ผลวิจัยชี้ควรจำกัดความเร็วไม่เกิน 32 กม.ต่อชม. ในเขตที่พักอาศัย Share this

ผลวิจัยชี้ควรจำกัดความเร็วไม่เกิน 32 กม.ต่อชม. ในเขตที่พักอาศัย

Satapana
โดย Satapana
โพสต์เมื่อ 09 เมษายน 2561

ผลวิจัยชี้ควรจำกัดความเร็วไม่เกิน 32 กม.ต่อชม. ในเขตที่พักอาศัย

ผลการสำรวจของสถาบัน International Transport Forum (ITF) ระบุว่าการจำกัดความเร็วในการขับขี่รถยนต์ไม่เกิน 20 ไมล์ต่อชม.หรือ 32 กม.ต่อชม. จะช่วยลดอุบัติเหตุถึงแก่ชีวิตอย่างมีนัยสำคัญ

ITF ซึ่งเป็นองค์กรการวิจัยนโยบายการคมนาคมระหว่างประเทศทำการสำรวจความปลอดภัยบนท้องถนนใน 10 ประเทศซึ่งพบว่า ความเร็วในการขับขี่ที่เพิ่มขึ้นมีความสัมพันธ์กับอุบัติเหตุและความเสียหายอย่างชัดเจน

การสำรวจระบุว่า ความเร็วที่เพิ่มขึ้น 1% โดยเฉลี่ยจะส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุเพิ่มขึ้น 2% และส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงขึ้น 3% รวมถึงการเสียชีวิตสูงขึ้นอีก 4% ในทางกลับกัน การจำกัดความเร็วจะช่วยลดความเสี่ยงลงได้อย่างมาก

ITF แนะนำว่าภาครัฐควรลดความเร็วสูงสุดบนท้องถนนลง โดยเฉพาะในย่านที่พักอาศัย ซึ่งจะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตลงได้มาก โดยควรจำกัดความเร็วไม่เกิน 32 กม.ต่อชม. บนถนนย่านที่พักอาศัย และ 50 กม.ต่อชม. ในเขตเมือง ขณะเดียวกัน ถนนนอกเมืองที่ไม่มีเกาะกลางถนนก็ควรขับที่ความเร็วไม่เกิน 70 กม.ต่อชม. เท่านั้น

“เพื่อลดการเสียชีวิตและบาดเจ็บบนท้องถนน รัฐบาลควรมีมาตรการลดความเร็วในการขับขี่ ผู้ขับขี่บางคนอาจคิดว่าอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ยาก แต่การจำกัดความเร็วให้ต่ำนั้นจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้อย่างคาดไม่ถึง” ITF ระบุในรายงานการสำรวจ

ติดตามข่าวคราวความเคลื่อนไหวของแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ได้ ที่นี่

ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่


ความคิดเห็น