คำนวณค่าไฟชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า 1 ครั้ง เสียเงินกี่บาท Share this

คำนวณค่าไฟชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า 1 ครั้ง เสียเงินกี่บาท

Tadsaneeya
โดย Tadsaneeya
โพสต์เมื่อ 20 กรกฎาคม 2564

สำหรับคำถามที่ส่งเข้ามาเรื่องของการคำนวณค่าไฟต่อการชาร์จ 1 ครั้ง ของรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ซึ่งทางทีมงาน Autospinn ได้ไปหาข้อมูลเรื่องการคำนวณมาให้เป็นข้อมูลมาให้ ว่าจะมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ เมื่อเทียบกับใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในแล้ว ประหยัดกว่ามากน้อยแค่ไหน


คำนวณค่าไฟชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า 1 ครั้ง เสียเงินกี่บาท

ปัจจุบันเรื่องกระแสการใช้รถยนต์ไฟฟ้าถือเป็นเรื่องใหม่มาก ๆ สำหรับเมืองไทย ดังนั้น การค้นข้อมูลหรือรายละเอียดต่าง ๆ ต้องเป็นไปอย่างแน่ชัด สิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ อัตราค่าไฟฟ้าที่เจ้าของรถต้องจ่ายต่อการชาร์จ 1 ครั้ง สามารถคำนวณได้ ดังนี้ 

คำนวณค่าไฟในการชาร์จรถไฟเต็ม 1 ครั้ง สำหรับไฟบ้าน

ยกตัวอย่าง : รถยนต์ไฟฟ้าชาร์จสูงสุดที่ 7.4 kW แบตเตอรี่จุได้ 60 kW หรือระยะทางขับขี่ประมาณ 350 กิโลเมตร พูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือเวลา 1 ชม. เก็บพลังงานไฟฟ้าได้ 7.4 kW โดยถ้าต้องจุให้เต็ม 60 kW ต้องใช้เวลาถึง 7-8 ชั่วโมง

สมมุติว่า รถคันนั้นมีความจุแบตเตอร์รี่อยู่ที่ 90 kWh

ค่าไฟฟ้าปัจจุบัน คำนวณจากการชาร์จไฟฟ้าที่บ้าน โดยใช้ไฟฟ้าจากการไฟฟ้านครหลวง มิเตอร์ 15 แอมป์ ค่าไฟฟ้าหน่วยละ 4.2 บาท (โดยประมาณ)

1 หน่วย = 1 kWh

เพราะฉะนั้น ค่าไฟฟ้า 1 kWh = 4.2 บาท

รถยนต์ไฟฟ้ารุ่น xxx ความจุแบตเตอร์รี่ 90 kWh (ก็คือค่าไฟ 90 หน่วย)

ถ้าชาร์จจาก 0-100% 
90*4.2 = 378
สรุป ค่าไฟฟ้าอยู่ที่ 378 บาท

ถ้า ชาร์จแบต 10%
10% = 9 kWh
9kWh = 37.8 บาท

ดังนั้น ก่อนที่เราจะซื้อรถยนต์ต้องศึกษารายละเอียดของตัวรถยนต์ด้วย ว่าแบตเตอรี่ของรถยนต์ขนาดเท่าไร? On Board รับพลังงานไฟฟ้าได้สูงสุดเท่าไหร่? ซึ่งมีผลกับความเร็วในการชาร์จ และค่าไฟบ้าน โดยค่าไฟฟ้าแต่ละจังหวัดไม่เท่ากัน แนะนำให้ติดต่อการไฟฟ้าของพื้นที่ตัวเองเพื่อทำความเข้าใจในเรื่องค่าไฟฟ้า

นอกจากนี้การคำนวณของรถยนต์ไฟฟ้าแต่ละคันจะไม่เท่ากัน ครั้งหน้าจะนำค่าไฟฟ้าของรถยนต์ไฟฟ้าแต่ละรุ่นมาคำนวณเปรียบเทียบให้ดูว่าแต่ละรุ่นเสียค่าใช้จ่ายเท่าไหร่บ้าง

สำหรับ ราชกิจจานุเบกษาได้ประกาศอัตราค่าไฟฟ้าสำหรับสถานีอัดประจุไฟฟ้าของยานยนต์ไฟฟ้าภายใต้เงื่อนไขการบริหารจัดการแบบ Low Priority ด้วย คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ กำหนดค่าชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า 2.63 บาท/หน่วย ค่าบริการอีก 312 บาทต่อเดือน 

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
แชร์ความคิดเห็นบนเว็บบอร์ด Autospinn คลิกเลย webboard.autospinn.com  
เช็คโปรโมชั่นรถใหม่ เช็คราคารถใหม่ ได้ที่นี่ 
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ