ขับรถลุยน้ำท่วม ต้องปิดแอร์ไหม Share this

ขับรถลุยน้ำท่วม ต้องปิดแอร์ไหม

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 20 ตุลาคม 2563

ช่วงปลายฝนต้นหนาว ยังคงมีพายุฝนกระหน่ำในไทยอย่างต่อเนื่อง หากต้องเจอฝนตกหนัก น้ำท่วมถนน ซอย เวลาขับรถลุยน้ำท่วม ต้องปิดแอร์ไหม


ขับรถลุยน้ำท่วม ต้องปิดแอร์ไหม

วันนี้ ออโต้สปินน์มีข้อเสนอแนะในการขับรถขณะที่มีน้ำท่วมขังเต็มท้องถนน ซึ่งปกติเวลาขับรถเรื่อยๆ บนท้องถนนเรามักจะลืมว่า ฝนตก รถติด และนานเข้า ปริมาณน้ำเริ่มเอ่อและมีน้ำรอระบายเพียบ แต่เราก็ยังติดเครื่องยนต์ เปิดแอร์ ซึ่งไม่ถูกต้อง ดังนั้น หากขับรถลุยน้ำท่วมต้องทำไง

  • ขณะขับรถน้ำท่วมขัง ไม่ควรเปิดแอร์เด็ดขาด ไม่ว่าน้ำลึกหรือน้ำตื้น เนื่องจากอาจทำให้เครื่องยนต์ดับ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการเปิดแอร์แล้วขับลุยน้ำ เพราะเวลาเปิดแอร์ พัดลมจะทำงาน ใบพัดจะพัดให้น้ำกระจายไปทั่วห้องเครื่อง แล้วทำให้เครื่องยนต์ดับ หรือไม่ใบพัดก็จะหมุนขณะที่ลุยน้ำ อาจจะมีขยะต่าง ๆ เข้ามาในห้องเครื่อง แล้วโดนใบพัดหัก จะไม่สามารถขับรถต่อไปได้
  • การขับรถขณะน้ำท่วมควรลดความเร็วลง เมื่อกำลังขับรถสวนกับอีกคันที่กำลังขับมา น้ำที่ปะทะระหว่างรถของเราและรถที่วิ่งสวนมา มันก็อาจทำให้น้ำกระเด็นไปทำอันตรายต่ออุปกรณ์ภายในได้ อีกทั้งอาจสร้างความเดือดร้อนให้ผู้ยืนหลบฝนริมฟุตบาทด้วย
  • ควรใช้เกียร์ต่ำ สำหรับเกียร์ธรรมดา ใช้ประมาณเกียร์ 2 หรือสำหรับออโต้ ใช้เกียร์ D หรือ L ก็ได้ ควรใช้ความเร็วสม่ำเสมอ อย่าหยุดอย่าเร่งความเร็วขึ้น
  • ไม่ควรเร่งเครื่องให้รอบสูง ๆ เพราะจะทำให้รถมีความร้อนสูงขึ้น เมื่อเครื่องมีความร้อนสูงขึ้น ใบพัดระบายความร้อนก็จะทำงาน และจะทำให้เครื่องยนต์ดับ อย่างที่บอกข้างต้นว่า ไม่ต้องกลัวว่าน้ำจะเข้าท่อไอเสีย แม้น้ำจะท่วมท่อไอเสีย แล้วสตาร์ทรถอยู่ที่รอบเดินเบา แรงดันที่ออกมาเพียงพอที่จะดันน้ำออกมาอย่างสบาย ๆ จอดรถทิ้งไว้จนน้ำท่วมท่อไอเสียก็ตาม เมื่อสตาร์ทรถก็ยังติดแน่นอน สำหรับเครื่องหัวฉีด

นอกจากเราจะได้ทราบว่า ขับรถลุยน้ำท่วม ต้องปิดแอร์ไหม (ต้องปิด) ยังได้ทราบอีกด้วยว่า หากต้องขับรถลุยน้ำท่วมต้องปฏิบัติอย่างไรอีกด้วย

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ