สมาคมรถมือสอง ยื่นหนังสือค้านลดภาษีสรรพสามิตรถใหม่  Share this

สมาคมรถมือสอง ยื่นหนังสือค้านลดภาษีสรรพสามิตรถใหม่ 

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 27 พฤษภาคม 2563

สมาคมรถยนต์มือสองยื่นหนังสือคัดค้านลดภาษีสรรพสามิตรถใหม่ เกรงกระทบอุตสากรรมยานยนต์ทั้งระบบ ด้านรถมือสองไตรมาสแรกติดลบ 25%


สมาคมรถมือสอง ยื่นหนังสือค้านลดภาษีสรรพสามิตรถใหม่

ภิญโญ ธนวัชรภรณ์ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว กล่าวว่า ได้เข้าพบและยื่นหนังสือให้อธิบดีกรมสรรพสามิตคัดค้านการลดภาษีสรรพสามิตให้รถยนต์ใหม่ตามที่ ก่อนหน้านี้ ทางกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยยื่นข้อเสนอให้รัฐช่วยลดภาษีสรรพสามิตรถยนต์ใหม่ 50% 

ทั้งนี้ ทางสมาคมฯ เห็นว่าข้อเสนอที่ให้ภาครัฐนำภาษีของประชาชนมาอุดหนุนอุตสาหกรรมใดอุตสาหกรรมหนึ่ง ในช่วงวิกฤตที่ทุกอุตสาหกรรมต่างได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม เป็นการซ้ำเติมอุตสาหกรรมข้างเคียง ดังที่เคยเกิดขึ้นกับนโยบายรถยนต์คันแรก ซึ่งทางทีดีอาร์ไอได้สรุปผลกระทบไว้ก่อนหน้านี้ 

หากรัฐยืนยันสนันสนุนข้อเสนอดังกล่าว จะทำให้รัฐสูญเสียรายได้จากการเก็บภาษีเป็นจำนวนเงิน 40,000-100,000 บาทต่อคันแล้ว ยังส่งผลกระทบต่อมูลค่ารถยนต์ใช้แล้วที่หมุนเวียนในอุตสาหกรรม ซึ่งผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้วจะเกิดภาวะขาดทุนจากมูลค่าของสินค้าคงคลังที่ลดลง ถือเป็นการซ้ำเติมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว เช่นเดียวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2555 (โครงการรถยนต์คันแรก) ที่ผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้วหายไปจากธุรกิจ 30%

“การขอลดภาษีสรรพสามิตรถใหม่ 50% เชื่อว่าจะกระทบรถยนต์ทุกเซกเมนท์ เพราะนี่คือรถยนต์ทั้งหมด แตกต่างจากโครงการอีโคคาร์ ที่กระทบเฉพาะรถเพียงเซกเมนท์เดียว หากเราไม่ยับยั้งอุตสาหกรรมยานยนต์ก็จะพังพินาศ คนขับรถอยู่ดีๆ เงินหายไปเป็นแสนบาท หากรัฐใช้วิธีการลดภาษีสรรพสามิตรถใหม่ 50% ประชาชนคนใช้รถทุกคนจะได้รับผลกระทบ”

รถเก่าแลกรถใหม่

ส่วนที่กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเสนอให้รัฐสนับสนุนโครงการรถเก่าแลกรถใหม่ และให้รัฐสนับสนุนราคารถเก่ามูลค่าถึง 100,000 บาท เห็นว่า สมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้วเห็นว่าการเสนอโครงการนี้ มองไม่เห็นจุดจบว่า รถเก่าเหล่านั้นจะนำไปไหน หากรัฐจะสนับสนุนจริง ควรกำหนดอายุของรถให้ชัดเจน เช่น รถเก่าที่มีอายุมากกว่า 15 ปีขึ้นไป รัฐจะสนับสนุนเพื่อนำรถเก่าเหล่านั้ไปรีไซเคิล หรือส่งออกไปยังประเทศที่ 3 เพื่อแก้ปัญหามลพิษภายในประเทศ

นายกสมาคมผู้ประกอบการรถยนต์ใช้แล้ว กล่าวว่า ขณะนี้ ยอดขายรถยนต์มือ 2 ในไตรมาสแรกของปี 2563 ติดลบ 25% จากเดิมที่คาดการณ์ว่าจะลดเพียง 5% ซึ่งคาดว่าทั้งปี 2563 ยอดการขายน่าจะลดลงกว่า 20%
 

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ