กล่อง ECU คืออะไร รักษาอย่างไร Share this

กล่อง ECU คืออะไร รักษาอย่างไร

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 21 มกราคม 2564

กล่อง ECU เป็นอุปกรณ์ชนิดใด ทำหน้าที่อะไรภายในรถของเรา และควรรักษาอุปกรณ์ตัวนี้อย่างไรบ้าง กล่อง ECU คืออะไร รักษาอย่างไร


กล่อง ECU คืออะไร รักษาอย่างไร

กล่อง ECU (Electronic Control Unit) เป็นกล่องอุปกรณ์ที่ประมวลผลเช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์ ทำหน้าที่รับข้อมูลต่างๆของตัวรถมาประมวลผลเพื่อการควบคุมการสั่งจ่ายน้ำมันและการจุดระเบิดของเครื่องยนต์ให้ทำงานได้ตามมาตรฐานของเครื่องยนต์

กล่อง ECU แบ่งเป็น 3 ชนิดตามโปรแกรมของข้อมูล

  • กล่อง ECU แบบ Standard

กล่อง ECU ที่ติดมากับรถยนต์  ซึ่งกล่อง ECU ชนิดนี้จะป้อนข้อมูลมาพร้อมแล้วจากโรงงาน กล่อง ECU ชนิดนี้ บางรุ่นก็สามารถเปลี่ยน Rom หรือ Eprom ได้ บางรุ่นก็ไม่สามารถเปลี่ยนได้

  • กล่อง ECU แบบ Modify             

กล่อง ECU แบบ Modify หรือเรียกกันแบบทั่วไปว่า “กล่องแต่ง” สามารถกำหนดโปรแกรมกำหนดข้อมูลเข้าไปใหม่เพื่อให้สอดคล้องกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่เราได้ทำการติดตั้งเข้าไปในเครื่องยนต์ ซึ่งได้รับความนิยมในกลุ่มนักแต่งรถ

  • กล่อง ECU แบบเขียนโปรแกรมเองได้

กล่อง ECU นี้ จะไม่มีการเขียนโปรแกรมมาก่อน จะมีเพียง software สำหรับต่อพ่วงกับกล่องเดิม หรือใช้แทนกล่องเดิม กล่อง ECU ประเภทนี้ถือว่าใช้งานได้มีประสิทธิภาพสูงและราคาแพง

กล่อง ECU

การดูแลรักษากล่อง ECU  

การรักษากล่อง ECU ควรให้อยู่ห่างจากความร้อนและความชื้น ระวังการล้างห้องเครื่อง หรือขับรถลุยน้ำ เพราะกล่อง ECU หากโดนน้ำมากๆอาจจะทำให้เซนเซอร์มีการทำงานผิดปกติได้  นอกจากนี้ ในรถเรามักจะเห็นมดใช้เป็นที่อยู่อาศัยกันบ่อยๆ หากจอดรถทิ้งไว้นานๆ แล้วสตาร์ทไม่ติด รวมถึงเกิดการรีเลย์ต่างๆ ในรถ แต่พอตรวจสอบระบบการทำงานหรืออุปกรณ์ พบว่ามีมดเข้าไปทำรังอยู่ในกล่องควบคุมหรืออุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถยนต์ หากว่าเจอมดทั้งหลายอยู่ในอุปกรณ์เหล่านั้นแค่ถอดทำความสะอาดทำความสะอาดชิ้นส่วนอุปกรณ์ก็สามารถทำงานได้ปกติ แต่ถ้ามดเข้าบ่อยๆ เยอะๆ อาจทำให้กล่อง ECU พังได้ ดังนั้นทางที่ดีควรตรวจสอบกล่อง ECU และอุปกรณ์ต่างๆ ให้ห่างไกลมดจะดีที่สุด

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ