[MotoGP] โดนรอบสุดท้าย! Quartararo นำทั้งเรซแต่ชัยชนะแรกในรุ่นใหญ่ยังไม่มา Share this

[MotoGP] โดนรอบสุดท้าย! Quartararo นำทั้งเรซแต่ชัยชนะแรกในรุ่นใหญ่ยังไม่มา

Piyawat Wongrattanakumphon
โพสต์เมื่อ 16 กันยายน 2562

เด็กหนุ่มสุดฮอต Fabio Quartararo ออกตัวขึ้นเป็นผู้นำ San Marino Grand Prix โชว์ฟอร์มเหนือ รั้งผู้นำตลอดเรซ แต่รอบสุดท้ายเสียท่าให้แชมป์โลก Marc Marquez สอนน้องใหม่ขี่ในรอบสุดท้าย จำไปอีกนาน


 

Fabio Quartararo นักบิดชาวฝรั่งเศสวัย 20 ปี โชว์ฟอร์มร้อนแรงอย่างต่อเนื่องในฤดูกาลรุกกี้กับรุ่นพรีเมียร์คลาสของเขา นำการแข่งขัน San Marino Grand Prix ตลอดทั้งเรซหลังจากควอลิฟายออกอันดับ 3 จ่อแชมป์สนามแรกอยู่ในมือกว่า 20 รอบสนาม แต่เสียท่าให้แชมป์โลก Marc Marquez ในรอบสุดท้าย เข้าเส้นที่ 2 ชวดแชมป์แรกในรุ่นใหญ่

 

 

เริ่มต้นการแข่งขัน San Marino Grand Prix ณ สนาม Misano ประเทศอิตาลี กริดสตาร์ทอันดับ 1 ตกเป็นของท็อปกัน Maverick Viñales ตามด้วย Pol Espargaro ที่โชว์ฟอร์มกับรถ KTM ได้ดีในช่วงหลัง และอันดับ 3 เป็นเจ้าแฟ้บ Fabio Quartararo เด็กหนุ่มชาวฝรั่งเศสที่ตามหาชัยชนะแรกมากว่าครึ่งฤดูกาล

สำหรับผู้นำตารางคะแนนอย่าง Marc Marquez หลังจากที่มีปัญหาในรอบควอลิฟายกับพ่อหมอ Valentino Rossi ทำให้เวลาในการควอลิฟายไม่สู้ดีนัก ออกตัวในอันดับที่ 5 และคู่กรณีออกตัวในอันดับ 7

 

 

ไฟแดงดับลง เจ้าของ Pole position อย่าง Maverick Viñales ออกตัวได้ดีและคว้า Holeshot ไปได้สำเร็จ ตามด้วย Petronas Yamaha SRT ที่ออกสตาร์ทได้ดีทั้ง 2 คัน ผู้นำ 3 คันแรกเป็นรถแข่งจาก Yamaha ทั้งหมด ขณะที่ Pol Espargaro ออกตัวได้ไม่ค่อยดีนัก ตกไปอยู่อันดับ 5 โดยมี Marquez แซงขึ้นมารั้งอันดับ 4 ไว้ได้

ผ่านไปไม่ถึงรอบสนาม เด็กระเบิดก็แซง Morbidelli ขึ้นมารั้งตำแหน่งโพเดียมไว้แต่หัววัน กลายเป็นยามาฮ่า 1-2 ตามด้วยเด็กระเบิดรั้งอันดับ 3 ส่วน ที่ตามมาเป็น Pol Espargaro, Alex Rins และพ่อหมอ อันดับที่ 5-7 ตามลำดับ

 

 

ช่วงต้นของเรซผู้นำ 3 คัน เริ่มทิ้งระยะห่างออกไปจากคันอื่น และผ่านไปไม่นานแชมป์โลกก็เริ่มกดคันเร่ง แซง Viñales ขึ้นมาได้สำเร็จ และไล่ล่าที่จะแซงเพื่อเป็นผู้นำต่อไป

ขณะเดียวกัน สายเลือดเอเชียอย่าง Takaaki Nakagami พลาดท่า วัดพื้นสนามเป็นคนแรกของการแข่งขัน แต่เจ้าตัวและรถไม่เป็นไรมาก รีบยกรถขึ้นมาขี่ต่อได้

 

 

ช่วงกลางของการแข่งขัน ระยะห่างของกลุ่มผู้นำแต่ละคันค่อนข้างทรงตัว และค่อยๆ ยืดจากกลุ่มหลังออกมา และอันดับของกลุ่มกลางก็ไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากมาย

Alex Rins ที่ยิ่งขี่เหมือนจะค่อยๆ ช้าลง ร่วงไปอยู่อันดับที่ 8 เหมือนอันดับการควอลิฟาย และขณะที่พยายามเดินคันเร่งกลับขึ้นมา ได้หลุดออกไปยังพื้นที่สีเขียว ทำให้โดนโทษ Long lap penalty ที่จะต้องวิ่งอ้อมโค้งไปในเส้นทางที่ไกลกว่าปกติ แต่เจ้าตัวยังไม่ทันขับไปถึงจุดลงโทษ ก็พลาดท่าล้มไปเองเสียดื้อๆ

 

 

เข้าสู่ช่วงท้ายของการแข่งขัน เด็กระเบิด Marquez เดินเกมรุกเต็มตัว จี้ติดท้าย Quartararo ทุกโค้งของสนาม หาจังหวะที่จะแซงขึ้นไปเป็นผู้นำ แต่เจ้าแฟ้บก็ยังป้องกันได้ดี ขับขี่ได้ยอดเยี่ยม ไม่พลาดท่าให้แชมป์โลกแม้แต่น้อย

ทางกลุ่มผู้ตาม พ่อหมอและลูกศิษย์อย่าง Morbidelli ขับเคี่ยวกันอย่างเข้มเข้น โดยพ่อหมออาศัยความเก๋า แซงขึ้นมารั้งอันดับ 4 ได้สำเร็จ

 

 

 

 

Quartararo ถูกกดดันอย่างหนักโดยแชมป์โลก 5 สมัย เจ้าตัวได้พยายามป้องกันอย่างสุดความสามารถ แต่ไม่อาจต้านทานความเก๋าของแชมป์โลกได้ Marquez ผู้เก๋าเกมกว่า แซงในโค้งแรกของรอบสุดท้ายของการแข่งขัน หนุ่มแฟ้บซึ่งเฝ้าคอยชัยชนะมากว่าครึ่งฤดูกาล ตกมาอยู่อันดับ 2 และพยายามต่อสู้อย่างสุดความสามารถ เพื่อคว้าชัยชนะให้ได้

 

 

ที่โค้ง 14 โค้งยอดนิยมในการแซง หนุ่มแฟ้บได้พยายามอีกครั้ง แต่ 93 อาศัยความเก๋า ปิดไลน์ในไว้อย่างไร้ที่ติ ทำให้ Quartararo ต้องยกคันเร่งและเบรค เพื่อหลีกเลี่ยงการชนท้าย และเสียจังหวะไป สุดท้ายเป็นแชมป์โลกที่เก๋ากว่า คว้าชัยชนะในการแข่งขันนี้ไปได้ โดยมี Viñales ที่ช่วงท้ายๆ เรซ ขับได้ดีขึ้น เข้าเส้นชัยตามหลัง Quartararo ไม่ถึงวินาที

และในกลุ่มตาม เป็นพ่อหมอที่นำเข้ามาในอันดับที่ 4 โดยมีลูกศิษย์อย่าง Morbidelli ตามจี้อยู่ตลอดเรซ เข้าเส้นห่างจากพ่อหมอเพียง 0.114 วินาทีเท่านัน ส่วนอันดับที่ 6 ตกเป็นของรองแชมป์ Andrea Dovizioso ที่แซง Pol Espargaro ขึ้นมาได้สำเร็จ และยังรั้งอันดับ 2 บนตารางคะแนนไว้ได้

 

 

ผลการแข่งขัน

ข้อมูลจาก Official MotoGP Website

 

สำหรับ MotoGP สนามต่อไปจะเป็นรายการ Aragon Grand Prix ที่ประเทศสเปน ออกสตาร์ทเวลา 19:00 ตามเวลาในบ้านเรา ชาวไทยสามารถติดตามการถ่ายทอดสดได้ที่ PPTV36 หรือคลิกที่นี่

 

 

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ที่นี่ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่
มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ