ประกันรถยนต์ระยะสั้น ทางเลือกใหม่ที่หลายคนไม่รู้จัก Share this

ประกันรถยนต์ระยะสั้น ทางเลือกใหม่ที่หลายคนไม่รู้จัก

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 19 พฤศจิกายน 2562

ปัจจุบัน ประกันรถยนต์ มีให้เลือกหลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับตามความต้องการความคุ้มครอง และเบี้ยประกันที่คุณต้องการ ทั้ง ประกันรถยนต์ชั้น 1 หรือประกันรถยนต์ชั้น 2 และอื่นๆ อีกมากมาย

ส่วนใหญ่แล้ว มักจะ ประกันรถยนต์แบบเต็มปี คือ มีระยะเวลาคุ้มครองเต็ม 1 ปี หรือ 365 วัน แต่หากคุณไม่ได้ขับรถบ่อย หรือต้องการใช้รถแค่ช่วงเวลาสั้นๆ การทำประกันภัยรถยนต์แบบสัญญาเต็มปี จะคุ้มค่าเงินในกระเป๋าหรือไม่ แล้วจะมีทางเลือกอื่นไหม? rabbit finance มีคำตอบค่ะ 


ขอขอบคุณภาพจาก www.unitedlynk.com

ประกันรถยนต์ระยะสั้น คือ อะไร?

ประกันภัยรถยนต์ระยะสั้น หรือ ประกันภัยรถยนต์ชั่วคราว คือ การประกันภัยไม่เต็มปี ซึ่งจะคุ้มครองแค่ในช่วงเวลาสั้นๆ อาจเพียง 30 วัน หรือ 3 เดือน หรือ 60 วัน เป็นต้น

การทำประกันรถยนต์ระยะสั้น คล้ายกับการทำประกันภัยรถยนต์ทั่วไป ที่ให้ความคุ้มครอง และช่วยเหลือผู้เอาประกันภัย หากประสบอุบัติเหตุจนได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต

โดยจะเข้ามาช่วยเหลือ ในเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ส่วนเรื่องวงเงินที่ประกันภัย จะสามารถชดเชยให้เราได้นั้น ขึ้นอยู่กับข้อตกลงในกรมธรรม์ที่กำหนดโดยบริษัท


ขอขอบคุณภาพจาก www.herndoncarr.com

กำหนดระยะเวลาคุ้มครองประกันรถยนต์ ทำได้ด้วยหรือ ?

ในความเป็นจริงแล้ว การซื้อประกันภัยรถยนต์ระยะสั้น คุณสามารถกำหนดระยะเวลาคุ้มครองได้ด้วยตนเอง โดยแจ้งกับบริษัทประกันภัยรถยนต์ของคุณว่า ต้องการความคุ้มครองเป็นเวลากี่วัน หรือกี่สัปดาห์ ซึ่งบริษัทประกันภัยรถยนต์จะคำนวณค่าเบี้ยประกันจากระยะเวลาที่คุณกำหนดขึ้น

ตัวอย่างเช่น

หากค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์เต็มปี เป็นจำนวนเงิน 10,000 บาท จำนวนวันที่คุณต้องการเอาประกันภัย คือ 180 วัน และตามตารางให้คิดอัตราค่าเบี้ยประกันเป็นร้อยละ 62 ของเบี้ยประกันภัยเต็มปี

ค่าเบี้ยประกันที่จะต้องจ่ายสำหรับ การประกันภัยระยะสั้น  180 วัน หรือประกันภัยไม่เต็มปี จำนวนเงินก็จะเท่ากับ 62/100 x 10,000 = 6,200 บาท


ขอขอบคุณภาพจาก fyi.uwex.edu

ใครควรทำ ประกันรถยนต์ระยะสั้น บ้าง ?

หลายคนอาจเข้าใจว่า คนที่สามารถซื้อประกันรถยนต์ระยะสั้นได้ จะต้องมีรถยนต์ส่วนตัวเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว หากคุณไม่มีรถส่วนตัวก็สามารถทำประกันรถยนต์ระยะสั้นได้ค่ะ 

ความเหมาะสมและ เงื่อนไขการทำ ประกันภัยรถยนต์ระยะสั้น
1. ต้องการใช้รถในระยะเวลาสั้นๆ
ในกรณีที่คุณต้องใช้รถยนต์เพียงไม่กี่สัปดาห์ หรือภายในระยะเวลา 3-6 เดือน แล้วหลังจากนั้น คุณไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใช้รถอีก เช่น การขับรถไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือการใช้รถในช่วงเทศกาล

2. หมดสัญญาประกันภัย
หากคุณหมดสัญญาประกันภัยรถยนต์แบบเต็มปี และยังไม่แน่ใจว่าจะต่อสัญญาประกันภัยรถยนต์กับบริษัทเดิม หรือจะ ยกเลิกกรมธรรม์ เพื่อซื้อประกันภัยรถยนต์กับบริษัทอื่น คุณอาจจะต้องการขยายระยะเวลาประกันภัยรถยนต์ ของตัวเองออกไปอีก เพื่อความคุ้มครองในช่วงเวลาที่กำลังตัดสินใจอยู่

โดยตามกฎหมายแล้ว จะกำหนดให้การขยายระยะเวลาการประกันออกไปได้ ไม่เกิน 90 วัน สำหรับการซื้อประกันภัยรถยนต์ระยะสั้น

ขอขอบคุณภาพจาก www.cars.com
3. ให้บุคคลอื่นยืมรถยนต์
ผู้เอาประกันภัยที่ทำ ประกันภัยรถยนต์แบบระบุชื่อคนขับ และมีเหตุจำเป็นต้องให้บุคคลอื่นยืมรถในช่วงเวลาสั้นๆ แต่ไม่ต้องการจ่ายเบี้ยประกันเพิ่มในการเพิ่มชื่อบุคคล การทำประกันภัยรถยนต์ระยะสั้น จะเป็นอีกตัวเลือกหนึ่ง ที่จะทำให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายเหล่านี้ได้

4. ต้องใช้รถยนต์ผู้อื่น
สำหรับผู้ที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว แต่มีเหตุจำเป็นให้ต้องใช้รถของผู้อื่นในช่วงระยะเวลาสั้นๆ คุณควรจะซื้อประกันภัยรถยนต์ระยะสั้นไว้ เพื่อความคุ้มครองทั้งคุณ และรถยนต์ของบุคคลอื่น


ขอขอบคุณภาพจาก carinsuranceqts.com

ความคุ้มครองจาก ประกันรถยนต์ระยะสั้น

ความคุ้มครองที่คุณจะได้รับ หากเกิดกรณีที่รถยนต์ของคุณได้รับความเสียหายขึ้น หรือผู้เอาประกันภัยประสบอุบัติเหตุจนได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต กรมธรรม์จะเข้ามาช่วยเหลือ ในเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล และชดเชยค่าสินไหมทนแทน ตามที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยของคุณนั่นเอง

ข้อดีของการทำประกันรถยนต์ระยะสั้น
1. ประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ่ายเบี้ยประกัน

2. ไม่ต้องจ่ายเบี้ยประกันเพิ่มชื่อผู้ขับ หากเป็นประกันภัยรถยนต์ประเภทระบุชื่อผู้ขับ

3. ได้รับความคุ้มครอง และค่าเบี้ยประกันตามที่เราต้องการ


ขอขอบคุณภาพจาก jewel925.com

ทำประกันรถยนต์ระยะสั้น ที่ไหนดี ?


ในปัจจุบันบริษัทประกันภัยรถยนต์ มีมากมายให้เราเลือกหลายบริษัท ดังนั้นเราควรเลือกจากบริษัทประกันภัย ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านประกันภัยรถยนต์โดยเฉพาะ และมีใบอนุญาตประกอบธุรกิจประกันภัยรถยนต์ด้วย ทั้งนี้ คุณสามารถซื้อประกันได้หลากหลายช่อง เช่น

1. เว็บไซต์ขายประกันภัยรถยนต์ออนไลน์

2. โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์

3. ติดต่อกับบริษัทประกันภัยรถยนต์โดยตรง

นอกจากนี้คุณควรศึกษา หรือ เปรียบเทียบค่าเบี้ยประกัน หรือสิทธิและผลประโยชน์ที่เราควรจะได้รับจากการทำประกันภัยรถยนต์ระยะสั้นจากหลายๆ บริษัทประกันภัยก่อนการตัดสินใจด้วย

เห็นได้ว่า การทำประกันภัยรถยนต์ระยะสั้น จะมีส่วนช่วยในการคุ้มครองรถยนต์ของคุณ รวมถึงค่าใช้จ่ายต่างๆ หากเกิดเหตุไม่คาดฝันขณะใช้รถยนต์ ทั้งประสบอุบัติเหตุต่างๆ บนท้องถนน รถยนต์หาย หรือรถยนต์เสียได้

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่
มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ