Autospinn

Toyota ควักเงินลงทุน 50 ล้านหนุน “คาร์แชร์ริ่ง” เกิด

Satapana Posted: December 20th, 2017

โตโยต้าควัก 50 ล้าน หนุนคาร์แชร์ริ่งเกิด เล็งนำผลวิจัยพัฒนาเชิงพาณิชย์ แนะรัฐแก้กฎหมายรับการเปลี่ยนพฤติกรรมของคนเมือง

นินนาท ไชยธีรภิญโญ ประธานคณะกรรมการ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย เปิดเผยในพิธีเปิดโครง “CU TOYOTA Ha:mo” เปิดตัวการให้บริการรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กในเมืองไทยอย่างเป็นทางการ ว่า บริษัทได้ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดทำโครงการ แบ่งปันใช้รถร่วมกัน หรือคาร์แชร์ริ่ง ในบริเวณจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กหรือ EV มาให้บริการ คาดว่าจะใช้เงินสำหรับโครงการนี้ประมาณ 50 ล้านบาท และจะนำข้อมูลจากโครงการดังกล่าวไปทำวิจัยอย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนากิจการเชิงพาณิชย์ต่อไป

เบื้องต้นการศึกษาระบบคาร์แชร์ริ่งแบ่งออกเป็น 2 ระยะ ใช้เวลา 2 ปี ช่วงแรกให้บริการรถทั้งหมด 10 คัน และจะเพิ่มรถอีก 20 คันในไตรมาส 2 ของปีหน้า และจะสรุปผลระยะยแรก เพื่อเข้าสู่ระยะที่สองในรูปแบบธุรกิจ และจะเชิญชวนผู้ที่สนใจเข้าร่วมลงทุนเพื่อขยายการบริการออกไปในพื้นที่ใกล้เคียงและพื้นที่อื่น

https://autospinn-images.icarcdn.com/2017/12/89cdc99c-toyota4.jpg

 

“ระยะแรกเราจะทำโครงการครอบคลุมในพื้นที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทั้งสองฝั่งมีสถานีจอด 12 สถานี พร้อมติดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้า 10 สถานี และมีจำนวนช่องจอด 33 ช่องจอด โดยสาเหตุที่เลือกจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเพราะมีปริมาณคนมากกว่า 1 แสนคน และมีจุดเชื่อมต่อกับสถานีรถไฟฟ้าทั้งบีทีเอส และเอ็มอาร์ที รวมทั้งรถโดยสารประจำทางหลายสาย”

นินนาท กล่าวว่า รถยนต์พลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กที่นำมาให้บริการนี้ ที่ญี่ปุ่นผลิตมาแล้วจำนวน 3,000 คันในช่วง 7 ปี ใช้ปกติส่วนหนึ่งและบางส่วนใช้ส่งนมในร้านสะดวกซื้อ ซึ่งไม่มีปัญหาใดๆ ติดเพียงรถยนต์พลังงานไฟฟ้าขนาดเล็กที่ญี่ปุ่นไม่มีประตู แต่ที่ไทยนำมาบริษัทจะผลิตประตูเปิด-ปิดให้ ราคาที่ญี่ปุ่นขายคันละประมาณ 2.8 แสนบาท

“ต้องการให้ภาครัฐหันมาสนใจเรื่องคาร์แชร์ริ่ง เพราะในกรุงเทพฯ ค่าที่จอดรถแพง รวมทั้งพื้นที่คอนโดมิเนียมและอพาร์ทเมนต์ยังจำกัดที่จอดรถ ภาครัฐน่าจะแก้ไขกฎหมายเพื่อปรับตามพฤติกรรมคนเมือง เพราะคาร์แชร์ริ่งช่วยลดปัญหาจราจร และเชื่อมต่อการเดินทางแบบไร้รอยต่อ”

อย่างไรก็ตาม จากการบริการรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2560 (จะใช้เวลาดำเนินโครงการ 2 ปี) มีผู้สมัครเป็นสมาชิกเพิ่มกว่า 300 คน ใช้บริการคิดเป็นค่าเฉลี่ย 45 ครั้ง/วัน เกินเป้าหมายที่กำหนด 40ครั้ง/วัน แต่ละวันมีความต้องการใช้หนาแน่นช่วงเวลา 11.00-13.00 น. และ 15.00-17.00 น. โดยคิดค่าบริการ 20 นาที/30 บาท หากเกินคิดนาทีละ 2 บาท

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่

รายละเอียดเพิ่มเติม

Autospinn
Copyright © 2015 iCarAsia.com.สงวนลิขสิทธิ์
"Autospinn.com | The right place for car Enthusiasts"
iCar Asia
Carlist.my LiveLifeDrive.com
มาเลเซีย
Thaicar.com Autospinn.com One2Car.com
ประเทศไทย
Mobil123.com OtoSpirit.com
อินโดนีเซีย