเน่ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าว

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้หลายฝ่ายจะตั้งคำถามถึงความคุ้มค่า แต่เทสล่าก็เดินหน้าพัฒนารถพลังไฟฟ้าอย่างเต็มตัว โดยคาดว่าจะสามารถสร้างผลกำไรได้เป็นกอบเป็นกำในอนาคตข้างหน้า แต่มาร์คิโอเน่ไม่เห็นด้วย

“อีลอน มัสก์ (ซีอีโอเทสล่า) เป็นเพื่อนที่ดีของผม และผมคิดว่าเขาทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ผมก็ยังมองไม่เห็นว่าเขาจะสร้างความแข็งแกร่งทางธุรกิจได้ยังไงกับรถพลังงานไฟฟ้า” มาร์คิโอเน่เผย

ขณะเดียวกัน ผู้บริหารของเจนเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) ก็ออกมาให้สัมภาษณ์โจมตีมัสก์เช่นกันในประเด็นระบบขับขี่อัตโนมัติ หลังจากเทสล่าอ้างว่าพวกเขามีฮาร์ดแวร์ที่พร้อมสำหรับการใช้งานในรถขับขี่อัตโนมัติ ระดับ 4 และ 5 (Level 4/5) ซึ่งเป็นระดับสูงสุดที่ตัวรถสามารถเคลื่อนที่ได้โดยไม่ต้องพึ่งพามนุษย์

https://img.icarcdn.com/autospinn/body/4c34f0ba-autopilot_700.jpg

สก็อต มิลเลอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาระบบขับขี่อัตโนมัติของจีเอ็มชี้ว่า คำกล่าวของมัสก์และเทสล่านั้น “โกหกทั้งเพ” โดยเฉพาะคำอวดอ้างของเทสล่าที่ระบุว่า พวกเขาใช้ระบบเรดาร์ที่ล้ำสมัยอย่างมากในการสร้างภาพสามมิติรอบตัวรถ ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีระบบเซ็นเซอร์ไลดาร์ (Lidar) แต่อย่างใด

“ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่าคุณจะพัฒนารถขับขี่อัตโนมัติ ระดับ 5 ได้อย่างไรถ้ามีแค่กล้องกับเรดาร์ ผมไม่คิดว่าพวกเขา (เทสล่า) จะสามารถทำได้หรือพร้อมที่จะทำหรอก” มิลเลอร์กล่าว

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ