ซูซูกิ เออติก้า ใหม่ 7 ที่นั่ง อัพเกรดความสบาย[Test Drive] Share this
รีวิวรถยนต์
โหมดการอ่าน

ซูซูกิ เออติก้า ใหม่ 7 ที่นั่ง อัพเกรดความสบาย[Test Drive]

วรัญญู ยอดพรหม
โพสต์เมื่อ 04 เมษายน 2563

 

    SUZUKI ERTIGA ใหม่เปิดตัวไปได้ไม่นานแต่ด้วยสถานะการที่ไม่ค่อยปกติ ทำให้ดูตลาดรถยนต์เงียบๆ เออติก้า จัดอยู่ในรถขนาดกลาง 7 ที่นั่ง กับยอดขายที่มาแบบเรียบๆแต่มาเรื่อย และในตัวใหม่ กับการเพิ่มออฟชั่นและสีใหม่ ราคาเริ่มต้น659,000 บาท       การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้จะมีอะไรเพิ่มเติมกันบ้างทางทีมงาน autospinn ก็ได้หยิบยืมรถทดสอบมาเพื่อดูว่า เออติก้าใหม่นั้นมีอะไรใหม่บ้าง เออติก้า จัดเป็นรถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง ที่เรียกได้ว่าแถวที่ 3 นั่งได้จริงตอบโจทย์กับครอบครัวที่ต้องการรถใช้งานและเดินทางในวันหยุด จึงทำให้ เออติก้า ขายดีในในกลุ่มที่ต้องการรถใช้งานจริงๆ และในปีที่ผ่านมา เออติก้าก็สามารถทำยอดขายได้ว่า 3,500 คัน 

      New Suzuki ERTIGA ออกแบบภายใต้แนวคิด “จุดประกายอีกขั้นของชีวิต” หรือ “SPARK IT UP” ยังคงเน้นการออกแบบตัวรถ ตามหลักอากาศพลศาสตร์ (Aerodynamics) พร้อมด้วยเส้นสายดีไซน์โฉบเฉี่ยวโดดเด่นด้านข้างตัวรถ ให้ความรู้สึกโฉบเฉี่ยวเร้าใจ ไฟหน้าโปรเจ็คเตอร์ ไฟตัดหมอกทรงกลม เสริมความสปอร์ตด้วยไฟท้าย LED และล้ออลูมิเนียมอัลลอยทูโทนลายใหม่ขนาด 15 นิ้ว เติมเต็มอารมณ์ความสปอร์ตมากยิ่งขึ้น 


      ภายในยังคงเลือกใช้วัสดุคุณภาพสูง ด้วยพื้นที่ภายในห้องโดยสารขนาด 3 แถว 7 ที่นั่ง ที่กว้างขวาง โปร่งสบาย โดยยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในรถมากมาย เช่น ช่องเก็บอุปกรณ์และพื้นที่สำหรับวางแก้วน้ำหลายตำแหน่ง พวงมาลัย D-shape แบบท้ายตัด เพื่อเพิ่มพื้นที่วางขามากขึ้น ระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ ดีไซน์เรียบหรู พร้อมระบบไล่ฝ้าบริเวณกระจกบังลมด้านหลัง ที่ช่วยเพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่ เพื่อความปลอดภัยมากขึ้น มาพร้อมด้วยจอระบบสัมผัสแบบใหม่ ขนาดใหญ่สะใจ 10 นิ้ว สะดวกในการใช้งานและง่ายต่อการควบคุมมากขึ้น พร้อมกับระบบรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth รองรับระบบ Apple Carplay และ Android Auto พร้อมการสั่งงานด้วยเสียงจาก Siri หรือ Google Assistant และยังรองรับการดึงภาพจากโทรศัพท์มือถือขึ้นจอภาพผ่านช่องเชื่อมต่อ HDMI สุดทันสมัย พร้อมด้วยกล้องมองภาพขณะถอยหลัง ทั้งยังอัดแน่นไปด้วยอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย อาทิ ช่องเชื่อมต่อ USB ช่องจ่ายไฟสำรอง 12V ถึง 2 ตำแหน่ง  สะดวกสบายยิ่งขึ้นด้วยระบบ Keyless Entry และ Keyless Push Start สัมผัสกับความเย็นสบายตลอดการเดินทางด้วยระบบปรับอากาศสำหรับผู้โดยสารแถวหลัง พร้อมช่องวางเครื่องดื่มที่สามารถรักษาอุณหภูมิความเย็นของเครื่องดื่มได้นานยิ่งขึ้น

    New Suzuki ERTIGA  เครื่องยนต์เบนซิน รหัส K15B 4 สูบ 16 วาล์ว Multi-point ขนาด 1.5 ลิตร 1,462 ซีซี. กำลังสูงสุด 105 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 138 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ ขับเคลื่อนล้อหน้า ถังน้ำมัน 45 ลิตร


    สำหรับการทดสอบทางทีมงานได้ทดสอบในเมือง เป็นส่วนใหญ่ เออติก้า ใหม่นั้นให้การขับขี่เหมือนรุ่นเดิมเพราะการเปลี่ยนแปลงหลักเน้นอุปกรณ์ที่เพิ่มเติมมากกว่า  การขับขี่รถมีความคล่องตัวในเมือง ขับขี่ได้อย่างคล่องแคล่ว ตัวรถมีขนาดใหญ่แต่คล่องตัวมากพวงมาลัยน้ำหนักพอดี การเก็บเสียงมีทำให้การขับขี่รู้สึกได้ถึงความสบาย ด้วยโครงสร้าง แพลตฟอร์มใหม่ HEARTECT การออกแบบเพื่อให้อากาศผ่านใต้ท้องรถอย่างสะดวก ทำให้การขับขี่ดีขึ้นอย่างชัดเจน 


    ในการทดสอบทางทีมงานได้ทดลองนั่งในเบาะแถว 3 ซึ่งถือว่าเป็นจุดบอดของรถ 7 ที่นั่งก็ว่าได้ แต่สำหรับ เออติก้าใหม่ นี้ทำได้ดีสามารถนั่งได้จริง ด้วยการออกแบบตำแหน่งเบาะทำให้การนั่งไม่รู้สึกอึดอัดผู้ใหญ่นั่งได้ อุปกรณ์ที่เพิ่มเติมขึ้นมา จุดเด่นอยู่ที่จอกลางขนาดใหญ่ 10 นิ้ว บอกเลยว่าตัวอักษรต่างๆที่ให้มานั้น สายตาสั้นหรือยาวก็สามารถมองได้อย่างชัดเจน สิ่งที่หน้าเสียดายสำหรับ เออติก้า ใหม่ ที่ควรจะมี ที่พักแขนตรงกลางและ ระบบ Cruise Control สำหรับเดินทางไกล


       สำหรับการใช้งาน ในด้านกำลังของเครื่องยนต์  1.5 ลิตร เพียงพอไหมสำหรับขนาดตัวรถ บอกได้เลยว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานทั้งในเมืองหรือ การเดินทางไกล คุณจะคนของหรือคน เออติก้าก็สามารถพาคุณเดินทางไปได้ทุกที่อย่างสะดวกสบาย ด้วยรถที่เป็นแนวรถอเนกประสงค์ การใช้งานจึงไม่เน้นความเร็วมากนัก อัตราการกินน้ำมัน ในเมืองอยู่ที่ 10-11  km/L ในส่วนทางไกลคาดว่าจะทำได้ดีกว่านี้

ด้านความปลอดภัย
มาพร้อมแพลตฟอร์ม HEARTECT เทคโนโลยีเฉพาะของซูซูกิที่ช่วยเพิ่มทั้งสมรรถนะและความปลอดภัย ช่วงล่างทำจากเหล็ก High Tensile เชื่อมเป็นหนึ่งเดียวกัน เพื่อความแข็งแกร่งและปลอดภัยอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ทนทานด้วยโครงสร้างตัวถัง TECT ออกแบบจากเหล็กกล้าทำให้ทนทานต่อการสึกหรอ พร้อมระบบ NVH ให้การขับขี่นุ่มนวล ดูดซับแรงสั่นสะเทือน พร้อมลดเสียงรบกวนตลอดเส้นทาง   มั่นใจในความปลอดภัยด้วยระบบถุงลมนิรภัย SRS คู่หน้า ระบบเบรก ABS ช่วยป้องกันไม่ให้ล้อล็อกขณะเบรกกะทันหัน พร้อมระบบ EBD ช่วยกระจายแรงเบรกได้อย่างสมดุล ระบบ ESP ที่ช่วยควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวให้เข้าโค้งได้อย่างแม่นยำ  รวมทั้งระบบช่วยการออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน  และมีจุดยึดเบาะนั่งนิรภัย ISOFIX และ Top tether สำหรับเด็กอีกด้วย


      สรุปสำหรับ เออติก้า ใหม่ ที่ปรับเปลี่ยนเล็กๆน้อยๆซึ่ง จากภายนอกแทบจะแยกไม่ออกจากรุ่นเดิม สิ่งอำนวยความสะดวกดีขึ้นใช้งานได้ง่าย เหมาะกับการเดินทาง ไปกับครอบครับขนาดกลาง เป็นรถที่เข้าออกง่ายด้วยประตูหลังขนาดใหญ่และสิ่งที่สำคัญด้วยราคาที่เป็นมิตรกับผู้บริโภคทำให้หลายอย่างมองข้ามไปได้ในการตัดสินใจซื้อ

ข้อดี

1 ขับขี่คล่องตัว ด้วยโครงสร้าง แพลตฟอร์มใหม่ HEARTECT ทำให้ตัวรถควบคุมได้ดี

2 ประตูหลังกว้างทำให้ขึ้นลงได้สะดวกสบาย

3 เบาะแถว 3 นั่งได้จริงไม่อึดอัด

4 แอร์ภายในห้องโดยสารแถวหลังเย็นทั้งคัน

5 จอกลางใหม่ขนาดใหญ่ 10" ใช้งานง่าย อักษรชัดเจน

ข้อเสีย

1 ตัวรถที่เป็นสรงตรงทำให้การขับขี่ในความเร็วสูงมีอาการโครงจากลม

2 ไม่มีที่พักเท้าแขนตรงกลาง

3 ขาดระบบ Cruise Control สำหรับเดินทางไกล

4 หน้าตาควรปรับให้แตกต่างจากรุ่นเดิม


New Suzuki ERTIGA ที่มีให้เลือกทั้งหมด 5 สี ด้วยการแนะนำสีใหม่ล่าสุด Burgundy Red พร้อมด้วยสี Radiant Red, Magma Gray, Snow White และ Cool Black

โดยมี  2 รุ่น 

- GL (AT) ราคา 659,000 บาท 

- GX (AT) ราคา 725,000 บาท (สีขาว เพิ่ม 5,000 บาท)


 ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ