กรุงศรี ออโต้ ฟันธง 3 เทรนด์ พลิกตลาดสินเชื่อยานยนต์ปี 2561 Share this

กรุงศรี ออโต้ ฟันธง 3 เทรนด์ พลิกตลาดสินเชื่อยานยนต์ปี 2561

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 14 December 2560

กรุงศรี ออโต้ ชี้การแข่งขันตลาดสินเชื่อยานยนต์ปีหน้าจะคึกคักขึ้น โดยแบรนด์ต่างๆ เตรียมนำเสนอนวัตกรรมรูปแบบใหม่ๆ ที่จะยกระดับประสบการณ์ของลูกค้าผ่าน 3 กลยุทธ์หลัก คือ การให้บริการสินเชื่อบนแพลตฟอร์มดิจิทัล การเข้าใจลูกค้าอย่างเจาะลึก และการจับมือพันธมิตรที่เปิดกว้างขึ้น เพื่อก้าวให้ทันสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านธุรกิจสินเชื่อยานยนต์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “การปฎิวัติทางเทคโนโลยีส่งผลให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป และก่อให้เกิดโมเดลทางธุรกิจใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง แบรนด์ต่างๆ จึงพยายามพลิกเกมเพื่อเพิ่มศักยภาพในการแข่งขันของตน สำหรับในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ผู้ให้บริการสินเชื่อยานยนต์ในประเทศไทยเองก็เริ่มหันมาใช้แพลตฟอร์มดิจิทัลอย่างแพร่หลายขึ้น เพื่อขยายฐานลูกค้าใหม่ สร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าเดิม ควบคู่ไปกับการยกระดับประสิทธิภาพการบริการ”

“กรุงศรี ออโต้ มองว่าการมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าจะยังคงเป็นสิ่งที่ทุกแบรนด์ให้ความสำคัญ และเราจะเห็นผู้ให้บริการสินเชื่อยานยนต์ก้าวออกจากกรอบการทำงานแบบเดิมๆ มากขึ้น โดยจะมี 3 เทรนด์เด่นๆ ที่จะเข้ามาขับเคลื่อนตลาดในปีหน้านี้”

เริ่มและจบบนดิจิทัล (Digital Lending) ผลการสำรวจของ ไพรซ์วอเทอร์เฮาส์คูเปอส์ (PwC) ระบุว่าผู้ซื้อรถถึง 83% สนใจศึกษาข้อมูลด้านสินเชื่อ ก่อนจะเลือกซื้อรถที่โชว์รูม และผู้ให้บริการสินเชื่อยานยนต์จะเริ่มให้บริการสินเชื่อแบบดิจิทัล (Digital Lending) อย่างเต็มรูปแบบมากขึ้น โดยลูกค้าจะสามารถขอสินเชื่อ ยื่นเอกสารต่างๆ ติดตามผลอนุมัติ รับเงิน ตลอดจนดูประวัติการชำระเงินได้แบบเรียลไทม์ผ่านเว็บไซต์ หรือโมบายแอพพลิเคชั่น นอกจากนี้ เพื่อรักษาข้อมูลส่วนตัวและเพิ่มความมั่นใจให้กับลูกค้า ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยอย่าง e-signature และ e-identification จะถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายขึ้นในกระบวนการสมัครสินเชื่อยานยนต์อีกด้วย”

เจาะลึกถึงใจ (Personalization) นอกเหนือจากเกณฑ์ทั่วไปที่ใช้ในการแบ่งกลุ่มผู้บริโภค ในปีหน้านี้ ตัวตนและไลฟ์สไตล์เฉพาะตัวของลูกค้าจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ มากขึ้น ผู้บริโภคมีความต้องการสินค้าและบริการที่เฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้น แบรนด์สินเชื่อยานยนต์จึงหันมาใช้ช่องทางการสื่อสารที่ลูกค้าชื่นชอบ มีวิธีการผ่อนชำระที่เลือกใช้ได้มากขึ้น เพื่อให้สามารถสร้างสรรค์โซลูชั่นที่เหมาะสมและมอบให้ลูกค้าในเวลาที่พวกเขาต้องการ โดยอีกหนึ่งปัจจัยที่จะมีความสำคัญยิ่งขึ้น ก็คือ ‘จังหวะชีวิต (Pace of Life)’ ของผู้บริโภค เช่น ลูกค้าที่ผ่อนชำระใกล้ครบมีแนวโน้มที่จะมองหารถคันใหม่ หรือลูกค้าที่มีพ่อแม่วัยเกษียณมักมองหาอุปกรณ์เสริม

พันธมิตรไร้ขีดจำกัด (Infinite Partnership) ผู้ให้บริการสินเชื่อยานยนต์จะหันมาจับมือกับแบรนด์ในตลาดอื่นๆ ที่กว้างขึ้น โดยไม่ได้จำกัดอยู่เพียงผู้ผลิต หรือตัวแทนจำหน่ายรถยนต์อีกต่อไป แต่จะครอบคลุมถึงการใช้แพลตฟอร์มของแบรนด์อื่นๆ ในการขยายช่องทางการเข้าถึงลูกค้า ไปจนถึงการจับมือร่วมสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ กับผู้พัฒนาแอพพลิเคชันต่างๆ ฟินเทค หรืออีคอมเมิร์ซ ซึ่งสามารถเข้ามาปลดล็อคข้อจำกัดในการตอบโจทย์โมบิลิตี้ไลฟ์สไตล์ของลูกค้า ตลอดจนเสริมความแข็งแกร่งให้กับผลิตภัณฑ์และบริการของตน”

“การก้าวให้ทันโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอาจหมายถึงเม็ดเงินลงทุนทางเทคโนโลยีที่เพิ่มขึ้น แต่ในขณะเดียวกันกระแสแห่งการเปลี่ยนแปลงก็เป็นแรงผลักดันให้แบรนด์ต้องเปิดรับเครื่องมือใหม่ๆ ก้าวข้ามกรอบเดิมๆ และรับฟังเสียงของผู้บริโภคมากขึ้น ซึ่งท้ายที่สุดแล้วจะทำให้ลูกค้าได้รับบริการที่ดียิ่งขึ้นและประสบการณ์ที่ไร้รอยต่ออย่างแท้จริงนั่นเอง” นายไพโรจน์กล่าวทิ้งท้าย

สามารถติดตามข่าวสารอัพเดตเพิ่มเติม ได้ที่นี่

สามารถค้นหารถยนต์มือสองคุณภาพดี ได้ที่นี่


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 1.98% - 5.25% (เทียบเท่าอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 3.81% - 9.80% ต่อปี)
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 1.98% - 5.25% (เทียบเท่าอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 3.81% - 9.80% ต่อปี)

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ