รีวิว Vespa S 125 i-Get Monochrome Special Edition เรียบหรู ดุดัน Share this
รีวิวมอเตอร์ไซค์
โหมดการอ่าน

รีวิว Vespa S 125 i-Get Monochrome Special Edition เรียบหรู ดุดัน

Paknam536
โดย Paknam536
โพสต์เมื่อ 27 พฤศจิกายน 2563

การกลับมาของ "Monochrome Special Edition" กับ Vespa S 125 i-Get Monochrome Special Edition
เรียบหรู สปอร์ต ดุดัน อีกหนึ่งสกู๊ตเตอร์รุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 10 ปี เวสป้าประเทศไทย เพียง 1,010 คัน


Vespa S 125 i-Get Monochrome Special Edition

Vespa เป็นรถสกู๊ตเตอร์ที่เอ่ยชื่อเมื่อใด ใครๆ ก็ร้องอ๋อ ด้วยรูปร่างหน้าตาของตัวรถอันเป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใคร มีความเป็นตัวของตัวเองสูง ผสานเข้ากับดีไซน์การออกแบบที่น่าหลงใหล ทำให้รถ Vespa กลายเป็นรถสกู๊ตเตอร์ที่ใครๆ ก็ชื่นชอบ

เนื่องในโอกาสพิเศษที่ เวสป้า ประเทศไทยครบรอบ 10 ทาง เวสป้า ประเทศไทยจึงได้เปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์อีกหนึ่งรุ่นครบรอบ 10 ปี กับคอนเซ็ปต์ Monochrome ที่มีจำนวนจำกัดเพียง 1,010 คันเท่านั้น กับ Vespa S 125 i-Get Monochrome Special Edition ที่มีดีไซน์ภายนอกเน้นความเรียบหรู ดูดุดัน แต่แฝงไปด้วยความเท่แบบมีสไตล์ ดูมีความสปอร์ตขึ้นด้วยโทนสีดำด้านแบบ Black Opaco เสริมด้วยการตัดลายเส้นด้านข้างตัวรถด้วยกราฟิกสีขาว ช่วยเพิ่มรายละเอียดให้กับตัวรถ และเสริมความพรีเมี่ยมได้เป็นอย่างดี

และที่พิเศษไปกว่านั้น สำหรับผู้ที่จับจองรถรุ่นนี้ จะได้รับชุดของพรีเมี่ยมประจำรุ่น “Monochrome Premium Set” ได้แก่

  • หมวกกันน็อค
  • แผ่นเพลทชื่อรุ่น
  • กระเป๋าแบ็คแพ็ค
  • กล้องฟิล์มขาว-ดำ
  • กล้องมองภาพ 3 มิติ
  • หน้ากากอนามัย
  • สเปรย์แอลกอฮอลล์

 

 

Vespa S รถสกู๊ตเตอร์ยอดนิยม

Vespa S หนึ่งในโมเดลรถสกู๊ตเตอร์ยอดนิยมตลอดกาลของค่าย เมื่อนำมาเติมแต่งเข้ากับคอนเซ็ปต์ Monochrome อันเป็นธีมหลักของรถรุ่นพิเศษนี้ ทำให้ Vespa S 125 i-Get Monochrome Special Edition ดูมีสไตล์มากขึ้น

ตัวรถโดดเด่นด้วยไฟหน้า LED เต็มระบบทั้งไฟสูงและไฟต่ำ ติดตั้งอยู่ภายในโคมไฟ 6 เหลี่ยมสีดำอันดูดุดัน เข้ากับชิวบังลมแบบสั้นสีเข้ม และกระจกมองข้างทรงกลมสีดำ ทำให้รถคันนี้ดูเข้ม ขรึม และด้วยการใช้โทนสีดำเป็นหลัก ทำให้ชิ้นส่วนโครเมี่ยมอย่างน็อตยึดอุปกรณ์ต่างๆ ของตัวรถ ดูเด่นขึ้นมาทันที ทำให้ตัวรถดูดีมากขึ้น

 

 

ดีไซน์ชุดหน้าของตัวรถ โดดเด่นด้วยแถบเน็กไทด์ขนาดใหญ่ ที่มีการออกแบบมาโดยเฉพาะตระกูล Vespa S เพื่อให้มีความแตกต่างกับ Vespa รุ่นอื่นๆ โดยในรุ่น Vespa S จะเป็นเน็กไทด์ขนาดใหญ่ มีการเล่นรายละเอียดด้วยการเจาะช่องไว้ทั้งหมด 9 ช่องด้วยกัน แบ่งเป็นช่องขนาดเล็ก 6 ช่อง บริเวณกึ่งกลางของเน็กไทด์ และช่องขนาดใหญ่อีก 3 ช่องที่มีการเล่นระดับเล็กไปใหญ่ บริเวณปลายด้านล่างของเน็กไทด์

ส่วนแก้มข้างของชุดหน้า เป็นส่วนของไฟเลี้ยวอันเป็นดีไซน์เอกลักษณ์ของ Vespa พร้อมโลโก้ของแบรนด์บริเวณด้านบน

 

 

ระบบช่วงล่างด้านหน้า ใช้เป็นโช๊คอัพไฮโดรลิกแขนเดี่ยว ระบบเบรกใช้เป็นดิสเบรกเดี่ยว ปั้มเบรก 1 พอต

ล้อหน้า เป็นล้ออัลลอยขนาด 11" รัดยาง 110/70-11 ชนิดไม่มียางใน

 

 

หน้าปัดเรือนไมล์แบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน ส่วนด้านบนเป็นหน้าปัดเข็มวัดความเร็วสไตล์คลาสสิค เป็นมาตรวัดพื้นหลังสีดำ ตัดด้วยพื้นสีขาวขับความโดดเด่นของตัวเลขบอกความเร็วสีดำให้ดูเด่นชัดขึ้นมาได้เป็นอย่างดี

ส่วนมาตรวัดแบบดิจิตอลด้านล่าง บอกข้อมูลการขับขี่ทั่วไปที่จำเป็น ได้แก่มาตรวัดปริมาณเชื้อเพลิง,จับทริป และนาฬิกา

 

 

ประกับแฮนด์ขวา ประกอบด้วยปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ และปุ่มเลือกเมนูต่างๆ บนเรือนไมล์

 

ประกับแฮนด์ซ้าย ประกอบด้วยปุ่มควบคุมระบบไฟต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟสูง/ไฟต่ำ, ไฟเลี้ยว และแตร

 

ระบบกุญแจ เป็นกุญแจชิพป้องกันขโมย มาพร้อมกับที่แขวนสัมภาระแบบพับเก็บได้ ส่วนบริเวณด้านขวาของช่องกุญแจ จะเป็นช่องเล็กๆ ที่ใหญ่เพียงพอสำหรับใส่ขวดน้ำขนาดเล็กได้ 1 ขวด และยังมีเพลทบอกชื่อรุ่นรถติดไว้บริเวณนี้ด้วย

 

 

ทางด้านซ้าย มีช่องจ่ายไฟฟ้าด้วยพอร์ท USB Type A จำนวน 1 ช่อง พร้อมฝาปิดมาให้

 

เมื่อมองทางด้านข้างของตัวรถ จะเห็นได้ว่าพื้นที่ของพักเท้ามีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง ส่วนเบาะนั่งมีความสูงที่ 785 มม.

 

 

เบาะนั่ง เป็นเบาะตอนเดียวแบ่ง 2 ตอนแยกระหว่างผู้ขับขี่กับผู้ซ้อน โดยความสูงเบาะนั่งของฝั่งผู้ขับขี่อยู่ที่ 785 มม. มีการตัดลายเส้นสีขาวที่ด้านข้างเบาะ เพิ่มความโดดเด่นได้เป็นอย่างดี

ราวมือจับด้านหลังเป็นโลหะสีดำเงา ดูพรีเมี่ยม พร้อมโลโก้ Vespa S บริเวณท้ายรถ และเพลท S125 บริเวณด้านข้างรถฃ

ช่องเก็บของใต้เบาะ มีขนาดใหญ่เพียงพอที่จะใส่หมวกกันน็อกแบบครึ่งใบได้สบายๆ พร้อมสัมภาระเล็กน้อย ส่วนช่องเติมน้ำมันเชื้อเพลิง ก็อยู่ใต้เบาะเช่นเดียวกัน

 

 

เครื่องยนต์ของ Vespa S 125 i-Get Monochrome Special Edition ใช้เครื่องยนต์ i-GET 1 สูบ 4 จังหวะ 3 วาล์ว ขนาด ขนาด 124.5 ซีซี ระบายความร้อนด้วยอากาศ รีดพละกำลังสูงสุดที่ 10.2 แรงม้า ที่ 7,600 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 10.2 นิวตันเมตร ที่ 6,000 รอบ/นาที

 

 

ลองขี่ Vespa S 125 i-Get Monochrome Special Edition

ในส่วนของการขับขี่ Vespa S 125 i-Get Monochrome Special Edition ทางเรามีโอกาสทดสอบขับขี่รถคันนี้อยู่ 1 วันเต็มๆ โดยเน้นหนักไปที่เส้นทางขับขี่ภายในเมืองทั้งหมด ตามสไตล์ของตัวรถคันนี้

 

 

สัมผัสแรกที่รู้สึกได้จากรถคันนี้คือ เป็นรถที่มีบาลานซ์ดีมากๆ มีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำมากๆ อันเนื่องมาจากน้ำหนักของตัวถังรถที่ใช้เป็นเหล็กโดยส่วนใหญ่ ทำให้น้ำหนักของรถนั้นถูกโหลดลงไปอยู่ติดกับพื้นถนนค่อนข้างมาก

ส่งผลเรื่องของการบาลานซ์ตัวรถที่ทำได้ค่อนข้างง่ายมากๆ ทำให้การขับขี่ซอกแซกไปตามช่องว่างระหว่างรถยนต์บนการจราจรที่แสนจะติดขัดในเมืองนั้นทำได้ง่าย หรือการขับขี่ในเส้นทางที่ค่อนข้างแคบอย่างลานจอดรถตามห้าง ก็ทำได้อย่างงายดาย ส่งผลไปถึงการขับเข้าโค้งด้วยความเร็วกับรถคันนี้ที่สามารถเข้าโค้งได้ง่าย พลิกรถได้ไว จุดนี้นับว่าเป็นสิ่งที่น่าประทับใจเป็นอย่างมาก

 

 

พละกำลังของเครื่องยนต์ 125 cc ฟิลลิ่งที่ได้รับคือรถจะไต่ความเร็วแบบนุ่มนวลมากๆ ไม่มีอาการฉุดกระชากให้หัวฟัดหัวเหวี่ยงให้เห็นกันง่ายๆ และความเร็วช่วงปลายวัดจากเรือนไมล์ของตัวรถ สามารถไหลได้สูงถึง 110 กม./ชม. เลยทีเดียว แม้ว่าใช้ความเร็วสูงกว่า 100 กม./ชม. รถคันนี้ก็ยังมอบความมั่นคงในการขับขี่ได้เป็นอย่างดี

นิสัยของเครื่องยนต์ มีการตอบสนองที่ค่อนข้างนุ่มนวล เรียกได้ว่าเป็นนิสัยเครื่องยนต์ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการขับขี่แบบนุ่มๆ เนียนๆ แต่มีแรงพอที่จะใช้งานในเมืองได้อย่างคล่องตัว

 

 

ช่วงล่างติดรถ จัดมาให้อยู่ในระดับที่นุ่มนวล แต่ก็ไม่นุ่มจนย้วยจนเกินไป ทำออกมาได้นุ่มกำลังดี เหมาะกับการใช้งานขับขี่ในทุกวัน ทุกโอกาส โดยส่วนตัวแล้ว ผมชอบช่วงล่างอารมณ์ประมาณนี้ เมื่อประกอบเข้ากับการวางศูนย์ถ่วงของตัวรถไว้ที่ค่อนข้างต่ำ ทำให้รถคันนี้เป็นรถอีกคันที่ขี่ในเมืองสนุกมากๆ

 

 

ราคา Vespa S 125 i-Get Monochrome Special Edition

Vespa S 125 i-Get Monochrome Special Edition เปิดราคาวางจำหน่ายที่ 104,900 บาท รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ค่าจดทะเบียน พรบ. และประกันรถหาย ท่านที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ LINE Official Account @vespathailand พร้อมอัพเดทข่าวสารเวสป้า ประเทศไทย ครบรอบ 10 ปี ได้ที่ http://www.vespa.co.th/10th-anniversary หรือข่าวสารอื่นๆที่ www.vespa.co.th  เฟซบุ๊ก Official Vespa Society Thailand และ อินสตาแกรม @vespathailand

 

สเปค Vespa S 125 i-Get Monochrome Special Edition

เครื่องยนต์ 1 สูบ SOHC 4 จังหวะ 3 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยอากาศ
ปริมาตรกระบอกสูบ 124.5 ซีซี
พละกำลังสูงสุด 10.2 แรงม้า ที่ 7,600 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด 10.2 นิวตันเมตร ที่ 6,000 รอบ/นาที
เกียร์ CVT
ระบบขับเคลื่อน สายพาน

ตัวรถ

โช๊คหน้า โช๊คอัพไฮดรอลิคแขนเดี่ยว
โช๊คหลัง โช๊คอัพเดี่ยว ปรับพรีโหลดได้ 4 ระดับ
เบรกหน้า ดิสเบรกเดี่ยว ขนาด 200 มม. พร้อมระบบ ABS
เบรกหลัง ดรัมเบรก ขนาด 110 มม.
ยางหน้า 110/70-11 ไม่มียางใน
ยางหลัง 120/70-10 ไม่มียางใน

มิติรถ

ขนาด กว้าง x ยาว 705 x 1,770
ความสูงเบาะ 785 มม.
ระยะฐานล้อ 1,280 มม.
น้ำหนักตัวพร้อมใช้งาน 120 กก.
ความจุน้ำมันเชื้อเพลิง 7 ลิตร

 

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่
 one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ