คลื่นใต้น้ำ! ผู้บริหาร Daimler และ Volvo ไม่เห็นด้วยให้ Geely ยืมเทคโนโลยี Share this

คลื่นใต้น้ำ! ผู้บริหาร Daimler และ Volvo ไม่เห็นด้วยให้ Geely ยืมเทคโนโลยี

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 13 มีนาคม 2561

คลื่นใต้น้ำ! ผู้บริหาร Daimler และ Volvo ไม่เห็นด้วยให้ Geely ยืมเทคโนโลยี

ผู้บริหารระดับสูงของ Daimler และ Volvo หลายคนตกเป็นข่าวว่าได้แสดงความคิดเห็นต่อต้านการเสนอเทคโนโลยีและทรัพย์สินทางปัญญาอื่นๆ ให้ Geely กลุ่มทุนจากจีนได้ศึกษาใช้งาน

เมื่อเดือนที่แล้ว ลี ฉู ฟู ประธานกรรมการและผู้ก่อตั้งกลุ่มทุนยานยนต์ Geely จากจีนเข้าซื้อหุ้นของ Daimler เป็นสัดส่วน 10% ซึ่งทำให้เขาถือหุ้นใหญ่ พร้อมกับซื้อหุ้นอีกเล็กน้อยของบริษัท Volvo Trucks อีกด้วย โดยปัจจุบัน Geely เป็นบริษัทแม่ของทั้ง Volvo, Lotus และ Proton

นักวิเคราะห์เห็นตรงกันว่า ลีต้องการเสริมสร้างขีดความสามารถทางการแข่งขันของ Geely ด้วยการหยิบยืมเทคโนโลยีต่างๆ ของ Mercedes-Benz โดยโปรเจคต์แรกคือการทำกระบวนการวิศวกรรมย้อนกลับ (reverse-engineering) ของรถ E-Class เพื่อนำความรู้ที่ได้ไปสร้างรถซีดานสุดหรูสัญชาติจีน

“การมอบเทคโนโลยีของ Mercedes-Benz ให้แก่ทั้ง Volvo และ Geely ไม่ได้ให้ประโยชน์กับทุกฝ่าย” ผู้บริหารของ Mercedes-Benz ที่ไม่เปิดเผยนามรายหนึ่งกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์

ด้าน Dieter Zetsche ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Daimler แสดงความคิดเห็นแบบแทงกั๊กว่า ขอแสดงความยินดีกับผู้ถือหุ้นรายใหม่ แต่ก็เตือนว่า Mercedes-Benz ยังมีความร่วมมือกับ BAIC ซึ่งเป็นบริษัทคู่แข่งของ Geely ด้วย

ขณะที่ฮาคาน ซามูลเอลสัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Volvo Cars ยังมองอีกประเด็นว่า Daimler และ Volvo ยังเป็นคู่แข่งกันทั้งในกลุ่มรถเพื่อการพาณิชย์และรถยนต์นั่ง ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากที่จะลงทุนกับทั้งสองบริษัทคู่แข่งไปพร้อมกัน

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น