รีวิว Honda ADV150 2019 ต่างจาก PCX ขนาดไหน ต้องลอง Share this
รีวิวมอเตอร์ไซค์
โหมดการอ่าน

รีวิว Honda ADV150 2019 ต่างจาก PCX ขนาดไหน ต้องลอง

Paknam536
โดย Paknam536
โพสต์เมื่อ 23 December 2562

Honda ADV150 เป็นรถสกู๊ตเตอร์ออโตเมติกสายลุย ซึ่งมาในคอนเซป Street Adventure A.T ซึ่งแอดมีโอกาสได้อยู่กับรถรุ่นนี้ทั้งการขับขี่ออกทริป และการเดินทางไกล บอกเลยว่าหากใครได้ลองขับขี่สักครั้ง ก็แทบจะวิ่งไปจองรถในบัดเดี๋ยวนั้น เพราะมันดีซะเหลือเกินชนิดที่ไม่ได้อวยแม้แต่ 0.030%


 

Honda ADV150 สร้างกระแสฮือฮาระดับโลกตั้งแต่เปิดตัว

การเปิดตัว Honda ADV150 ครั้งแรกในโลก ทาง Honda เลือกเปิดตัวที่ประเทศอินโดนีเซีย ประเทศที่มีประชากรรถจักรยานยนต์มากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยดีไซน์ของตัวรถที่ถอดแบบมาจากรุ่นพี่ Honda X-ADV 750 ซึ่งใช้เครื่องยนต์ 2 สูบ 750 cc เหมือนกับในตัว Honda Integra ที่เคยวางจำหน่ายไปแล้ว โดยใน Honda ADV150 จับเอาดีไซน์ของ Honda X-ADV 750 รวมร่างเข้ากับพื้นฐานของตัวรถ Honda PCX รถสกู๊ตเตอร์ขวัญใจมหาชนชาวไทย ออกมาเป็นรถสกู๊ตเตอร์สายลุยในป่าคอนกรีตอย่าง Honda ADV150 ได้อย่างกลมกล่อม

 

 

Honda ADV150 มันไม่ใช่ PCX เปลี่ยนเปลือก แต่มันคือรถคนละรุ่น ที่เหนือกว่า

Honda ADV150 ต้องเผชิญกับกระแสสบประมาทหลังจากการเปิดตัวที่ประเทศอินโดนีเซียโดยไบเกอร์หลายๆ คน บ้างก็ว่า "แค่ PCX เปลี่ยนเปลือกหรือเปล่า?", "ทำเอามันส์หรือเปล่า ?", "รถแบบนี้จะลุยได้หรอ?" ซึ่งข้อสบประมาททั้งหมดนี้ก็ได้หมดไปทันที เมื่อเริ่มมีการทดสอบในต่างประเทศ และเริ่มมีการพูดถึงจุดเด่นในส่วนของช่วงล่าง รวมถึงการออกแบบตัวรถที่ทำให้รถรู้สึก "แน่น" และควบคุมได้ง่าย

 

 

Honda ADV150 มันคือ X-ADV ย่อส่วน

Honda ADV150 มีเส้นสายการออกแบบไปในทิศทางเดียวกับ Honda X-ADV 750 รุ่นพี่คลาสบิ๊กไบค์ ซึ่งเป็นที่ฮอตฮิตมากๆ ในเรื่องของความใหม่ และความแตกต่างจากคู่แข่งทุกค่ายในท้องตลาด ด้วยรูปทรงที่เป็นรถสกู๊ตเตอร์ แต่นำเอา "ช่วงล่าง" รวมถึง "ล้อ" ในสไตล์ของรถมอเตอร์ไซค์ Adventure มาใส่ลงในรถสกู๊ตเตอร์ได้อย่างกลมกล่อม ก่อนจะออกมาเป็นน้องเล็ก Honda ADV150 ที่ถูกสร้างขึ้นจากพื้นฐานของ Honda PCX150 เดิม แต่มีการปรับปรุงรายละเอียดปลีกย่อยหลากหลายรายการ ไม่ว่าจะเป็นดีไซน์การออกแบบภายนอก, ตำแหน่งท่านั่ง, นิสัยของเครื่องยนต์ รวมถึงช่วงล่าง ที่ถือเป็นทีเด็ดของรถรุ่นนี้ ที่ผู้เขียนจะขอกล่าวว่า หากท่านได้ลองสักครั้ง ท่านก็แทบจะไปจองรถกันในตอนนั้นเลยก็ว่าได้

 

 

การออกแบบภายนอก ไฟหน้าใช้ไฟแบบ LED ทั้งไฟสูงและไฟต่ำ รวมถึงไฟเลี้ยวก็เป็นไฟ LED เช่นกัน

 

 

โช๊คหน้าเป็นแบบเทเลสโคปิค ล้อหน้าขนาด 14 นิ้ว รัดยางแบบกึ่งลุยชนิดไม่มียางใน มาพร้อมกับดิสเบรคแบบ Wavedisc และระบบ ABS ป้องกันล้อล็อก

 

 

ชิวหน้า ปรับสูง-ต่ำได้ 2 ระดับ ปรับง่ายๆ ด้วยการดึงตัวปรับ 2 ข้างพร้อมกัน แล้วยกขึ้น หรือดันลงตามสะดวก แฮนด์ของตัวรถ มีความกว้างมากกว่ารถสกู๊ตเตอร์ในคลาสเดียวกันแบบรู้สึกได้ แต่ก็ให้ความรู้สึกในการควบคุมที่ง่ายดายกว่าชัดเจน

 

 

หน้าจอเรือนไมล์แบบดิจิตอลสไตล์เดียวกับ Honda X-ADV 750 บอกข้อมูลการขับขี่ครบครัน ไม่ว่าจะเป็นมาตรวัดความเร็ว, ปริมาณน้ำมันเชื้อเพลิง, ทริป A,B, อุณหภูมิภายนอก, วัน,เดือน, เวลา, อัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง, วัดโวล์ทแบตเตอร์รี่ เป็นต้น

 

 

ระบบกุญแจ เป็นกุญแจชนิดคีย์เลสแบบเดียวกับ Honda PCX ทุกประการ มาพร้อมกับปุ่มเปิดเบาะ และปุ่มเปิดช่องเติมน้ำมันเชื้อเพลิง

 

 

ที่ด้านซ้ายของแฮนด์ มีช่องเก็บของ พร้อมช่องจ่ายไฟ 12v.

 

 

ในส่วนของที่นั่ง เบาะนั่งของ Honda ADV150 อันเป็นเอกลักษณ์ มีความสูง 795 มม. มาพร้อมกับที่วางเท้าที่วางได้ 2 แบบ ทั้งแบบวางเรียบปกติ และวางเหยียดไปด้านหน้า ซึ่งตำแหน่งการวางเหยียดไปด้านหน้ารู้สึกจะชันไปสักหน่อย ส่วนพื้นที่เก็บของใต้เบาะนั่ง เหมือนกับ Honda PCX 150 ทุกประการ

 

 

ไฟท้าย LED รูปทรงตัว X พร้อมไฟเลี้ยว LED โดดเด่นไม่เหมือนใคร

 

 

โช๊คอัพคู่พร้อมซัพแท้งค์จาก Showa และ ท่อไอเสียที่วางตำแหน่งสูงกว่า Honda PCX อย่างชัดเจน ดูเข้าทรงกับตัวรถสไตล์ลุยๆ เป็นอย่างดี

 

 

ระบบเบรคด้านหลังให้ดิสเบรกมาเลย จัดว่าดี ส่วนล้อหลังเป็นล้อขนาด 13 นิ้ว

 

 

Honda ADV150 ปรับจูนเครื่องยนต์ต่างจาก Honda PCX

ใน Honda ADV150 มิใช่รถที่เปลี่ยนแปลงเพียงรูปลักษณ์ภายนอกจาก Honda PCX อย่างสิ้นเชิง แต่มันคือรถที่มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ทั้งภายนอกและภายใน โดยเฉพาะเครื่องยนต์ที่มีการปรับจูนใหม่ ให้มีแรงบิดที่มากกว่าอย่างชัดเจน

ข้อมูลทางเทคนิค

  Honda ADV150 2019 Honda PCX 150 2020
เครื่องยนต์ 1 สูบ SOHC 4 จังหวะ 2 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ
ปริมาตรกระบอกสูบ 149.32 ซีซี
ความกว้างกระบอกสูบ x ช่วงชัก (มม.) 57.3 x 57.9
อัตราส่วนกำลังอัด 10.6:1
พละกำลังสูงสุด 14.5 แรงม้า ที่ 8,500 รอบ/นาที 14.7 แรงม้า ที่ 8,500 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด 13.8 นิวตันเมตร ที่ 6,500 รอบ/นาที 13.2 นิวตันเมตร ที่ 6,500 รอบ/นาที
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 50 กม./ลิตร
เกียร์ CVT
ระบบขับเคลื่อน สายพาน

 

 

ตัวรถ

  Honda ADV150 2019 Honda PCX 150 2020
เฟรม อันเดอร์โบน
โช๊คหน้า เทเลสโคปิค
โช๊คหลัง โช๊คอัพคู่แบบมีซัพแท้งค์จาก Showa ยูนิตสวิง
เบรกหน้า ดิสเบรกเดี่ยว พร้อมระบบ ABS ดิสเบรก พร้อมระบบคอมบายเบรก
เบรกหลัง ดิสเบรกเดี่ยว ดรัมเบรก
ยางหน้า 110/80-14 ไม่มียางใน 100/80-14 ไม่มียางใน
ยางหลัง 130/70-13 ไม่มียางใน 120/70-14 ไม่มียางใน

 

มิติรถ

  Honda ADV150 2019 Honda PCX 150 2020
ขนาด กว้าง x ยาว x สูง (มม.) 763 x 1,950 x 1,153 745 x 1,923 x 1,107
ความสูงเบาะ 795 มม. 764 มม.
ระยะฐานล้อ 1,324 มม. 1,313 มม.
ความสูงจากพื้นถึงเครื่อง 165 มม. 137 มม.
น้ำหนักตัวพร้อมใช้งาน 133 กก. 129 กก.
มุมคาสเตอร์ / ระยะเทรล (°'/) (มม.) 26 30' / 85 27° 00' / 85
น้ำมันเชื้อเพลิง 8 ลิตร 8 ลิตร

 

ความผิดพลาดระหว่างขับขี่ทดสอบที่บังเอิญเจอคอสะพานที่ชันกว่าปกติ แม้เราขับด้วยความเร็วไม่เกิน 80กม./ชม. ก็ทำให้รถลอยทั้ง 2 ล้อได้ แต่ก็ได้พิสูจน์ว่ารถถูกออกแบบมาดีมาก ไม่เสียการควบคุมเลยแม้แต่น้อย

 

Honda ADV150 มอบประสบการขับขี่ที่ไม่เหมือนใครในคลาสเดียวกัน

ในส่วนของการขับขี่ Honda ADV150 เรามีโอกาสได้ทดสอบการขับขี่ทั้งรูปแบบเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานคร และการขับขี่ออกทริปเดินทางไกลจากจังหวัดพิษณุโลก ถึงจังหวัดเชียงใหม่กันเลยทีเดียว ซึ่งได้ทดสอบตัวรถทุกรูปแบบ ทั้งการใช้งานในชีวิตประจำวัน และการออกทริปเดินทางไกลระยะทางยาวๆ

 

 

จากประสบการทดสอบรถจักรยานยนต์แบบออโตเมติกระดับ 150 ซีซีมาแล้วทุกยี่ห้อ ทุกรุ่น แอดกล้าออกตัวเลยว่า Honda ADV150 เป็นรถเดิมๆ จากโรงงาน ที่ควบคุมได้ง่ายที่สุด ด้วยช่วงล่างที่ถูกปรับเซ็ตมาอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นโช๊คอัพหน้าแบบเทเลสโกปิค ที่ให้ความรู้สึกหนักแน่น หนึบ มั่นใจได้ในทุกการขับขี่ โช๊คอัพคู่หลังแบบมีซัพแท้งค์จาก Showa ที่ให้ความนุ่มนวม และแน่นมาก แม้ว่าจะกระโดดสะพาน จั้มพ์ลูกระนาด รถก็ไม่มีเสียอาการออกมาให้เห็นเลยแม้แต่น้อย โดยเราได้ทดสอบทั้งการขับขี่คนเดียว พร้อมสัมภาระใต้เบาะ และแบบมีผู้ซ้อนท้ายพร้อมสัมภาระ ก็ยังให้ความรู้สึกที่แน่น และให้ความมั่นใจทุกครั้งที่ได้ขับขี่

 

 

จุดเด่นที่สุดใน Honda ADV150 ผู้เขียนขอยกให้เป็นเรื่องของความง่ายในการควบคุมของตัวรถ เพราะรถถูกปรับเซ็ตมาให้ควบคุมได้ง่ายมากๆ และมีศูนย์ถ่วงที่ดีมากๆ กว่ารถรุ่นอื่นๆ ในคลาส 150 ซีซีในตลาดปัจจุบัน ประกอบกับแฮนด์บาร์แบบกว้าง ซึ่งทำให้การวางตำแหน่งของแขนเพื่อควบคุมรถ สามารถทำได้โดยง่าย

เครื่องยนต์ของ Honda ADV150 ถูกปรับเซ็ตมาแตกต่างจาก Honda PCX อย่างชัดเจน โดยเฉพาะในส่วนของแรงบิดช่วงต้นที่แตกต่างกันแบบรู้สึกได้เมื่อเปิดคันเร่งออกมา รับรู้ได้ถึงแรงบิดที่ติดมือมาอย่างชัดเจนกว่ารุ่นพี่ร่วมสายเลือดเดียวกัน ทว่าในส่วนความเร็วปลาย รุ่นพี่ยังทำออกมาได้มากกว่าเล็กน้อย เป็นการแลกเปลี่ยนที่เท่าเทียมกัน

 

 

ตำแหน่งท่านั่งของตัวรถ ถูกจัดมาให้อยู่ในระดับที่สบาย สามารถขับขี่ระยะทางไกลได้โดยไม่เมื่อยล้า เนื่องด้วยตำแหน่งท่านั่งที่วางเท้าเหมือนนั่งเก้าอี้ปกติ ทำให้ไม่เกินอาการเมื่อยล้าแม้ขับขี่เป็นเวลานาน และยังมีการเว้าบริเวณด้านท้ายพักเท้าไว้ เพื่อให้สามารถวางเท้าลงพื้นได้ง่าย เมื่อต้องการหยุดรถ

ส่วนข้อสังเกตคือ ตำแหน่งเหยียดเท้าไปด้านหน้าที่ค่อนข้างชันเกินไปสักหน่อย เวลาเหยียดเท้าไปยังรู้สึกขืนๆ ไม่ค่อยสบายมากนัก

 

 

แฮนด์ทรงกว้างของตัวรถ ทำให้ไม่รู้สึกเมื่อยแขนเลยแม้แต่น้อย ไม่ว่าจะขับขี่ทางไกลเวลานาน หรือขับขี่ในเมืองอันจราจรแสนจะวุ่นวาย ก็ควบคุมรถได้ง่ายอย่างมั่นใจ

ทว่า แฮนด์ของรถที่กว้างนี่แหละ อาจจะติดขัดเวลาเราลัดเลาะไปตามช่องว่างระหว่างรถยนต์ อาจจะต้องเผื่อระยะเพิ่มมากกว่ารถในคลาสเดียวกันสักนิด แต่ถ้าชินแล้วก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่

 

 

ช่วงล่าง จัดเป็นทีเด็ดที่สุดของรถรุ่นนี้ ด้วยช่วงล่างที่ถูกเซ็ตมาอย่างยอดเยี่ยม สามารถซับแรงกระแทกจากพื้นถนนที่ไม่เรียบเนียนนักได้อย่างยอดเยี่ยม จนความรู้สึกสะท้านมือที่มักจะพบกับรถมอเตอร์ไซค์คลาสไม่เกิน 150 ซีซี ที่ปกติแล้วขี่ทางขรุขระ รับรองมือสะท้าน แต่ทว่า Honda ADV150 กลับมีอาการสะท้านที่ส่งมาถือมือของผู้ขับขี่ที่น้อยมากกว่ามากๆ จนเทียบเท่ากับรถทัวร์ริ่งรุ่นใหญ่เลยก็เกือบจะว่าได้

ในส่วนของการเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง Honda ADV150 ก็ยังทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นผลพวงมาจากช่วงล่างที่ถูกปรับเซ็ตมาอย่างดี รวมถึงยางที่ให้มาขนาดใหญ่ ทำให้ทุกการขับเข้าโค้ง มั่นใจได้

 

 

Honda ADV150 รถที่ทุกคนต้องสัมผัสสักครั้ง

Honda ADV150 ผู้เขียนขอสรุปว่า มันเป็นรถสกู๊ตเตอร์คลาส 150 ซีซี หากเปรียบกับรถเดิมๆ ออกจากโรงงานแล้ว ขอยกให้ว่าเจ้า Honda ADV150 เป็นรถที่ดีที่สุดในปี 2019 นี้ชนิดที่ยังหารถเดิมๆ โรงงานในระดับเดียวกันมาเทียบยังไม่ได้เลย ด้วยช่วงล่างที่ฮอนด้าต้องยอมรับว่าเซ็ตมาได้ยอดเยี่ยมจริงๆ รวมถึงจุดศูนย์ถ่วงต่างๆ ของตัวรถที่วางมาได้อย่างเยี่ยมยอด ทางเราขอยกให้เจ้า Honda ADV150 เป็นรถสกู๊ตเตอร์คลาส 150 ซีซี ที่ดีที่สุดในปีนี้ไปเลยครับ โดยเจ้า Honda ADV150 คันนี้ เหมาะสำหรับทั้งผู้ที่กำลังหารถมอเตอร์ไซค์ที่ต้องการใช้งานทั้งในเมือง หรือจะออกทริป จะมือใหม่ มือเก๋า ก็รับรองได้ว่าจะสนุกไปกับรถคันนี้ได้ทุกวัน จนอยากจะขี่ไปตลอดแน่นอน

ข้อที่ทางเรามองว่า ฮอนด้าน่าจะนำไปเพิ่มเติมในโมเดลต่อไป คงจะเป็นในส่วนของตำแหน่งพักเท้าที่เวลาเหยียดตึงไปด้านหน้าแล้วยังรู้สึก "ฝืน" มากไปหน่อย เนื่องจากการวางองศาที่ชัน ทำให้การเหยียดเท้าไปข้างหน้า ยังไม่สบายมากนัก หากมีการปรับแก้จุดนี้เสริมเข้ามาด้วย บอกเลยว่า เยี่ยมยอด

 

 

สำหรับท่านใดที่สนใจเจ้า Honda ADV150 สามารถจับจองได้แล้ววันนี้ที่ตัวแทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ Honda ทั่วประเทศ ในราคาแนะนำที่ 97,900 บาท

ขอขอบคุณ บริษัท เอ.พี. ฮอนด้า จำกัด ที่เอื้อเฝื้อรถทดสอบให้กับทางเรา

บททดสอบโดย กฤตนู วิเศษไชยศรี

ภาพโดย อนันต์พงษ์ ชัยสีดา

 

 

เช็คราคารถใหม่ และโปรโมชั่น ได้ที่นี่ ที่นี่
ต้องการซื้อรถมือสอง ตรวจสอบราคารถยนต์มือสอง เชิญที่นี่
มาร่วมแชร์ความเห็นของคุณบนเวบบอร์ด Autospinn คลิกที่นี่


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ