เมื่อเกิดอุบัติเหตุ เมื่อรถชน ต้องทําอย่างไร เรามีคำตอบ Share this

เมื่อเกิดอุบัติเหตุ เมื่อรถชน ต้องทําอย่างไร เรามีคำตอบ

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 30 มีนาคม 2563

เมื่อเกิดอุบัติเหตุ ต้องทำอย่างไร เมื่อรถชน ต้องทําอย่างไร เมื่อเกิดการเฉี่ยวชน ควรปฏิบัติอย่างไร วันนี้แอดขอหยิบเอาข้อควรปฏิบัติในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชน มาบอกกันครับ


ทำอย่างไร เมื่อเกิดอุบัติเหตุ

ทุกวันนี้อุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นชั่วโมงเร่งด่วนหรือช่วงเวลาปกติ รวมถึงความประมาทจากการขับขี่อาจจะทำเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายๆ จนบางครั้งเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ความตกใจและสิ่งแวดล้อมรอบๆ ภายนอก อาจทำให้เราลืมการทำบางอย่างไป โดยสิ่งที่ต้องทำหลังเกิดอุบัติเหตุก็คือ

1. ตั้งสติ

สิ่งแรกเลยคือต้องมีสติ เราควรจะตั้งสติทุกครั้งก่อนเป็นอันดับแรกเมื่อเกิดอุบัติเหตุ เพราะถ้าเราไม่มีสติ ก็อาจจะลำดับความสำคัญก่อนและหลังว่าควรต้องทำอะไรในขณะนั้นไม่ได้ หลังจากที่เรามีสติ ให้ตรวจเช็คร่างกายให้เรียบร้อยก่อนว่าได้รับบาดเจ็บตรงไหนหรือไม่

ทำอย่างไร เมื่อเกิดอุบัติเหตุ

2. โทรติดต่อประกันรถ

การเรียกประกันรถ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์นั้นเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อเราต่อประกันรถไว้ทุกครั้ง เสมือนเรามีผู้ช่วยเกราะป้องกันความปลอดภัย เพราะเจ้าหน้าที่ประกันจะเป็นตัวแทนในการช่วยจัดการปัญหาต่างๆ เฉพาะหน้า ไม่ว่าเราจะเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายผิด ดำเนินไปปตามความถูกต้องของกฎหมาย (อย่าลืมว่าการทำประกันแต่ละรูปแบบมีข้อกำหนดแตกต่างกันไป) ควรตรวจสอบความคุ้มครองให้ถี่ถ้วนก่อนทำประกัน การทำประกันชั้น 1 จะช่วย Cover ค่าใช้จ่ายต่างๆ ได้มากกว่า

เมื่อเกิดอุบัติเหตุ

3. แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ

หากประเมินสถานการณ์แล้ว ยอมความกันไม่ได้ หรือมีการกระทำผิดร่วม อาจจะต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาช่วยตัดสินความถูกต้องอีกครั้ง

เมื่อเกิดอุบัติเหตุต้องทำอย่างไร

4. ถ่ายรูปรถที่เกิดเหตุ

เพื่อเป็นการไม่เสียเวลาระหว่างรอ คุณควรถ่ายรูปรถที่เกิดเหตุไว้ก่อนที่ประกันจะมาถึงและห้ามเคลื่อนย้ายรถออกจากที่เกิดเหตุเป็นอันเด็ดขาดถ้ายังตกลงกันไม่ได้ (ในกรณีที่สามารถเคลื่อนย้ายรถเข้าไหล่ทางได้ต้องตกลงกันเรียบร้อยหรือมีการถ่ายภาพจุดเกิดเหตุ)

เมื่อรถชน ต้องทําอย่างไร

5. เตรียมเอกสารให้พร้อม

เตรียมเอกสารทั้งกรมธรรม์ประกันภัย ใบขับขี่ให้กับเจ้าหน้าที่ประกันเพื่อดำเนินการต่อไป

โดนรถชน เรียกร้องอะไรได้บ้าง

6.เตรียมหลักฐานให้พร้อม

หลักฐานที่ต้องเตรียมกรณีเกิดอุบัติเหตุ เช่น ไฟล์กล้องหน้ารถ เพราะในกรณีที่ตกลงกันไม่ได้ หลักฐานเป็นสิ่งสำคัญมากหากมีไฟล์จากกล้องหน้ารถก็จะเป็นหลักฐานชั้นดีในการเจรจา

รถชนแต่ไม่ได้เรียกประกัน

7. ตกลงค่าเสียหาย

ตกลงค่าเสียหายให้เรียบร้อย และเซ็นเอกสารตามที่ประกันของเราเห็นสมควร

 

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn

เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 

ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car

 


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ