ยอดผลิตรถจักรยานยนต์ในไทย 7 เดือน ลดลงจากปีที่ผ่านมา Share this

ยอดผลิตรถจักรยานยนต์ในไทย 7 เดือน ลดลงจากปีที่ผ่านมา

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 14 September 2563

ถึงแม้ว่ายอดผลิตรถจักรยานยนต์ในประเทศไทยยังคงลดลงจากปีที่ผ่านมา ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่างทั้งในประเทศและต่างประเทศ ที่ส่งผลไปถึงเรื่องการส่งออก ทำให้ยอดการผลิตยังคงลดลงจากปีที่ผ่านมา แต่ยังมีสัญญาณแนวโน้มที่ดีขึ้น


เดือนกรกฎาคม 2563 ไทยผลิตรถจักรยานยนต์จำนวน 119,008 คัน ลดลงร้อยละ 24 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า เนื่องจากการชะลอตัวตลาดส่งออกเป็นสำคัญ โดยการผลิตรถจักรยานยนต์ลดลงในทุกประเภท และรถ Commuter มีปริมาณการผลิตลดลงมากที่สุดร้อยละ 25 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า รองลงมาคือ รถจักรยานยนต์ขนาดต่ำกว่า 150 ซีซี มีปริมาณการผลิตลดลงร้อยละ 23 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า

ทางด้านตลาดรถจักรยานยนต์ในประเทศมีแนวโน้มฟื้นตัวที่ดีขึ้น โดยในเดือนกรกฎาคมมีการปรับตัวดีขึ้น แต่ยังลดลงร้อยละ 8 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า และการจำหน่ายรถจักรยานยนต์ลดลงทุกประเภท ยกเว้นรถจักรยานยนต์ขนาด 126 – 250 ซีซี ที่เพิ่มขึ้นร้อยละ 2 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า รวมทั้งปริมาณจดทะเบียนรถจักรยานยนต์ใหม่ (ป้ายแดง) ประเภท HEV ที่ลดลงร้อยละ 43 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ในขณะที่ปริมาณจดทะเบียนใหม่ (ป้ายแดง) ของรถจักรยานยนต์ BEV เพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยมีจำนวน 157 คันเพิ่มขึ้นจาก 55 คัน ในปีก่อนหน้า จากการที่เริ่มมีผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้ารายใหม่เปิดตัวรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศ

ในขณะที่ตลาดส่งออกรถจักรยานยนต์ลดลงร้อยละ 42 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า จากการส่งออกรถจักรยานยนต์ขนาด 50 – 150 ซีซี ไปยังเวียดนาม และเมียนมาร์ที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ จากสถานการณ์ที่กล่าวมาส่งผลให้เดือนมกราคม – กรกฎาคม ประเทศไทยมีปริมาณการผลิตสะสม 801,523 คัน จำหน่ายสะสม 869,002 คัน และส่งออกสะสม 174,992 คัน ลดลงร้อยละ 29 17 และ 18 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า ตามลำดับ

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car
 


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ