[PR News] GPX-R2M Academy เติมฝันเยาวชนนักแข่งรถจักรยานยนต์ขึ้นแท่นทีมชาติ Share this

[PR News] GPX-R2M Academy เติมฝันเยาวชนนักแข่งรถจักรยานยนต์ขึ้นแท่นทีมชาติ

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 08 กันยายน 2563

GPX รุกมอเตอร์สปอร์ต ผนึกกำลัง R2M Academy เติมฝันเยาวชนนักกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ขึ้นแท่นทีมชาติล่าแชมป์เอเชียคัพ Road to FIM Asia Cup & Future Stars ไทยแลนด์ เซอร์กิต นครชัยศรี ชีวิตนักแข่งเริ่มต้นที่นี่


โดยโครงการนี้จะทำการเฟ้นหาเยาวชน หญิง-ชาย อายุ 11-15 ปี ที่สนใจกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์อย่างมีระบบและระเบียบสากลตามนโนบายสมาพันธ์รถจักรยานยนต์นานาชาติ (FIM) ทั้งเยาวชนที่เคยมีประสบการณ์ และไม่เคยมีประสบการณ์การแข่งรถจักรยานยนต์ในสนามแข่งขันแบบเซอร์กิตเรซซิ่งมาก่อน เพื่อเข้ารับการ ฝึกอบรมเพิ่มเติมทักษะทั้งในด้านเทคนิคการแข่งขันรถจักรยานยนต์ในสนามแข่งขัน, วิทยาศาสตร์การกีฬา, เวชศาสตร์การกีฬา, จิตวิทยาการกีฬา โดยจะอบรมบ่มเพาะเยาวชนเหล่านี้ให้เป็นนักกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ที่เข็มแข็ง มีสปิริตนักกีฬา รู้แพ้-รู้ชนะ-รู้อภัย และพร้อมบรรจุเป็นนักกีฬาในระบบกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์อาชีพของการกีฬาแห่งประเทศไทย และที่สำคัญ คือ มีสิทธิ์ได้รับการสนับสนุนจากกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติอีกด้วย 

ทั้งนี้เป้าหมายหลักคือ เตรียมเยาวชนเหล่านี้ให้พร้อมสำหรับการคัดตัวขึ้นสู่ตำแหน่งนักกีฬาทีมชาติไทย เพื่อร่วมการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์เอเชียคัพ FIM Asia Cup of Road Racing ที่จะจัดขึ้นในฤดูกาล พ.ศ. 2564 ในประเทศแถบทวีปเอเชีย และรายการที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ณ สนามแข่งรถไทยแลนด์ เซอร์กิต, นครชัยศรีอีกด้วย รวมไปถึงการฝึกอบรมอย่างเข้มข้นและต่อเนื่องเพื่อคัดตัวนักแข่งเข้าร่วมออดิชั่นการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย FIM Asia Talent Cup ซึ่งเป็นโครงการของ Dorna Sport ผู้จัดการแข่งขัน MotoGP ในฤดูกาล 2565 นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้เยาวชนเหล่านี้ได้ร่วมออดิชั่นหลากหลายโครงการนานาชาติ FIM Future Stars เช่น การแข่งขันรถจักรยานยนต์เอนดูรานซ์ Suzuka 4 Hours ที่ประเทศญี่ปุ่น, การแข่งขันรถจักรยานยนต์ China Road Racing Championship ที่ประเทศจีน และการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์ทวีปโอเชียเนีย Oceania Junior Cup ณ ประเทศออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เป็นต้น 

เนื่องจากกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ โดยปกติทั่วไปจะต้องใช้งบประมาณสูงมาก ทั้งการเตรียมอุปกรณ์ก่อนการแข่งขัน ระหว่างการแข่งขัน และหลังแข่งขัน ดังนั้นทางโครงการ R2M Academy จึงมีแนวคิดที่จะลดต้นทุนดังกล่าวให้กับนักกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์เยาวชนให้สามารถเติมความฝันอีกก้าวหนึ่ง โดยได้มีการผนึกกำลังกับ บริษัท จีพี มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายรถจักรยานยนต์ GPX ได้มอบรถจักรยานยนต์ GPX Demon GR200R จำนวน 20 คัน เพื่อเป็นอุปกรณ์การฝึกอบรมของโครงการฯ รวมถึงยังได้แรงสนับสนุนและการผนึกกำลังจากพันธมิตรกลุ่มอุตสาหกรรมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ เช่น น้ำมันเครื่อง PTT Lubricants, ยางรถจักรยานยนต์ Pirelli, โซ่และสเตอร์รถจักรยานยนต์ RK, ท่อไอเสียรถจักรยานยนต์ N-Spec Titanium, ชุดเกียร์โยง Boushi, ผ้าเบรครถจักรยานยนต์ Bendix, แบตเตอรี่รถจักรยานยนต์ Dynavolt, อุปกรณ์เครื่องมือช่าง Tang John Son, ชุดแข่งรถจักรยานยนต์ Taichi และ นาฬิกา Bomberg ผู้จับเวลาอย่างเป็นทางการของโครงการฯ เพื่อให้เยาวชนที่สนใจสามารถเข้าร่วมเติมความฝันสู่เส้นทางนักกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ได้อีกหนึ่งช่องทางที่ง่ายขึ้น สามารถก้าวเข้าสู่กีฬาอาชีพ และกีฬาเพื่อความเป็นเลิศได้อย่างทั่วถึง ตลอดจนมีโอกาสเป็นตัวแทนทีมชาติไทยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในอนาคต ตามนโยบายเส้นทางนักกีฬาของสมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย และการกีฬาแห่งประเทศไทย

นอกจากการพัฒนาเส้นทางนักกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์สำหรับเยาวชนไทยแล้ว ทางโครงการ R2M Academy ยังได้ผนึกกำลังกับภาควิชาการศึกษาวิทยาลัยการอาชีพบางแก้วฟ้า (หลวงพ่อเปิ่นอุปถัมภ์) เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้นักศึกษา ปวช. และปวส. สาขาวิชาช่างยนต์ ให้เข้าร่วมเป็นทีมแมคคานิคและเทคนิคเครื่องยนต์ของโครงการ เพื่อดูแลเทคนิครถแข่งทั้งในช่วงวันฝึกอบรมและวันแข่งขัน GPX Junior Cup โดยจะได้รับการฝึกทักษะเรื่องเทคนิครถแข่งจากทีมงานวิศวะรถแข่ง (Race Engineer) ที่รับรองโดยสมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย และผู้เชี่ยวชาญจากบริษัท จีพี มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด นับเป็นการเรียนรู้และปฏิบัติงานจริงในสนามแข่งขันฯ เพื่อต่อยอดสู่อาชีพช่างยนต์มืออาชีพในอนาคต

สำหรับการแข่งขันรถจักรยานยนต์ GPX Junior Cup นับเป็นการวัดผลการเรียน และเป็นการคัดเลือกนักกีฬาเข้าสู่เส้นทางนักกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์อย่างมีระบบของ R2M Academy โดยมีกำหนดการดังนี้

เปิดรับสมัคร : R2M Academy Registration 
วันที่ 29 สิงหาคม - 9 กันยายน 2563 
ผ่านเว็บไซต์ www.R2M.asia/junior-cup 
รับจำนวนผู้สมัคร ไม่เกิน 80 คน

การคัดตัวครั้งที่ 1 : R2M Audition by TANN Racing Connect

วันที่ 12-13 กันยายน 2563 ณ สนามแข่งรถไทยแลนด์ เซอร์กิต, นครชัยศรี 
คัดจากจำนวนผู้สมัครจำนวน 80 คน โดยคัดผู้เข้ารอบเพียง 24 คน

การฝึกอบรมทักษะการแข่งขันกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์โดยสมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย, การกีฬาแข่งประเทศไทยและกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติ NSDF-SAT-MSAT Motorcycle Sport 
Academy 

วันที่ 19-20 กันยายน 2563
ณ สนามแข่งรถไทยแลนด์ เซอร์กิต, นครชัยศรี
จำนวนผู้เข้าร่วมอบรม 24 คน ที่ผ่านการคัดเลือกจาก R2M Audition by TANN Racing Connect (*หมายเหตุ : รอผลอนุมัติจากการคณะกรรมการฯ)

Episode 1 : R2M Academy & GPX Junior Cup 2020

วันที่ 28-29 กันยายน 2563 ฝึกอบรมจำนวน 24 คน จากที่ผ่านการอบรม NSDF-SAT-MSAT Academy
วันที่ 29 กันยายน 2563 สอบคัดตัว R2M Elimination Episode 1 จากจำนวน 24 คน เหลือ 18 คน
วันที่ 2-4 ตุลาคม 2563 ฝึกอบรมและเข้าร่วมการแข่งขัน GPX Junior Cup 2020 สนาม 1 
ในรายการ R2M Thailand SuperBikes 2020 ณ สนามแข่งรถไทยแลนด์ เซอร์กิต, นครชัยศรี 

Episode 2 : R2M Academy & GPX Junior Cup 2020

วันที่ 19-20 ตุลาคม 2563 ฝึกอบรมจำนวน 24 คน จากที่ผ่านการอบรม NSDF-SAT-MSAT Academy
วันที่ 20 กันยายน 2563 สอบคัดตัว R2M Elimination Episode 2 จากจำนวน 24 คน เหลือ 18 คน
วันที่ 23-25 ตุลาคม 2563 ฝึกอบรมและเข้าร่วมการแข่งขัน GPX Junior Cup 2020 สนาม 2
ในรายการ FMSCT Thailand Road Racing 2020 ณ สนามแข่งรถไทยแลนด์ เซอร์กิต, นครชัยศรี 

Episode 3 : R2M Academy & GPX Junior Cup 2020

วันที่ 23-24 พฤศจิกายน 2563 ฝึกอบรมจำนวน 24 คน จากที่ผ่านการอบรม NSDF-SAT-MSAT Academy
วันที่ 24 พฤศจิกายน 2563 สอบคัดตัว R2M Elimination Episode 2 จากจำนวน 24 คน เหลือ 18 คน
วันที่ 27-29 พฤศจิกายน 2563 ฝึกอบรมและเข้าร่วมการแข่งขัน GPX Junior Cup 2020 สนาม 3
ในรายการ R2M Thailand SuperBikes 2020 ณ สนามแข่งรถไทยแลนด์ เซอร์กิต, นครชัยศรี 

Episode 4 (Final) : R2M Academy & GPX Junior Cup 2020

วันที่ 30 พฤศจิกายน - 1 ธันวาคม 2563 ฝึกอบรมจำนวน 24 คน จากที่ผ่านการอบรม NSDF-SAT-MSAT Academy
วันที่ 1 ธันวาคม  2563 สอบคัดตัว R2M Elimination Episode 2 จากจำนวน 24 คน เหลือ 18 คน
วันที่ 3-5 ธันวาคม  2563 ฝึกอบรมและเข้าร่วมการแข่งขัน GPX Junior Cup 2020 สนาม 3
ในรายการ R2M Unleash the Beast 2020 ณ สนามแข่งรถไทยแลนด์ เซอร์กิต, นครชัยศรี 

เนื่องจากสถาการณ์ภาวะโรคระบาด COVID-19 ซึ่งเป็นผลกระทบต่อเอเชียนานาชาติ ดังนั้นในฤดูกาลแข่งขัน พ.ศ. 2563 นี้ ทางโครงการฯ จึงงดการคัดตัวทีมชาติไทยเพื่อไปร่วมการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์เอเชียคัพ FIM Asia Cup of Road Racing และงดจัดแข่งขันการแข่งขัน FIM Asia Cup of Road Racing - Thailand Round ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพมาโดยตลอดกว่า 10 ปี ณ สนามแข่งรถไทยแลนด์ เซอร์กิต, นครชัยศรี

ในส่วนของผู้ฝึกสอนทางโครงการฯ ได้คัดสรรผู้ฝึกสอนที่มีประสบการณ์สูงทั้งในฐานะโค้ชและนักกีฬาอาชีพ Racing Hero ดังนี้

Elementary Level ขั้นพื้นฐาน (ชาย : อายุ 11-15 ปี)

สำหรับเยาวชนที่สนใจเป็นนักกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ แต่ยังไม่เคยเข้าร่วมการแข่งขันอย่างเป็นทางการ และยังไม่เคยทำใบอนุญาตแข่งขันโดยสมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย

ผู้ฝึกสอน : ครูดิษฐ์ - ธนดิษฐ์ ฐิติพงษ์บัญชา - นักกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์อาวุโสและครูฝึกจาก PK Racing School

Intermediat Level ขั้นปานกลาง (ชาย : อายุ 11-15 ปี)

สำหรับเยาวชนนักกีฬาที่เคยมีประสบการณ์ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ที่รับรองโดยสมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย และยังไม่สังกัดค่ายรถจักรยานยนต์ใดๆ มีความประสงค์หาความรู้และประสบการณ์เพิ่มเติมสู่เส้นทางนักกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์อย่างเต็มตัว

ผู้ฝึกสอน : โค้ชเขม - เชมชาติ สุขศรี - แชมป์เปี้ยนซูเปอร์ไบค์ ST2 และครูฝึกจาก KS49 Racing Coach

Advance Level ขั้นสูง (ชาย : อายุ 11-15 ปี)

สำหรับเยาวชนนักกีฬา สำหรับเยาวชนนักกีฬาที่เคยมีประสบการณ์ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ที่รับรองโดยสมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย และมีความประสงค์ต้องการมุ่งสู่เส้นทางนักกีฬาอาชีพ (Professional Sport) และกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ (Elite Sport) ซึ่งจะมีการคัดตัวเพื่อเข้าสู่เวที R2M Draft Day  ส่งตัวเข้าทีมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์อาชีพ

ผู้ฝึกสอน : .ในระดับนานาชาติจากสถาบัน FIM Academy Instructor สมาพันธ์รถจักรยานยนต์นานาชาติ
(*หมายเหตุ : สำหรับฤดูกาล พ.ศ. 2564 เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาด COVID-19)

PowerGirls Level เยาวชนหญิง (หญิง : อายุ 11-15 ปี)

สำหรับเยาวชนนักกีฬาหญิงที่เคยและไม่เคยมีประสบการณ์ในการแข่งขันรถจักรยานยนต์ที่รับรองโดยสมาคมกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์แห่งประเทศไทย และมีความประสงค์จะเข้าร่วมเป็นครอบครัว R2M PowerGirls ในระดับประเทศ และ FIM Women in Motorcycling ในระดับนานาชาติ
ผู้ฝึกสอน : ตาล - รัชฎา นาคเจริญศรี - Racing Hero นักแข่งสาวคนไทยคนแรกที่เข้าร่วมการแข่งขัน WildCard - FIM World SuperSport World Championship และครูฝึกจาก TANN Racing Connect Academy 

การฝึกอบรมในด้านความพร้อมของร่างกายมีความสำคัญมากไม่น้อยไปกว่าการฝึกอบรมในด้านเทคนิคการแข่งขันรถจักรยานยนต์ในสนามแข่งขัน ทางโครงการฯ ต้องขอขอบคุณ คุณวุฒิพร สุวรรณกูล ผู้อำนวยสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทยจังหวัดนครปฐม เป็นอย่างสูงที่มาร่วมเป็นโค้ชพิเศษในด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา และเวชศาสตร์การกีฬา รวมถึงวิทยากรทรงคุณวุฒิหลายสาขา เช่น ปรัชญาการกีฬา, จิตวิทยาการกีฬา, โภชนากาการกีฬาจากการกีฬาแห่งประเทศไทย

และเหนือสิ่งอื่นใดคือสถาบันครอบครัวที่ส่งเสริมให้บุตร-หลาน และสนับสนุนให้เยาวชนไทย ได้เข้าสู่ระบบกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ไทยสู่ความเป็นสากลยิ่งขึ้นและสร้างแรงบันดาลใจนักกีฬาเยาวชนและบุคลากรทางการกีฬาแข่งรถจักรยานยนต์ไทย เพื่อพัฒนาทักษะความสามารถและสร้างชื่อเสียงแด่ประเทศไทยในอนาคต และเติบโตเป็นผู้ใหญ่มีสปิริตนักกีฬา กีฬาสร้างคน คนสร้างชาติ

รายละเอียด R2M Academy & GPX Junior Cup สามารถติดตามได้ทาง

เว็บไซต์ R2M.asia/junior-cup
เฟซบุ๊ค R2Mjuniorcup
ไลน์ไอดี @thailandcircuit

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ