สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าเดินหน้าดันรถอีวีเกิด Share this

สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าเดินหน้าดันรถอีวีเกิด

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 30 กันยายน 2563

EVAT สานต่อ 8 ข้อเสนอดัน Roadmap หนุนรถอีวีเกิด สอดคล้องภาครัฐปี 2030 เป้ามีรถยนต์ xEv คิดเป็น 30% ของรถยนต์ในประเทศ ร่วมมือรัฐ-เอกชนเตรียมพร้อมรองรับทุกรูปแบบ 


สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าเดินหน้าดันรถอีวีเกิด

กฤษฎา อุตตโมทย์  นายกสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย (EVAT)  เปิดเผยว่า สมาคมยังคงสานต่อ 8 ข้อเสนอส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้าในไทย โดยจะร่วมมือกับภาครัฐและเอกชนในการผลักดันให้เกิดการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าตามเป้าหมายภายในปี 2030 เพื่อให้ไทยสามารถผลิตและใช้ยานยนต์ไฟฟ้าคิดเป็น 30% ของรถยนต์ในประเทศ 

ในปี 2562 มียอดจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าทั้งสิ้น 2,168 คัน ส่วนปีนี้ตั้งแต่เดือน ม.ค.-ส.ค. 2563 มียอดขายทั้งสิ้น 2,014 คัน เห็นได้แนวโน้มความต้องการใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น และจากยอดขายสะสมของรถยนต์ xEv  ตั้งแต่ปี 2558 - เดือนส.ค. 2563 ที่ผ่านมา มีทั้งสิ้น   147,617  คัน 

8 ข้อเสนอ

ในส่วนของการสานต่อ 8 ข้อเสนอ ที่ต้องเตรียมความพร้อมรองรับทุกรูปแบบ อาทิ การจัดทำแผนที่นำทางเรื่องยานยนต์ไฟฟ้าแบบบูรณาการ, การพิจารณาปรับปรุงข้อกฎหมายต่างๆ เช่น ให้รถสามล้อไฟฟ้าและรถรับจ้างไฟฟ้าสามารถจดทะเบียนได้ ส่งเสริมการลดภาษีส่วนบุคคล นิติบุคคลสำหรับการซื้อยานยนต์ไฟฟ้า,จัดทำมาตรฐานยานยนต์ไฟฟ้าและชิ้นส่วน, การเตรียมความพร้อมโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับยานยนต์ไฟฟ้า

“อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าจะเกิดขึ้นเร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับ 2 ส่วน ได้แก่ แบตเตอรี่ และการชาร์จ นั่นคือ อินฟราสตรัคเจอร์ต้องพร้อมรองรับ ซึ่งปัจจุบันรถเสียบปลั๊กมีไม่ถึง 1% ขณะที่ความต้องการใช้เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง แม้ว่ารถยนต์ไฟฟ้าในตลาดไทยจะมีเพียงไม่กี่รุ่น รัฐควรเข้าสนับสนุนให้มีแพลทฟอร์มเพิ่มขึ้น”

ที่ผ่านมา ทางสมาคมได้หารือกับกรมขนส่งทางบกให้แยกการจดทะเบียนรถยนต์ แต่ละประเภทให้ชัดเจน โดยให้แยกการจดทะเบียนรถ PHEV และรถ EV ออกจากรถยนต์ปกติ  ซึ่งคาดว่าจะเห็นความชัดเจนในปีหน้า รวมทั้งได้ผลักดันให้บรรจุรถยนต์อีวีไปอยู่ในมาตรฐานคุรุภัณฑ์ในการจัดซื้อของหน่วยงานราชการด้วย

นอกจากนี้ ได้ผลักดันให้เกิดการระบบการเชื่อมโยงข้อมูลของสถานีชาร์จจากผู้ประกอบการรายต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ที่ใช้รถยนต์ไฟฟ้า ให้สามารถใช้ได้ระระบบเดียวกัน  ทั้งการค้นหาสถานี การชำระค่าบริการฯลฯ จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้

 
ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ