รู้จัก เคลือบแก้ว เคลือบเซรามิก คืออะไร ก่อนตัดสินใจ Share this

รู้จัก เคลือบแก้ว เคลือบเซรามิก คืออะไร ก่อนตัดสินใจ

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 31 กรกฎาคม 2563

ทำความรู้จัก เคลือบแก้ว เคลือบเซรามิก คืออะไร จำเป็นแค่ไหน ต้องศึกษาให้ดี ก่อนตัดสินใจเลือกใช้ เคลือบแก้ว เคลือบเซรามิก กับรถของคุณ


เคลือบแก้ว เคลือบเซรามิก คืออะไร

สำหรับคนรักรถ การรักษาสีรถให้คงไว้เหมือนวันแรกที่ออกจากศูนย์บริการ คือสิ่งที่อยากให้เป็นมากที่สุด การจะปกป้องสีรถให้สวย เงางาม น่าใช้งานเสมอ หนึ่งในนั้นก็คือวิธีการ เคลือบแก้ว – เคลือบเซรามิก ซึ่งปัจจุบันการเคลือบแก้ว เคลือบเซรามิก นี้ก็มีหลากหลายแบรนด์ หลากคุณสมบัติและต่างราคา ให้เราเลือกตัดสินใจ ดังนั้นการเข้าใจว่า เคลือบแก้ว เคลือบเซรามิก คืออะไร เคลือบแก้ว เคลือบเซรามิคจำเป็นไหม และคุณสมบัติ ประโยชน์ และข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเคลือบแก้ว เคลือบเซรามิก จึงเป็นสิ่งสำคัญก่อนที่จะเลือกใช้บริการ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องศึกษาก่อนให้ดี ก่อนตัดสินใจเลือกใช้เคลือบแก้ว เคลือบเซรามิก กับรถที่คุณรัก

เคลือบแก้ว เคลือบเซรามิก คืออะไร

ออโต้สปินน์ได้มีโอกาสนั่งคุยกับคุณต่อพงศ์ สถาปนรัติ เจ้าของร้าน Wash a Matter และเจ้าของลิขสิทธิ์แบรนด์ Opti-Coat จากประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Detailing Service ที่ได้ไปศึกษาศาสตร์ด้านด้านเคลือบแก้ว - เคลือบเซรามิกโดยตรงถึงประเทศสหรัฐอเมริกา เคยได้มีโอกาสเป็นวิทยากรด้าน Detailing ในงาน SEMA 2017 ( งาน Motor Show ที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของโลกที่ประเทศ USA ) และยังผ่านรับรองจาก International Detailing Association หรือ IDA ซึ่งเป็นสมาพันธ์ด้าน Car detailing ระดับโลกที่ก่อตั้งในประเทศสหรัฐอเมริกา มาเล่าถึงข้อมูลเชิงลึก เกี่ยวกับ เคลือบแก้ว เคลือบเซรามิก รวมถึงคุณสมบัติ ความแตกต่าง และความจำเป็นของการ เคลือบแก้ว – เคลือบเซรามิก ให้เราได้เข้าใจกันมากขึ้น

เคลือบแก้ว เคลือบเซรามิก คืออะไร ?

คุณต่อพงศ์ กล่าวว่า “หากจะให้ตอบว่า เคลือบแก้ว คืออะไร ก็คงมีผู้ให้คำตอบไว้ตามแต่ละความเข้าใจ ของแต่ละบุคคลแต่หากให้ตอบแบบเชิงทฤษฏี เพื่อให้เข้าใจกันง่าย ขออธิบายลักษณะนี้ละกันครับ” 

เคลือบแก้ว คือ การใช้สารตัวหนึ่งที่ใช้ผลิตแก้วน้ำที่เราใช้กันในชีวิตประจำวัน ซึ่งสารตัวนี้ชื่อว่า Silicon dioxide (SiO2) หรือเราเรียกกันง่ายๆ ว่า ซิลิก้า โดยการนำสารดังกล่าวมาเป็นสารตั้งต้นและ ใช้สารนี้มาเคลือบไว้บนผิวรถ เราจึงเรียกว่า เคลือบแก้ว ซึ่งสารตัวนี้มีคุณสมบัติที่มีความแข็งสูง ที่สูงกว่าผิวรถเดิม ซึ่งพอนำสารตัวนี้มาเคลือบบนผิวรถจึงให้ ทั้งความเงา การปกป้อง และคงทนในระยะเวลานานกว่าเคลือบสีทั่วไป 

เคลือบแก้ว คือ

ส่วน เคลือบเซรามิก คืออะไร นั้นคงต้องยกตัวอย่างให้ผู้อ่านเห็นภาพก่อนว่า สิ่งของอย่างกระถางต้นไม้ จานกินข้าว หรือแม้แต่กระเบื้องมุงหลังคา ก็เรียกว่า เซรามิก หรืออย่างรถยนต์ที่ติดฟิล์มเพื่อกันความร้อน ก็เรียกฟิล์มเซรามิก จะเห็นคำว่าเซรามิก มีผลิตภัณฑ์หลากหลายมาก ซึ่งแต่ละอย่างก็ดูไม่น่าจะผลิตมาจากสารวัตถุดิบเดียวกัน ซึ่งหากจะให้อธิบายให้เข้าใจง่ายและเห็นภาพที่สุด คงต้องอธิบายว่า จริงๆ แล้วคำว่า เซรามิกนั้น มันคือกลุ่มทางเคมี ที่มีเมมเบอร์ของสารในกลุ่มนี้เต็มไปหมด โดยมักนิยมแบ่งเป็น กลุ่มย่อย 2 กลุ่มคือ เซรามิกดั้งเดิม พวกดินต่างๆ หรือดินเหนียว ที่เอาไปเผาได้ต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น Silicon dioxide ( SiO2 ) หรือ ซิลิก้า ก็จัดอยู่กลุ่มนี้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงไม่แปลกหากหลายๆ ท่านจะเข้าใจว่า เคลือบแก้ว กับเคลือบเซรามิก เหมือนกัน เหตุเพราะ สารที่ผลิตจากสารตั้งต้นที่เป็น ซิลิก้า บางครั้งก็ถูกเรียกว่า เคลือบแก้ว บางครั้งก็ถูกเรียกว่า เคลือบเซรามิก ขึ้นอยู่กับการทำ Marketing ของแบรนด์นั้นๆ

ส่วนอีกกลุ่ม คือ Engineering Ceramic /Modern Ceramic หรือ เซรามิกทางพันธวิศวกรรม ก็จะมีสารที่เป็นเมมเบอร์ในนั้นเต็มไปหมดเลยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น Silicon carbide ( SiC) ซิลิกอนคาร์ไบด์ ก็เป็นสารตัวหนึ่งในกลุ่มนี้ ที่มักถูกนำมาผลิตผิวเคลือบกระสวยยานอวกาศ, ผิวเคลือบกันความร้อนห้องเครื่องยนต์ Supercar, เบ็ดตกปลา ราคาหลักแสน ที่ต้องการทั้งความสวย ความแข็งและความยืดหยุ่นสูงหรือแม้แต่ แบรนด์ผลิตภัณฑ์เคลือบสีชั้นนำก็มักนำ SiC มาเป็นสารตั้งต้นผลิตภัณฑ์เคลือบผิวรถยนต์เพื่อให้เกิดความเงาและการปกป้องที่ค่อนข้างสูง 

เคลือบเซรามิก คือ

ซึ่งแน่นอน เราไม่สามารถเรียกผลิตภัณฑ์เคลือบสีดังกล่าวว่า เคลือบแก้ว ได้เช่นกัน เหตุเพราะไม่มีความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใดกับแก้ว และผู้ผลิตแบรนด์ต่างๆ มักเรียก ผลิตภัณฑ์เคลือบสี ดังกล่าวว่า เคลือบเซรามิก แม้จะใช้สารตั้งต้นคนละตัว ( SiO2 กับ SiC ) คุณสมบัติสารตั้งต้นคนละอย่างกัน ก็ตาม

เคลือบแก้ว เคลือบเซรามิก จำเป็นแค่ไหน

เคลือบแก้ว – เคลือบเซรามิก ต่างกันอย่างไร?

เคลือบแก้ว เคลือบเซรามิก ต่างกันที่สารตั้งต้น เคลือบแก้วคือการใช้สารที่ใช้ผลิตแก้วกินน้ำ อย่าง SiO2 หรือ ที่เรียกว่าซิลิก้ามาใช้ผลิตน้ำยาเคลือบบนผิวรถ จึงถูกเรียกว่า เคลือบแก้ว

ส่วนการเคลือบเซรามิก คือการนำสารในกลุ่มเซรามิก มาเป็นสารตั้งต้นผลิตน้ำยาเคลือบบนผิวรถเช่นกัน ซึ่งสารในกลุ่มดังกล่าวมีสมาชิกอยู่หลายชนิด ค่อนข้างหลากหลาย ซึ่งหากนำมาผลิตน้ำยาเคลือบบนผิวรถ ก็มักถูกเรียกว่า เคลือบเซรามิก ทั้งหมด ยกตัวอย่างสารตั้งต้นอย่าง ซิลิกอนคาร์ไบด์ ( SiC ) และ ซิลิก้า (SiO2) มาผลิตน้ำยาที่ใช้เคลือบบนผิวรถเหมือนกันก็มักถูกเรียกว่า เคลือบเซรามิก ทั้งคู่ แม้ว่า สารทั้งสองตัวนี้มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นค่าการต่อต้านเคมีต่างๆ ( Chemical Resistant ) เป็นค่าความแข็ง ( Hardness of Mohs scale ) ซึ่งซิลิก้า (SiO2) มีค่าความแข็งในโมห์สเกลจะอยู่ที่ 7H ส่วน SiC ค่าความแข็งจะอยู่ที่ 9 – 9.5H  

เคลือบแก้ว เคลือบเซรามิก คืออะไร จำเป็นแค่ไหน

referent Picture : https://en.wikipedia.org/wiki/Mohs_scale_of_mineral_hardness

ถ้าเรานำสาร 2 ตัวนี้มา เป็นสารตั้งต้นในการผลิตน้ำยาเคลือบแก้วและเคลือบเซรามิก ก็อนุมานได้ว่าสาร 2 ตัวนี้มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันนั่นเอง

เคลือบแก้ว

เคลือบแก้ว-เคลือบเซรามิก ดีอย่างไร?

ต้องอธิบายก่อนว่า เคลือบแก้ว-เคลือบเซรามิก เป็นหนึ่งวิธีในการดูแลสีรถยนต์เหมือนสมัยก่อนที่ทำกันมาก็คือการเคลือบสีรถ หรือการขัดสีรถที่เราทำกันเรื่อยมา แต่การเคลือบแก้ว-เคลือบเซรามิก เป็นเทคโนโลยีที่เพิ่งมาทีหลัง เพื่อให้การดูแลสีรถง่ายขึ้น การเคลือบสีรถ 1 ครั้งอยู่ได้ประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ นานที่สุดประมาณ 1 เดือน ยี่ห้อดี ๆ หน่อยอาจนานถึง 2  - 3 เดือน ส่วนเคลือบเซรามิกทำครั้งเดียวอยู่ได้ถึง 1 – 2 ปี บางยี่ห้ออยู่ได้ถึง 5 ปี ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในการดูแลสีรถที่ให้คุณสมบัติที่ยาวนานกว่า อีกทั้งยังให้คุณสมบัติที่ช่วยให้รถเงาใสตลอดเวลา เป็นรอยยากขึ้นอย่างมาก และยังทำให้สิ่งสกปรกเกาะบนรถได้ยากขึ้น และล้างทำความสะอาดง่ายขึ้นอย่างมากอีกด้วย

แล้วควรเลือกเคลือบแก้วหรือเคลือบเซรามิก แบบไหนราคาเท่าใด

ตอบค่อนข้างลำบากอย่างมากว่าควรเลือกตัวไหน ยกตัวอย่างเปรียบเทียบเวลาทุก ๆ ท่านเลือกซื้อกับครีมกันแดดสักตัว แน่นอนว่า วัตถุประสงค์หลักที่เราซื้อก็เพื่อนำมาทาตัวทาหน้าเพื่อกันแดด หรือรังสี UV นั่นเอง แต่ครีมกันแดดในท้องตลาดก็มีหลายระดับราคาทั้งตามซูเปอร์มาร์เก็ต เคาท์เตอร์แบรนด์ หรือ ไฮเอนแบรนด์ แน่นอนว่าคุณสมบัติของครีมทุกยี่ห้อล้วนก็คือกันแดดเหมือนกัน แต่แตกต่างกันที่เคมีภัณฑ์ที่ใช้ผลิต ความน่าเชื่อถือของแบรด์ และราคา ซึ่งแต่ละตัวขายได้ใน Customer Segment ของตัวเอง ตัวเราที่เป็นลูกค้าก็ควรจะเลือกสินค้าที่เหมาะสมกับเราและคุ้มค่าที่สุดสำหรับเรา ทั้งนี้ก็ควรคำนึงถึงความน่าเชื่อถือและเคมีภัณฑ์ ของแบรนด์นั้นๆ ด้วย หาจุดที่เหมาะสมและคุ้มค่าที่สุดกับเรา และสุดท้ายถ้าเราต้องการจะ เคลือบแก้ว-เคลือบเซรามิก อยากให้เลือกร้านที่มีความน่าเชื่อถือสูง รวมถึงผลิตภัณฑ์เป็นแบรนด์ที่ได้รับความเชื่อถือในระดับสากลเพื่อ ลดความเสี่ยงการโดนหลอกนั่นเอง

เคลือบเซรามิก

จำเป็นแค่ไหนสำหรับรถใหม่? 

ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของผู้บริโภคมากกว่า ถ้าลูกค้ามีความสนุกในการดูแลรถอย่างสม่ำเสมอ ล้างรถอยู่เป็นประจำ ขัดสีรถ เคลือบสีรถ มีความสุขกับการดูแลรักษารถด้วยตัวเอง สนุกกับการเห็นการเปลี่ยนแปลงของมิติของสีรถของตัวเองตลอดเวลา อันนี้ต้องบอกว่า การเคลือบแก้ว เคลือบเซรามิก อาจจะยังไม่จำเป็นแต่ก็สามารถทำได้ ในมุมการเสริมเกราะป้องกันให้กับ สีรถให้สวยและแข็งแรงยิ่งขึ้น

แต่สำหรับมุมลูกค้าที่ไม่มีเวลาในการดูแลสีรถ แต่อยากให้รถสภาพเหมือนใหม่ตลอดเวลาตั้งแต่วันแรกยันวันสุดท้ายที่จะขายรถ อันนี้ต้องบอกว่า เคลือบแก้ว เคลือบเซรามิก ค่อนข้างตอบโจทย์เป็นอย่างมากครับ ซึ่งเคลือบแก้ว-เคลือบเซรามิกเป็นตัวทุ่นแรง เป็นตัวช่วยให้เราไม่ต้องไปดูแลรถมากนัก เราเคลือบแค่ครั้งเดียว ก็จะอยู่ได้ในระยะเวลานานนั่นเอง
 

สิ่งที่ต้องรู้สำหรับเคลือบแก้ว-เคลือบเซรามิก

คุณสมบัติของเคลือบแก้ว-เคลือบเซรามิกก็คือ “เงาตลอด ใสตลอด เป็นรอยยาก เปื้อนยาก ล้างง่าย” เพียงเท่านั้น สิ่งที่ผู้บริโภคเข้าใจผิดมากที่สุดก็คือการเคลือบแก้ว-เคลือบเซรามิก อาทิเช่น จะทำให้ไม่เป็นรอย 100% หรือจะไม่มีสิ่งสกปรกใด หรือของเหลวใดมากัด หรือทำลายสีรถได้เลย เคลือบแล้วไม่ต้องล้างรถ ทั้งหมดนี้เป็นการเข้าใจที่ผิด 

ขอเปรียบเทียบการเคลือบแก้ว-เคลือบเซรามิก เหมือนเราใส่เสื้อเกราะกันกระสุน หากถูกยิง เสื้อเกราะเป็นรอย แต่เราไม่ตาย ตอนที่เราถอดเสื้อเกราะออก เราก็ยังดำเนินชีวิตได้ตามปกติ แต่เสื้อเกราะก็เป็นรอยอย่างแน่นอน

Wash a Matter

ต้องบอกว่าทุกวันนี้มีผลิตภัณฑ์เคลือบแก้ว-เคลือบเซรามิกมีอยู่หลากหลายระดับราคา ตั้งแต่ 250 – 2 แสนบาท แนะนำผู้บริโภคทุกคนก่อนเลือกเลือกร้าน ศึกษาหาข้อมูลให้แท้จริงก่อนว่า เคลือบแก้วคืออะไรเคลือบเซรามิกคืออะไร และมันช่วยในการใช้ชีวิตของเราอย่างไร เพราะคนขายทุกคนอยากขายของ ถ้าเราศึกษาข้อมูลไปก่อน เราจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับรถของเรา

ขอขอบคุณ สถานที่ถ่ายทำ

ร้าน ล้างรถ Wash A Matter และ Opticoat Thailand

Website: www.opticoatthailand.com

Facebook: www.facebook.com/opticoatthailand

 

>> ล้างรถ เคลือบแก้ว ที่ไหนดี <<

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn

แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  

เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 

ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car
 


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ