[Test Ride] รีวิว Benelli 302s รถเน็กเก็ตเครื่อง 2 สูบ ออปชั่นครบ โช๊คหัวกลับ, ดิสเบรคคู่ ในราคามิตรภาพ Share this
รีวิวมอเตอร์ไซค์
โหมดการอ่าน

[Test Ride] รีวิว Benelli 302s รถเน็กเก็ตเครื่อง 2 สูบ ออปชั่นครบ โช๊คหัวกลับ, ดิสเบรคคู่ ในราคามิตรภาพ

Paknam536
โดย Paknam536
โพสต์เมื่อ 09 พฤษภาคม 2562

รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ในปัจจุบัน หลายๆ ท่านล้วนทราบกันดีว่า การที่จะครอบครองรถเหล่านั้น แลกมาด้วยค่าตัวที่ค่อนข้างสูงระดับแตะ 2 แสนบาทกันเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนครับว่าด้วยค่าตัวระดับนั้นบางคนก็เลือกที่จะไปทางรถมือสองแทน ทว่ารถคันที่เราจะมารีวิวให้ชมกันนั้นเป็นรถใหม่กริ้งๆ แถมออปชั่นครบครันด้วย กับ Benelli 302s รถเน็กเก็ตคันนี้ ที่เปิดราคามาเพียงแสนต้นๆ เท่านั้น


 

รถจักรยานยนต์ Benelli 302s คันนี้ เป็นรถในตระกูลเน็กเก็ตไบค์ ที่พัฒนามาจาก Benelli TnT 300 โดยเจ้า Benelli 302s คันนี้ จะมีน้ำหนักเบากว่ารุ่นพี่พอสมควร แต่ยังคงใช้หัวใจหลักเดียวกันอย่างเครื่องยนต์แบบ 2 สูบเรียงขนาด 300 ซีซี

ที่เมื่อเรามองดูการออกแบบภายนอกแล้วค่อนข้างมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองเลยทีเดียว ทำให้รถรุ่นนี้ดูหล่อเหลาเอาการใช่เรื่องเลยล้ะ แถมใส่ออปชั่นเสริมหล่อมาแน่นคันซะด้วย ซึ่งจะมีอะไรบ้าง เรามาไล่ดูกันไปทีละอย่างกันเลยครับ

 

 

ด้านหน้าของตัวรถใช้ไฟหน้าแบบ LED โคมเดียว โดยรวมเอาทั้งไฟสูง ไฟต่ำ และไฟหรี่แบบ LED ไว้ในโคมเดียวกัน ซึ่งไฟหรี่ของรถรุ่นนี้ค่อนข้างเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร เมื่อรวมกับดีไซน์ของไฟหน้า LED ส่วนไฟเลี้ยวและไฟท้าย ใช้เป็นหลอด LED เช่นเดียวกัน

 

 

โช๊คอัพ เป็นแบบหัวกลับกระบอกสีเงิน ขนาดแกน 41 มม. มาพร้อมกับดิสเบรคคู่ เส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 260 มม. พร้อมปั้มเบรค 4 พอต และยังมาพร้อมกับระบบ ABS ป้องกันล้อล็อก

 

 

หน้าจอเรือนไมล์แบบดิจิตอล บอกข้อมูลการขับขี่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นมาตรวัดความเร็ว, รอบเครื่องยนต์, ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง, ตำแหน่งเกียร์, จับทริป, นาฬิกา, มาตรวัดอุณหภูมิน้ำหล่อเย็น เป็นต้น

 

 

ถังน้ำมันรูปทรงกระชับ ขนาดความจุน้ำมันเชื้อเพลิงที่ 16 ลิตร (กระพริบเมื่อเหลือ 3 ลิตร)

 

 

เบาะนั่งแบบชิ้นเดียวเดินด้ายสีแดงเสริมความสปอร์ต วางตำแหน่งได้ค่อนข้างดี มีความสูงเพียง 795 มม. เท่านั้น

 

 

ข้อมูลทางเทคนิค

 

 

เครื่องยนต์

 

ประเภท 2 สูบเรียง 4 จังหวะ 4 วาล์วต่อสูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ
ปริมาตรกระบอกสูบ 300 ซีซี
พละกำลังสูงสุด 38 แรงม้า ที่ 11,000 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด 25.6 นิวตันเมตร ที่ 9,000 รอบ/นาที
เกียร์ 6 สปีด
ระบบขับเคลื่อน โซ่
อัตราสิ้นเปลืองโดยเฉลี่ย 23 กม./ลิตร

 

 

ตัวรถ

เฟรม เฟรมถัก
โช๊คหน้า โช๊คอัพหัวกลับ ขนาดแกน 41 มม.
โช๊คหลัง โช๊คอัพสปริงเดี่ยว
เบรคหน้า ดิสเบรคเดี่ยว ขนาด 260 มม. พร้อมปั้มเบรค 4 พอต และระบบ ABS
เบรคหลัง ดิสเบรคเดี่ยว ขนาด 240 มม. พร้อมปั้มเบรค 1 พอต และระบบ ABS
ยางหน้า 120/70 R17
ยางหลัง 160/60 R17

 

มิติรถ

ขนาด ยาว x กว้าง x สูง (มม.) 2,130 x 800 x 1,120
ความสูงเบาะ 795 มม.
ระยะฐานล้อ 1,410 มม.
ความสูงจากพื้นถึงเครื่อง 175 มม.
น้ำหนักรถ 185 กก.
ความจุน้ำมันเชื้อเพลิง 16 ลิตร

 

การขับขี่

สำหรับการทดสอบขับขี่ Benelli 302S ในครั้งนี้ ผมได้ขับขี่จากกรุงเทพ มาถึงจังหวัดเพชรบุรีด้วยระยะทางไปกลับกว่า 300 กิโลเมตรในวันเดียว เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของรถให้ได้มากที่สุด

 

 

จากการขับขี่กว่า 300 กม. ทั้งการจราจรอันแสนติดขัดในกทม. จนฝ่าออกไปนอกเมืองเพื่อวิ่งทางยาวๆ สิ่งที่ตัว Benelli 302s คันนี้ตอบสนองให้เหมือนกันคือ เครื่องยนต์ที่ทรงพลังแบบ 2 สูบเรียง ขนาด 300 ซีซี ซ่ึงมีอัตราเร่งที่ค่อนข้างจัดจ้าน และเสียงของเครื่องยนต์ที่เป็นเอกลักษณ์ ให้โทนเสียงที่ค่อนข้างหวานมากยังกับรถที่มี 4 สูบ แต่นี่เป็นเครื่องยนต์ 2 สูบเท่านั้น ทว่าใช้เทคนิคองศาจุดระเบิดแบบ 180 องศาพร้อมกันทั้ง 2 สูบ จึงส่งผลให้เสียงของเครื่องยนต์นั้นหวานมากกว่ารถ 2 สูบยี่ห้ออื่นอย่างชัดเจน

 

 

 

ในส่วนของช่วงล่างของรถรุ่นนี้ ทำออกมาได้เป็นที่น่าพอใจ ถูกปรับตั้งจากโรงงานให้สามารถใช้งานขับขี่บนทางดำทั้งในเมืองและนอกเมืองได้อย่างเพียงพอ แต่ที่สังเกตุคือโช๊คตัวนี้ออกจะนิ่มไปสักหน่อย ถ้าเซ็ตน้ำมันเพิ่มเบอร์เข้าไปอีกนิด น่าจะขี่ได้สนุกขึ้น

ในส่วนของท่านั่งของรถรุ่นนี้ จัดมาค่อนข้างสบาย ควบคุมรถได้ง่าย สอดคล้องกับตำแหน่งแฮนบาร์ที่ยกสูงขึ้นมาเล็กน้อย ทำให้การขับขี่เดินทางไกลนั้นไม่ได้มีความเมื่อยล้ามากนัก

 

 

ข้อสังเกตุ

คลัชของรถรุ่นนี้ เอาตามตรงเลยคือค่อนข้างแข็งใช้ได้ แตกต่างจากรถในระดับเดียวกันที่ค่อนข้างนิ่มกว่ามาก ซึ่งถ้าไปใส่สายคลัชแต่งให้นิ่มกว่านี้สักหน่อยน่าจะขี่ในเมืองสนุกขึ้น

 

 

สรุป

Benelli 302s คันนี้ เป็นรถเน็กเก็ตไบค์ที่จัดออปชั่นที่จำเป็นมาให้อย่างครบครัน ด้วยเครื่องยนต์ 2 สูบเรียงขนาด 300 ซีซี พร้อมโช๊คหัวกลับ และดิสเบรคคู่แบบนี้ เปิดราคามาเพียง 139,000 บาทเท่านั้น ทำให้นี่เป็นรถอีกรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย สำหรับสาวกไบเกอร์ที่มองหารถใหม่ที่ให้ออปชั่นครบครัน ในราคาที่สัมผัสได้ครับ

ขอขอบคุณ เบเนลลี่ ไทยแลนด์ ที่ได้เอื้อเฝื้อรถทดสอบกับทางเราครับ

บททดสอบโดย กฤตนู วิเศษไชยศรี (Kritanu.V)

ภาพโดย Ananpong.c, Kittipong.A, Natthapong.T
ผู้ช่วยช่างภาพ Wongsatorn.W

 

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ที่นี่ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่
มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ