เอาไหม ป้ายทะเบียนรถยนต์ตั้งชื่อได้ เริ่มต้นป้ายละล้าน Share this

เอาไหม ป้ายทะเบียนรถยนต์ตั้งชื่อได้ เริ่มต้นป้ายละล้าน

Wongsupat
โดย Wongsupat
โพสต์เมื่อ 02 กุมภาพันธ์ 2564

หลังจากมีการถกเถียงเรื่องการชื่อบนป้ายทะเบียนรถมาระยะหนึ่ง ล่าสุดคณะรัฐมนตรีอนุมัติหลักการ ใส่ชื่อ ตัวอักษร สระ วรรณยุกต์ บนป้ายทะเบียนรถได้ ส่วนรายละเอียดจะมีอะไรออกมาอย่างไร ติดตามได้


ใส่ชื่อ ตัวอักษร สระ วรรณยุกต์ บนป้ายทะเบียนรถได้

ไตรศุลี  ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.)อนุมัติหลักการ ใส่ชื่อ ตัวอักษร สระ วรรณยุกต์ บนป้ายทะเบียนรถได้ หรือ ร่างกฎกระทรวงกำหนดขนาด ลักษณะ และสีของแผ่นป้ายทะเบียนรถและการแสดงแผ่นป้ายทะเบียนรถและเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปี (ฉบับที่..) พ.ศ. ....หรือ กำหนดแผ่นป้ายทะเบียนรูปแบบพิเศษ โดยสาระสำคัญ มีดังนี้

  • เป็นการกำหนดให้ลักษณะของแผ่นป้ายทะเบียนสำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน
  • มีตัวอักษรมากกว่า 2 ตัว
  • หรือตัวอักษรผสมสระ
  • หรือ วรรณยุกต์  
  • หรือตัวเลขได้

เพื่อนำลักษณะแผ่นป้ายดังกล่าวและหมายเลขทะเบียนซึ่งเป็นที่นิยมหรือเป็นที่ต้องการของประชาชนออกเปิดประมูลเป็นการทั่วไป เพื่อนำรายได้เข้ากองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน

ทั้งนี้ในปัจจุบันได้มีการกำหนดลักษณะของแผ่นป้ายทะเบียนของรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน และรถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล จะแบ่งออกเป็น 2 บรรทัด บรรทัดที่ 1 ประกอบด้วยตัวอักษรประจำหมวดตัวที่ 1 ตัวอักษรประจำหมวดตัวที่ 2 และหมายเลขทะเบียนไม่เกิน4หลัก บรรทัดที่ 2 เป็นตัวอักษรแสดงชื่อจังหวัด เช่นชื่อ ไตรศุลี ก็สามารถใส่เป็น ไตรศุลี 1 ศรีษะเกษ ได้

ด้านจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า หลังจากที่ประชุม ครม.เห็นชอบแล้ว จะส่งร่างกฎกระทรวงดังกล่าวให้คณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจร่างดังกล่าว คาดจะใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือน จึงจะแล้วเสร็จ
อย่างไรก็ตามการแก้กฎกระทรวงดังกล่าวเป็นนโยบายของ ศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่มีเป้าหมายเพิ่มรายได้ให้กับกองทุนเพื่อความปลอดภัย การใช้รถใช้ถนน ให้มีความแข็งแรงมากขึ้น

วิธีการนั้น เจ้าของรถทั้งบุคคล หรือนิติบุคคล ที่ต้องการป้ายทะเบียนรถแบบพิเศษเป็นการเฉพาะ สามารถเปิดหมวดป้ายทะเบียนใหม่ได้เอง เพื่อใช้แทนหมวดอักษรเดิม ซึ่งจะใช้เป็นชื่อห้างร้าน บริษัท หรือตัวอักษรที่ชอบ เป็นชื่อเฉพาะได้ และยังสามารถเลือกหมวดตัวเลขต่อท้ายได้เองด้วยว่าต้องการเลขอะไร สามารถเสนอจองซื้อกับกรมการขนส่งทางบกได้เลย โดยกำหนดอัตราขั้นต่ำไว้ที่ 1 ล้านบาท/ป้ายทะเบียน
 

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ