Mazda CX-30 คว้ารางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2020 Share this

Mazda CX-30 คว้ารางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2020

วรัญญู ยอดพรหม
โพสต์เมื่อ 30 November 2563

สมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย (สรยท.) จัดงานมอบรางวัลรถยนต์และรถจักรยานยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2563 (Thailand Car of The Year 2020) งานนี้ได้รับเกียรติจาก นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธานในการมอบรางวัล พร้อมปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “นโยบายรัฐขับเคลื่อนหลัง Covid-19 แนวโน้มที่สดใส”


เผยเป้าหมายผลักดันการผลิตรถพลังงานไฟฟ้าในประเทศถึง 30 % ของกำลังการผลิตทั้งหมด พร้อมกับการมอบรางวัลเกียรติยศด้านการตลาด การขายและพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้แก่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และธุรกิจยานยนต์เกี่ยวเนื่อง ณ สโมสรราชพฤกษ์ ถนนวิภาวดีรังสิต เมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา

 รางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2563 หรือ THAILAND CAR OF THE YEAR 2020 ของประเทศไทย โดย สรยท.ให้ผู้สื่อข่าวสายยานยนต์ ที่เป็นสมาชิกฯ กว่า 300 คน ร่วมคัดเลือกรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ผลิตในประเทศ และภูมิภาคอาเซียน ที่มีจำหน่ายในประเทศไทย ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2562 ถึง กันยายน 2563 ใช้ขั้นตอนและวิธีการให้คะแนน และตัดสินรางวัล ในรูปแบบเดียวกับการคัดเลือกรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งยุโรป และรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งญี่ปุ่น

สำหรับรถยนต์ที่ผ่านการคัดเลือกเข้าสู่รอบสุดท้ายมีทั้งหมด 7 รุ่น ได้แก่

1. Honda City (ฮอนด้า ซิตี้)

2. Isuzu D-max (อีซูซุ ดี-แมคซ์)

3. Mazda CX-30 (มาสด้า ซีเอ็กซ์-30)

4. Mercedes-Benz GLE 300d 4MATIC AMG Dynamic (เมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลอี 300 ดี)

5. Nissan Kicks (นิสสัน คิกส์)

6. Suzuki XL7 (ซูซูกิ เอ็กซ์แอล7)

7. Toyota Corolla Cross (โตโยต้า โคโรลล่า ครอส)

Mazda CX-30 (มาสด้า ซีเอ็กซ์-30) เป็นรถยนต์ที่คว้ารางวัลรถยอดเยี่ยมประจำปี 2020 ไปครอง

ขณะที่รางวัลรถจักรยานยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2563 หรือ THAILAND MOTORCYCLE OF THE YEAR 2020 มีด้วยกัน 2 ประเภทรางวัลประกอบด้วย รถจักรยานยนต์ยอดเยี่ยม รุ่นเครื่องยนต์ต่ำกว่า 400 ซีซี. และรถจักรยานยนต์ยอดเยี่ยม รุ่นเครื่องยนต์ 400 ซีซี.ขึ้นไป โดยในประเภทรุ่นต่ำกว่า 400 ซีซี. รถจักรยานยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2563 ได้แก่ ยามาฮ่า เอ็นแม็กซ์ (NMAX) และรุ่น 400 ซีซี.ขึ้นไป รถจักรยานยนต์ ฮอนด้า แอฟฟริกาทวิน ซีอาร์เอฟ 1100 แอล (AFRICA TWIN CRF1100L) ได้รับคะแนนสูงสุด คว้าถ้วยรางวัลจักรยานยนต์ยอดเยี่ยมประจำปี 2563 ไปครอง

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่ากระกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยในการมอบรางวัลฯ ว่า เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 ท่านนายกรัฐมนตรีได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติเพื่อเป็นกลไกในการกำหนดนโยบาย เร่งรัด และติดตามการดำเนินงานขับเคลื่อนการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าให้เป็นไปตามแผนงานและเป้าประสงค์ ตลอดจนให้ข้อเสนอแนะในการดำเนินการที่เกี่ยวข้องเพื่อให้นโยบายการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าเกิดผลในทางปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมโดยเร็ว

คณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ ซึ่งนายกรัฐมนตรีมอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น คือ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เป็นประธาน ได้มีการประชุมครั้งแรก เมื่อวันที่ 11มีนาคม ที่ผ่านมา โดยภาพรวมนั้น คณะกรรมการฯ มีความเห็นว่า ประเทศไทยต้องพัฒนาไปสู่ยานยนต์ไฟฟ้าอย่างแน่นอน ตามทิศทางการพัฒนายานยนต์ของโลก และต้องทำให้เกิดการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าภายใน 5 ปี เพื่อรองรับการลงทุนยานยนต์ไฟฟ้าในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งหากมีการสร้างฐานการผลิต ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศใดในภูมิภาคอาเซียนแล้ว ประเทศอื่นจะไม่มีโอกาสผลิตอีกเลย

“ด้วยเหตุนี้คณะกรรมการฯ จึงได้กำหนดเป้าหมายใหม่เป็นในปี 2573 จะมีการผลิตรถยนต์ xEV 30 % ของการผลิตรถยนต์ทั้งหมด ซึ่งหากในปี 2573 มีการผลิตยานยนต์ 2.5 ล้านคัน จะต้องเป็นการผลิต xEV ประมาณ 750,000 คัน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายดังกล่าว ได้แบ่งการดำเนินงานออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ ระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว โดยในแต่ละระยะได้มีการกำหนดเป้าหมายการผลิตอย่างชัดเจน และครอบคลุมรถยนต์ประเภทต่างๆ ได้แก่ รถยนต์นั่ง รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า และรถบัสสาธารณะ” นายสุริยะ กล่าว

พร้อมกับชื่นชมการมอบรางวัลในครั้งนี้ และอวยพรความสำเร็จให้แก่ผู้แทนบริษัทรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ ที่เข้าร่วมงานขณะที่ นายวชิระ เรืองมาลัย นายกสมาคมสมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย (สรยท.) กล่าวว่า สมาคมผู้สื่อข่าวรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไทย ได้สร้างสรรค์รางวัลนี้ขึ้นมา ภายใต้กติกาที่เป็นสากล มีคุณภาพ มีความเที่ยงตรง โปร่งใส จนเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ด้วยกติกาต่างๆ อาทิ เป็นรถยนต์ประกอบในประเทศ หรืออาเซียน เป็นรถใหม่แบบออลนิวโมเดล และเปิดตัวจำหน่ายในประเทศไทยตามกำหนดเงื่อนเวลาปีปฏิทินที่สมาคมกำหนด เป็นต้น

รางวัล THAILAND CAR OF THE YEAR เป็นรางวัลเพียงหนึ่งเดียวของประเทศไทย ที่ได้รับการประกาศข่าวออกไปทั่วโลก เฉกเช่นเดียวกับ รางวัล CAR OF THE YEAR ของยุโรป อเมริกา และ ญี่ปุ่น

 


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ