Audi A6 e-tron Concept รถไฟฟ้า 100% วิ่งไกล 700 km Share this

Audi A6 e-tron Concept รถไฟฟ้า 100% วิ่งไกล 700 km

วรัญญู ยอดพรหม
โพสต์เมื่อ 21 เมษายน 2564

 เปิดฉากงานแสดงรถยนต์ครั้งใหญ่ Auto Shanghai 2021 หนึ่งในรถที่ต่างพากันเปิดตัวอย่างต่อเนื่องคือรถในกลุ่มไฟฟ้า 100% ทั้งฝั่งรถยุโรปและเอเชีย ออกมาเป็นรถต้นแบบหลากหลายรุ่น หนึ่งในนั้นกับ Audi A6 e-tron Concept ขับขี่ได้ไกลถึง 700 กิโลเมตร


Audi A6 e-tron Concept

 

    Audi A6 e-tron concept รถยนต์ต้นแบบขุมพลังไฟฟ้า EV 100% รุ่นใหม่ กับพื้นฐานจาก A6 แสดงให้เห็นว่า อาวดี้จริงจังกับการพัฒนารถยนต์ในกลุ่มไฟฟ้าเพราะได้ออกมาอย่างหลากหลายรุ่นต่อเนื่องกัน 

Audi A6 e-tron Concept เป็นรถยนต์ ที่ถูกสร้างขึ้นบนแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุด ชื่อว่า Premium Platform Electric (PPE) ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นเพื่อรองรับสำหรับรถไฟฟ้าโดยเฉพาะ จุดเด่นคือตำแหน่งของแบตเตอรี่ที่กระจายอยู่ใต้พื่้นโครงสร้าง ซึ่งเป็นการกระจายน้ำหนักให้ต่ำพร้อมลดแรงกระแทกจากอุบัติเหตุ 

Audi A6 e-tron concept มีมิติตัวถังภายนอก  ยาว 4,960 มิลลิเมตร กว้าง 1,960 มิลลิเมตร สูง 1,440 มิลลิเมตร
ระยะฐานล้อ 2,950 มิลลิเมตร
 

  

    Audi A6 e-tron concept ได้รับการออแบบภายนอก ด้านหน้าที่มาพร้อมกระจังหน้าแบบ Singleframe พร้อมลายแพทเทิร์น รวมถึงชุดไฟหน้า Digital Matrix LED ทรงเรียวยาว ซึ่งสามารถส่องสว่าง ซึ่งผู้โดยสารสามารถใช้เป็นโปรเจคเตอร์ ฉายภาพสัญลักษณ์ลงบนพื้นถนนได้ นอกจากนี้ ยังฉายภาพวีดีโอเกมจากโทรศัพท์มือถือไปแสดงบนผนังได้อีกด้วย ในขณะที่มีการชาร์จไฟฟ้า  ไฟท้ายเป็นแบบ OLED ที่ให้มุมมองแบบ 3 มิติ ที่ออกแบบให้เชื่อมต่อเข้ากันทั้งสองข้างผ่านโลโก้อาวดี้ที่สามารถเรืองแสงได้ พร้อมด้วยโปรเจคเตอร์ขนาดเล็กด้านข้างตัวรถที่สามารถแสดงเป็นสัญลักษณ์บนพื้นถนนได้ เช่น สัญญาณเตือนรถจักรยานที่เคลื่อนขึ้นมาทางด้านข้าง หรือเตือนว่ากำลังจะเปิดประตู เป็นต้น

Audi A6 e-tron concept พลังงานไฟฟ้า อีกจุดเด่น ที่สำคัญคือ การออกแบบ ให้มีอากาศพลศาสตร์ที่ดี มีค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศต่ำเพียง 0.22 ซึ่งจะช่วยให้ตัวรถศูนย์เสียพลังงานน้อยลงด้วย 

 

ขุมพลังของ Audi A6 e-tron ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ที่ล้อคู่หน้าและล้อคู่หลัง พละกำลังรวมสูงสุด 476 แรงม้า (PS) แรงบิดสูงสุด 800 นิวตันเมตร (81.57 ก.ก.-ม.) พร้อม ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Quattro และคาดว่าจะมีรุ่นเริ่มต้นที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยว ขับเคลื่อนล้อหลัง เป็นทางเลือกอีกด้วย อัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง ภายใน 4 วินาที

 แบตเตอรี่ของ Audi A6 e-tron มีขนาดใหญ่ถึง 100 kWh สามารถขับขี่ได้เป็นระยะทางมากกว่า 700 กิโลเมตรต่อการชาร์จแต่ละครั้งตามมาตรฐาน WLTP อีก ทั้งยังใช้เทคโนโลยีแรงดันไฟฟ้าขนาด 800 โวลต์ที่ให้ความรวดเร็วในการชาร์จเป็นพิเศษ จึงสามารถชาร์จแบบเร็ว เพื่อให้ได้ระยะทางขับขี่ราว 300 กิโลเมตรในเวลาเพียง 10 นาทีเท่านั้น

Audi A6 e-tron เวอร์ชันจำหน่ายจริง ยังคงไม่แน่ชัดด้วยสถานะการโควิด แต่คาดว่าจะได้เห็นรุ่นประกอบจริงในปี 2023  

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car

 

 

 

 

 

 


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ