[Test Drive]New Porsche 911 Carrera S สปอร์ทพันธุ์หรู ขับดีสมราคา เริ่มต้น 11.8 ล้านบาท Share this
รีวิวรถยนต์
โหมดการอ่าน

[Test Drive]New Porsche 911 Carrera S สปอร์ทพันธุ์หรู ขับดีสมราคา เริ่มต้น 11.8 ล้านบาท

วรัญญู ยอดพรหม
โพสต์เมื่อ 07 มิถุนายน 2562

ปอร์เช่ ประเทศไทย โดย บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ปอร์เช่ อย่างเป็นทางการแต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย จัดกิจกรรม “Porsche 911 Carrera S Driving Experience 2019”  ร่วมทดสอบสมรรถนะยนตรกรรมสปอร์ตเรือธงระดับตำนานเจเนอเรชั่นที่ 8 ปอร์เช่ 911 รุ่นใหม่ล่าสุด รหัสตัวถัง 992  (The new Porsche 911) ราคาเริ่มต้น 11.8 ล้านบาท

911 คาร์เรร่า เอส ใหม่ (Porsche 911 Carrera S) ยนตรกรรมสปอร์ตที่มาพร้อมขุมพลังเครื่องยนต์ 6 สูบนอน เทอร์โบชาร์จ ให้พละกำลังสูงสุดกว่า 450 แรงม้า สามารถเร่งออกตัวจากจุดหยุดนิ่งสู่ความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงภายในระยะเวลา 3.7 วินาที พร้อมทะยานสู่ความเร็วสูงสุด 308 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ปลอดภัยและสะดวกสบาย เหนือระดับด้วยนวัตกรรม ระบบช่วยเหลือการขับขี่และเพิ่มเสถียรภาพการทรงตัวบนสภาพถนนที่เปียกลื่น Porsche Wet Mode ที่ได้รับการติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน พร้อมหน้าจอสัมผัส Porsche Communication Management ขนาด 10.9 นิ้ว สำหรับควบคุมและสั่งการได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย

สำหรับการทดสอบ จัดขึ้น ณ สนามปทุมธานี สปีดเวย์  โดยมีผู้เชี่ยวชาญการขับขี่รถยนต์ปอร์เช่คอยดูแลและให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด สนามทดสอบสมรรถนะแบ่งออกเป็น 3 สถานี ได้แก่

สถานี Handling การทดสอบบังคับควบคุมรถ วิ่งทั้งหมด 3 รอบ รอบแรก นั่งกับ instruction เพื่อดูเส้นทางในการวิ่งรอบสองถึงเวลาการทดสอบ  911 Carrera กดคันเร่งออกตัวแสดงให้เห็นถึงพละกำลัง 450 แรงม้า ที่ให้มาพร้อมออกจากโค้งทุกครั้ง รถที่ใช้ในการทดสอบเป็นรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ แต่ก็สามารถควบคุมได้อย่างง่ายดาย ช่วงล่างในโหมด normal ในการขับขี่รอบแรก ไม่น่าเชื่อว่าจะมีความนุ่มสบายไม่ต่างจากรถบ้านทั่วไป ปรับโหมด sport  ในรอบที่สาม ช่วงล่างมีความแข็งขึ้น เสียงคำรามจากท่อไอเสีย เครื่องยนต์ทำงานเต็มประสิทธิภาพ ทำให้อารมณ์ในการขับขี่เปลี่ยนไปมีความสปอร์ทเต็มมากขึ้น บางช่วงเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงรถก็ไม่เสียอาการด้วยระบบ Porsche Active Suspension Management (PASM)   ทำให้ขับง่ายกว่ารุ่นเดิมมาก

สถานี Braking สร้างความมั่นใจและปลอดภัยได้ทุกสถานการณ์ด้วยระบบเบรกมาตรฐานจากปอร์เช่ซึ่ง มีประสิทธิภาพสูง ทีมงานได้จัดการทดสอบโดยการ กำหนดจุดตำแหน่งออกตัว จากจุดหยุดนิ่ง วิ่งไปในระยะประมาณ 150 เมตรกดเบรกเต็มกำลังหักหลบสิ่งกีดขวาง รถสามารถควบคุมได้อย่างง่ายดายจุดเบรกที่สั้น ทำให้มั่นใจได้กับ 911 Carrera

 

สถานี Slalom ทดสอบความแม่นยำ ความรวดเร็วในการตอบสนอง ของช่วงล่าง พวงมาลัยเฉียบคมควบคุมได้ง่ายจากระบบอัจฉริยะของปอร์เช่ อาทิ Porsche Dynamic Chassis Control Sport (PDCC Sport) ระบบช่วยเลี้ยวล้อหลัง Rear axle steering และระบบควบคุมตัวถัง Porsche 4D Chassis  Control นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกที่ได้รับการแนะนำถึงการทำงานของระบบช่วยเหลือการขับขี่และเพิ่มเสถียรภาพการทรงตัวบนสภาพถนนที่เปียกลื่น หรือ Porsche Wet Mode ที่ได้รับการติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานของ ปอร์เช่ 911 คาร์เรร่า เอส ใหม่ (The new Porsche 911 Carrera S)

                สรุปสำหรับการทดสอบ ปอร์เช่ 911 คาร์เรร่า เอส ใหม่ แม้ว่าจะเป็นการทดสอบในช่วงสั้นๆแต่ก็แสดงให้เห็นประสิทธิภาพของตัวรถที่ถูกพัฒนาเพิ่ม ทำให้ดียิ่งขึ้นกว่ารุ่นเดิม ขับขี่ได้ง่ายขึ้น การวางตำแหน่งอุปกรณ์ควบคุมต่างๆการใช้งานภายในรถออกแบบมาให้ใช้ได้อย่างง่ายดาย  ข้อเสีย สำหรับ เบาะนั่งแสดงความเป็นสปอร์ทน้อยไป ควรเป็นด้ายสีเหลืองตามรถหรือเป็นโลโก้ที่เบาะ จะทำให้มีความรู้สึกสปอร์ทได้มากกว่าขึ้น  แต่ถ้าใครสนใจก็สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์บริการ AAS วิภาวดีได้ เพื่อจะได้สัมผัสอารมณ์การขับขี่ ปอร์เช่ 911 คาร์เรร่า  คุณก็จะรักในปอร์เช่ กับราคาเริ่มต้น 11.8 ล้านบาท

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ที่นี่ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่
มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่

 

 

 

 


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ