[รีวิว]นิสสัน ลีฟ ใหม่ ขับทั่วกรุงชาร์จครั้งเดียว ไปได้ไกลแค่ไหน !!!! Share this
รีวิวรถยนต์
โหมดการอ่าน

[รีวิว]นิสสัน ลีฟ ใหม่ ขับทั่วกรุงชาร์จครั้งเดียว ไปได้ไกลแค่ไหน !!!!

Thammarat Saelee
โดย Thammarat Saelee
โพสต์เมื่อ 24 กรกฎาคม 2562

นิสสัน ประเทศไทย จัดการทดสอบสมรรถนะ นิสสัน ลีฟ ใหม่ ขับขี่ในสภาพการจราจรที่แตกต่างกันครอบคลุมพื้นที่ในเขตกรุงเทพมหานคร และปริมณฑลตลอดทั้งวัน ด้วยการชาร์จไฟเต็มเพียงครั้งเดียว จะขับได้ไกลแค่ไหน มาดูกัน

กิจกรรมทดสอบนี้จัดขึ้น ณ จีแลนด์ พระราม 9 ใจกลางเมืองเพื่อนำเสนอให้เห็นถึงประสิทธิภาพกำลังของระบบมอเตอร์ไฟฟ้าพร้อมทั้ง อัตราการกินไฟ ในการใช้งานในเมือง แสดงรูปแบบการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทั้ง 3 แบบ โดยในงานจัดสรรพื้นที่เป็น 4 โซน ประกอบด้วย นิสสัน ลีฟ Simply Amazing นิสสัน อิเล็คทริค คาเฟ่ บูธถ่ายภาพ นิสสัน อิเล็คทริค และสถานีชาร์จนิสสัน ลีฟ

การทดสอบขับ นิสสัน ลีฟ ใหม่  ที่ชาร์จที่บ้านเพียงครั้งเดียวก็สามารถขับขี่ในสภาพการจราจรของกรุงเทพฯ ตลอดทั้งวัน หรือขับไปเที่ยวที่อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ได้อย่างสบายใจ และไม่ก่อมลพิษใดๆ สู่สังคม

ราเมช นาราสิมัน ประธาน นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย กล่าวว่า การทดสอบลีฟ ใหม่ จะช่วยเพิ่มการรับรู้เกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า ให้ความมั่นใจกับลูกค้าที่ต้องการเป็นเจ้าของนิสสัน ลีฟ ใหม่ ว่าพวกเขาสามารถใช้รถยนต์ไฟฟ้าได้ตลอดวันด้วยความมั่นใจ และมีความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับระบบนิเวศของการชาร์จไฟฟ้าในประเทศไทย

"การทดสอบขับนิสสัน ลีฟ ใหม่ ที่จัดขึ้นอย่างพิเศษในประเทศไทยครั้งนี้ รวมถึงโซน 'rEVolution education' ช่วยให้สื่อมวลชนร่วมปฏิวัติประสบการณ์รถยนต์ไฟฟ้าที่น่าตื่นเต้นและอย่างสมบูรณ์แบบ" ราเมช กล่าวเสริม “การทดสอบแต่ละช่วง พิสูจน์ให้เห็นอย่างชัดเจนว่าลีฟ ใหม่ สามารถขับขี่บนสภาพท้องถนนที่หลากหลายในเมืองอย่างกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ ลีฟ ใหม่ ใช้เวลาเพียงชั่วข้ามคืนในการชาร์จจากที่อยู่อาศัย ก็ให้ความสะดวกสบายจากการขับขี่ตลอดทั้งวัน”

นิสสัน ลีฟ  มีระบบขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้า (e-powertrain) ขนาดความจุ 40 กิโลวัตต์ชั่วโมง (kWh) มีกำลังเครื่องยนต์สูงสุด 110 กิโลวัตต์ (kW) และแรงบิดสูงสุด 320 นิวตันเมตร ให้อัตราเร่งที่ดีขึ้น จาก 0 ถึง 100 กม./ชม. ภายในเวลาเพียง 7.9 วินาที เมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็ม 100% สามารถขับขี่ได้ระยะทางสูงสุดถึง 311 กิโลเมตร ตามมาตรฐาน NEDC (New European Driving Cycle)

สำหรับกิจกรรมการทดสอบขับขี่ ของนิสสัน ลีฟ ใหม่ ภายใต้แนวคิด “เรียบง่ายอย่างอัศจรรย์ หรือ Simply Amazing” โดยมีธีมงานที่ชื่อว่า ‘rEVolution’ การทดสอบครั้งนี้ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน เริ่มจากการทดสอบสมรรถะอย่างเต็มรูปแบบบนพื้นที่ใจกลางกรุงเทพฯ จากนั้นจึงมุ่งหน้าสู่การทดสอบตามสภาพการจราจรจริงของกรุงเทพฯ เพื่อเดินทางสู่อำเภอ  นครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ซึ่งตลอดการทดสอบทั้ง 2 ส่วน สื่อมวลชนได้มีโอกาสทดลองใช้เทคโนโลยีต่างๆ ของนิสสัน อินเทลลิเจนต์ โมบิลิตี (Nissan Intelligent Mobility) ที่มีอยู่ใน ลีฟ ใหม่ อย่างเต็มที่

การทดสอบแรกจัดขึ้น ณ จีแลนด์ พระราม 9 ทางนิสสันได้เปลี่ยนพื้นที่โล่งให้เป็นสถานีจำลองในการวิ่งเพื่อให้เห็นถึงประสิทธิภาพด้านอัตราเร่ง การควบที่ง่ายของตัวรถ พร้อมการเบรก ซึ่งนิสสัน ลีฟ ทำออกมาได้ดีในด้านสมรรถนะของอัตราเร่ง เรียกว่าตอบสนองต่อคันเร่งได้อย่างทันใจ อีกหนึ่งเทคโนโลยีคือ e-Pedal ที่สามารถใช้ควบคุมความเร็วรถทั้งการเร่ง และเบรกด้วยคันเร่งเพียงอย่างเดียว ในสถานีการขับขี่แบบสลาลม  การใช้พวงมาลัยที่เบาทำให้ควบคุมรถได้อย่างง่ายดาย ช่วงล่างที่ดีทำให้การเข้าโค้งมั่นใจยิ่งขึ้น ซึ่งน่าจะเป็นเพราะจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำ ทำให้การบังคับรถมีประสิทธิภาพที่ดี

 

เทคโนโลยี e-Pedal ปฏิวัติการขับขี่ โดยเปลี่ยนวิธีการขับขี่ด้วยการเร่งความเร็ว ชะลอความเร็ว และหยุดรถด้วยการใช้คันเร่งเพียงอย่างเดียว โดยเมื่อปล่อยคันเร่ง รถจะชะลอความเร็วโดยอัตโนมัติจนถึงหยุดนิ่งได้โดยสมบูรณ์ แม้ว่าจะจอดรถค้างบนเนิน ก็ไม่จำเป็นต้องเหยียบแป้นเบรก ด้วยอัตราการชะลอความเร็วที่สูงถึงกว่า 0.2G โดยผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องขยับเท้าออกจากคันเร่งไปยังแป้นเบรกเพื่อชะลอหรือหยุด ทั้งหมดนี้จะช่วยลดความเหนื่อยล้า และความเครียดจากการขับขี่ในแต่ละวัน ช่วยให้ผู้ขับขี่ใช้แป้นเบรกน้อยกว่าการขับขี่รถยนต์ทั่วไปถึงกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

เส้นทางที่สองในการทดสอบทั้งหมดมีระยะทางรวมกว่า 140 กิโลเมตร วิ่งในเมืองและนอกเมืองออกจาก พระราม 9 วิ่งวนเข้าเมืองผ่าน สยาม บางรัก พระราม 7 นครชัยศรี วนกลับมา พระราม 9 ในช่วงเวลาบ่ายจนถึงตอนเย็นในสภาพการจาราจรที่ติดขัด พบว่าเเบตเตอรี่ยังเหลือไฟให้วิ่งอีก 117 กม. เวลาในการวิ่ง 5 ชั่วโมง

 

สรุปการทดสอบในการวิ่งบนถนนจริง

     1. อัตราเร่งหายห่วงกดเป็นมา

     2. การเก็บเสียงในรถดี

     3. แอร์เย็นแม้ว่าอากาศจะร้อนหรือรถจะติด

     4. แบตเตอรี่ของรถนั้นมีความจุเพียงพอ เหมาะกับการวิ่งในเมืองไม่เกิน 100 กม. สามารถกลับมาชาร์ตที่บ้านได้ แต่ถ้าวิ่งทางไกลก็ต้องมีการวางแผนก่อน

 

สำหรับ ลีฟ ใหม่ มาพร้อมกับเทคโนโลยีการขับขี่อัจฉริยะขั้นสูง ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ เพิ่มความปลอดภัย และลดความเครียดจากการขับขี่ ได้แก่ เทคโนโลยีช่วยเตือนเมื่อเสี่ยงต่อการชนรถยนต์ด้านหน้าขณะขับขี่ (Forward Collision Warning) เทคโนโลยีเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ (Forward Emergency Braking) เทคโนโลยีกล้องอัจฉริยะมองภาพรอบทิศทาง (Intelligent Around View Monitor) พร้อมด้วยเทคโนโลยีเตือนวัตถุเคลื่อนไหวรอบคัน (Moving Object Detection) และเทคโนโลยีช่วยเตือนเมื่อเหนื่อยล้าขณะขับขี่ (Driver Alert Assist)

นิสสัน ในประเทศไทย พิสูจน์ถึงความมุ่งมั่นในการมีส่วนร่วมพัฒนาระบบนิเวศของการรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของประเทศไทยอย่างต่อเนื่องผ่านกิจกรรมทดสอบ นิสสัน ลีฟ ใหม่ ไอคอนของแนวคิด นิสสัน อินเทลลิเจนต์ โมบิลิตี และคงสถิติรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดในโลก ด้วยยอดขายที่มากกว่า 410,000 คัน

สรุป

สำหรับ ลีฟ ชัดเจนเรื่องอัตราการประหยัดที่ทำได้ดีอยู่แล้ว คิดเฉลี่ยออกมา 1 กิโลเมตรอยู่ที่ 70 สตางค์ ค่าบำรุ่งรักษา 120,000 กิโลเมตร อยู่ที่ 11,880 บาท ข้อดี อีกอย่างคุณสามารถเปิดแอร์นอนในรถได้ เพราะ รถไม่ปล่อยไอเสีย แต่สุดท้าย ถ้าราคาเบากว่านี้อีกหน่อยก็คงไปได้เร็วกว่านี้ (นำเข้าจากญี่ปุ่น)

สำหรับบุคคลทั่วไปที่สนใจ สามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า ลีฟ ใหม่ และระบบนิเวศของการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย ได้ ณ จี แลนด์ พระราม 9 ระหว่างวันที่ 27-28 กรกฎาคมนี้ เพื่อสัมผัสแนวคิดด้านนวัตกรรมของนิสสันภายใต้ธีม 'rEVolution' รวมถึงการลงทะเบียนเพื่อทดลองขับ ลีฟ ใหม่ ได้อีกด้วย

ทั้งนี้ ลูกค้าผู้เป็นเจ้าของ นิสสัน ลีฟ ใหม่ จะได้รับการประกันคุณภาพรถยนต์เป็นเวลา 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร พร้อมการรับประกันระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าเป็นเวลา 5 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร และรับประกันการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่เป็นเวลา 8 ปีหรือ 160,000 กิโลเมตร

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ที่นี่ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่
มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ