สัญญาณไฟรถบรรทุก แต่ละแบบมีความหมายอย่างไร Share this

สัญญาณไฟรถบรรทุก แต่ละแบบมีความหมายอย่างไร

Puttirak
โดย Puttirak
โพสต์เมื่อ 24 กันยายน 2563

หากต้องการเดินทางไปต่างจังหวัดโดยเฉพาะในเวลากลางคืน สิ่งที่จะเจอส่วนใหญ่คือรถบรรทุกที่มีขนาดใหญ่ แล้วเคยสงสัยไหมครับว่า สัญญาณไฟรถบรรทุก ที่เราขับตามหลังนั้น หมายความว่าอะไร


ความหมาย สัญญาณไฟรถบรรทุก

ว่ากันด้วยเรื่อง สัญญาณไฟรถบรรทุก เชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจจะเคยเดินทางออกต่างจังหวัดโดยเฉพาะในเวลากลางคืน และแน่นอนอยู่แล้วว่าช่วงเวลากลางคืนไม่ว่าในกรุงเทพ หรือต่างจังหวัดนั้น เราจะต้องร่วมทางกับรถบรรทุกรถสิบล้อ ที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งการที่เราขับรถตามหลังนั้นทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ถูกบดบังไป แต่เคยสังเกตไหมครับว่า เวลาเราขับตามหลังรถคันใหญ่เหล่านี้แล้วเขาเปิดสัญญาณไฟท้าย กระพริบซ้ายบ้าง ขวาบ้าง เขากำลังจะบอกอะไรเรากันแน่ วันนี้เราจะมาไข้ข้อข้องใจ ถึงเรื่อง สัญญาณไฟรถบรรทุก ที่คนขับทุกควรควรต้องรู้กันครับ

5 สัญญาณไฟรถบรรทุก

1. สัญญาณไฟกระพริบซ้าย

สัญญาณไฟรถบรรทุก กระพริบซ้าย

เมื่อเราขับตามหลังรถบรรทุกแล้วเห็นสัญญาณไฟท้ายสิบล้อกระพริบทางซ้าย นั่นหมายความว่า "ทางข้างหน้าไม่มีรถ เราสามารถแซงขวาขึ้นไปข้างหน้าได้ "

2. สัญญาณไฟกระพริบขวา

สัญญาณไฟรถบรรณทุก กระพริบขวา

เมื่อเราขับตามหลังรถบรรทุกแล้วเห็นสัญญาณไฟท้ายสิบล้อกระพริบทางซ้าย นั่นหมายความว่า "ทางข้างหน้ามีรถสวนมาหรือมีโค้งอันตรายห้ามแซง"

3. สัญญาณไฟกระพริบซ้าย ขวา สลับกัน

สัญญาณรถบรรทุก ซ้ายขวา

เมื่อเราขับตามหลังรถบรรทุกแล้วเห็นสัญญาณไฟท้ายสิบล้อกระพริบทางซ้ายและขวาสลับกัน นั่นหมายความว่า "ทางข้างหน้ามีด่าน หรือมีอุบัติเหตุ ให้เราชะลอความเร็ว"

4. เปิดไฟฉุกเฉินเมื่ออยู่ตรงทางแยก

ไฟฉุกเฉิน

เมื่อเราขับตามหลังรถบรรทุกแล้วเห็นสัญญาณไฟฉุกเฉินขณะที่อยู่ตรงทางแยก นั่นหมายความว่า "สิบล้อต้องการที่จะตรงข้ามแยกนั้นไป"

5. เปิดไฟสูงตอนเราแซง

รถบรรทุกเปิดไฟสูง

เมื่อแซงขวาขึ้นไปแล้วรถบรรทุกเปิดไฟสูงขึ้นมา นั่นหมายความว่า "เปิดเพื่อส่องสว่างให้เราสามารถเห็นทางข้างหน้าในขณะที่เราแซงขวาขึ้นไป และดับไฟสูงลงเป็นสัญญาณบอกว่าเราแซงพ้นแล้ว"

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ของสัญญาณไฟรถบรรทุก ที่เรานำฝากกัน หวังว่าคงคลายข้อสงสัยให้กับทุกคนได้นะครับ

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn

แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  

เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 

ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ