รีวิว ORA Good Cat แมวน้อยน่ารัก ขับแล้วก็หลง Share this
รีวิวรถยนต์
โหมดการอ่าน

รีวิว ORA Good Cat แมวน้อยน่ารัก ขับแล้วก็หลง

วรัญญู ยอดพรหม
โพสต์เมื่อ 20 October 2564

เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการกับน้องแมว ORA Good Cat ที่ใครหลายคนเฝ้ารอ กับรถไฟฟ้าสุดหน้ารักในปีนี้ ครั้งแรกกับการทดสอบอย่างเป็นทางการ


รีวิว ORA Good Cat EV 2022

ORA Good Cat เจ้าแมวน้อยรถยนต์ไฟฟ้าหน้าตาดี แล้วจะขับขี่เป็นอย่างไรกับบ้าง สื่อมวลชนกลุ่มแรกในประเทศไทยได้ทำการรีวิว ทดลองขับแบบจริงจังเป็นครั้งแรกบนเส้นทาง กรุงเทพฯ – ฉะเชิงเทรา เพื่อทดสอบประสิทธิภาพของตัวรถบนถนนจริง

แผนการตลาดของ GWM ที่เปิดตลาดในประเทศไทยซึ่งถือว่าทำได้ดีอย่างต่อเนื่อง รถจากแดนมังกรได้รับการยอมรับดีมากขึ้น จากที่หน้าตาเหมือนคนอื่นกลับมีแนวทางเป็นของตัวเอง วัสดุที่อาจจะดูไม่ค่อยจะดีแต่กับ Haval H6 จนมาถึง ORA Good Cat ต้องยอมรับว่าออกมาได้ถูกใจหลายอย่าง 

ORA Good Cat

พิสูจน์ได้จากยอดจอง ครั้งแรก ORA Good Cat ก็มียอดแล้วมากกว่า 4,296 คัน ภายใน 24 ชม. แม้ว่าจะยังไม่รู้ราคานั้นแสดงให้เห็นถึงอะไรบ้าง หน้าตาถูกใจสาว ๆ แน่นอน ORA Good Cat ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าที่หลายท่านอยากจะทดลอง และเป็นเจ้าของมากซึ่งปัจจัยเหล่านี้ไม่ยากที่จะเป็นการตัดสินใจในการจองรถ

รีวิว ORA Good Cat

วีดีโอรีวิว ORA Good Cat 2022

ORA Good Cat ราคาเท่าไร

 • ORA Good Cat 500 ULTRA ราคา 1,199,000 บาท
 • ORA Good Cat 400 PRO ราคา 1,059,000 บาท
 • ORA Good Cat 400 TECH ราคา 989,000 บาท

>> ตารางผ่อน ORA Good Cat 2021 ราคาผ่อนเริ่มต้น 9,XXX บาท <<

 

ราคา ora good cat

การออกแบบภายนอก (Exterior Design)

ORA Good Cat มาพร้อมกับรูปลักษณ์ภายนอกอันล้ำสมัยแต่แฝงไปด้วยความคลาสสิกเหนือกาลเวลาภายใต้คอนเซ็ปต์ Retro Futuristic พร้อมสะท้อนตัวตน

Exterior Design

ไฟหน้าอันเป็นเอกลักษณ์ แบบ LED เต็มรูปแบบในรูปทรง Cat Eye ที่โดดเด่นเฉพาะตัวพร้อม Daytime Running Light และไฟส่องสว่างหลังดับเครื่องยนต์ Follow Me Home

LED Tail light Strip

ไฟท้าย LED Tail light Strip  ไฟหลังมาในดีไซน์พาดยาวซ้ายจรดขวา พร้อมไฟเบรกดวงที่สามและไฟตัดหมอกหลังแบบ LED

ล้ออัลลอย
ล้ออัลลอยดีไซน์สปอร์ต : ขนาด 18 นิ้ว สำหรับรุ่น PRO และ ULTRA ขนาด 17 นิ้ว สำหรับรุ่น TECH

มิติตัวรถ

มิติตัวรถของ ORA Good Cat

มิติตัวรถที่ขนาดกว้างขวาง ORA Good Cat ถูกออกแบบมาอย่างลงตัวตั้งแต่หน้ารถจรดท้ายรถ ในมิติตัวรถ 1,825 x 4,235 x 1,596 มม. (กว้าง x ยาว x สูง) ระยะฐานล้อ 2,650 มม. ด้านการออกแบบที่ดีทำให้ได้ค่า สัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศเพียง 0.273 

การออกแบบภายใน (Interior Design)

ORA Good Cat โดดเด่นด้วยการออกแบบอย่างประณีตภายใต้แนวคิด “Intelligent Cockpit with Exquisite Craftsmanship” ผลงานระดับมาสเตอร์พีซ ดึงดูดทุกสายตา โดดเด่นทุกสัมผัส

Interior Design

หน้าจอ Interactive Double Screen หน้าจอพาดยาวบริเวณคอนโซลของตัวรถมี ที่มีความละเอียดสูง 

Interactive Double Screen

หน้าจอแสดงผลการขับขี่แบบดิจิตอล (Full TFT) ขนาด 7 นิ้ว ปรับได้ 2 รูปแบบ

Full TFT

ระบบสัมผัส ขนาด 10.25 นิ้ว
GWM Application

ระบบสั่งการด้วยเสียงอัจฉริยะ สามารถควบคุมการใช้งานฟังก์ชันได้ตลอดเวลาด้วยเสียง สามารถทำให้ได้รับบริการอย่างที่ต้องการ สามารถควบคุมเครื่องปรับอากาศ ซันรูฟ ระบบนำทาง และมัลติมีเดีย ได้ในประโยคเดียว โดยหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการขับขี่ทำให้เกิดความปลอดภัย แบบไร้กังวล

การเชื่อมต่อโครงข่ายระยะไกล ช่วยให้สามารถควบคุมการเปิด-ปิดการชาร์จ เครื่องปรับอากาศ ปิดหน้าต่าง ได้จากระยะไกล และสามารถดูสถานะของรถรถได้ผ่านระบบ GWM Application

วัสดุภายในห้องโดยสาร

วัสดุภายในห้องโดยสารให้สัมผัสที่สบาย โดยใช้วัสดุที่มีคุณภาพในการตกแต่งภายในด้วยดีไซน์ที่สวยงาม ให้สัมผัสที่นุ่มนวลกับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ช่วยให้ความรู้สึกสบาย มีความยืดหยุ่นสูงและสัมผัสที่นุ่มนวล
 

ระบบเบาะนวดไฟฟ้า
ระบบเบาะนวดไฟฟ้า เพื่อผ่อนคลายความเมื่อยล้าของผู้ขับขี่ สำหรับรุ่นULTRA

Cockpit Cleaning System

ระบบ Cockpit Cleaning System พร้อมระบบกรองอากาศ PM2.5 ช่วยเปิดการไหลเวียนของอากาศจากภายนอกจากระยะไกลเพื่อระบายอากาศโดยอัตโนมัติ และสามารถช่วยลดปริมาณฝุ่น PM2.5 เมื่อเข้าสู่ห้องโดยสาร 

เบาะที่นั่งหลัง

เบาะที่นั่งหลังสามารถพับลงได้ เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการบรรทุกสัมภาระได้สูงสุดถึง 858 ลิตร

Electronic Shifter

เกียร์ระบบ Electronic Shifter เพื่อลดขนาดพื้นที่คอนโซลกลางให้มีความทันสมัย หรูหรา 

Wireless Charging
ระบบชาร์จไร้สาย (Wireless Charging)

ฟังก์ชั่นอัจฉริยะ (Intelligent Functions)

ORA Good Cat มาพร้อมกับระบบช่วยเหลือการขับขี่อัจฉริยะ เช่น ระบบความบันเทิงในรถยนต์ ระบบความปลอดภัยอัจฉริยะ ระบบช่วยเหลือการขับขี่อัจฉริยะ และเทคโนโลยีสำหรับการขับขี่อันล้ำสมัยอีกมากมาย อาทิ 

 • การอัปเกรดเฟิร์มแวร์ผ่านระบบออนไลน์อัจฉริยะ (FOTA) 
 • ระบบดังกล่าวมาพร้อมกับความสามารถในการอัปเกรดเฟิร์มแวร์สำหรับการควบคุมระบบขับเคลื่อน
 • ระบบส่งกำลัง ระบบการขับขี่อัจฉริยะต่างๆ รวมถึงระบบ Infotainment และระบบควบคุมอื่นๆ ภายในรถยนต์ได้อย่างง่ายดายผ่านระบบออนไลน์อัจฉริยะ (FOTA)
 • การตอบโต้ด้วยเสียงอัจฉริยะผ่านระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence)

มีความสามารถในการจดจำเสียงได้เป็นอย่างดี จึงสามารถช่วยลดการใช้งานจากการกดปุ่ม เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ขับขี่และลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ โดยผู้ขับขี่สามารถสั่งการและโต้ตอบด้วยเสียงเพื่อใช้งานฟังก์ชันต่างๆ รวมไปถึงการเข้าถึงระบบเอ็นเตอร์เทนเมนท์ภายในรถ 

การสั่งการและควบคุมรถจากระยะไกล 

 • เป็นระบบที่จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมการทำงานบางฟังก์ชันของรถยนต์ได้ แม้ผู้ขับขี่จะอยู่ในระยะที่ไกลจากตัวรถ รวมไปถึงการสร้างระบบความปลอดภัยให้กับรถยนต์ 
 • ฟังก์ชันการเข้าถึงข้อมูลแบตเตอรี่รถไฟฟ้า เช่น ระบบตรวจสอบสถานะปริมาณแบตเตอรี่ ระบบตรวจสอบสถานะการชาร์จแบตเตอรี่ ระบบตรวจสอบระยะทางวิ่งคงเหลือ ระบบช่วยเตือนเมื่อแบตเตอรี่มีปริมาณต่ำ ระบบช่วยเตือนเมื่อแบตเตอรี่มีความร้อนสูง และการค้นหา POI 
 • ฟังก์ชันการใช้งานที่สามารถสั่งการและควบคุมได้จากระยะไกล เช่น การควบคุมระบบปรับอากาศ 
 • การล็อคและปลดล็อคประตู การค้นหารถยนต์ และสามารถสั่งการปิดหน้าต่าง 
 • ฟังก์ชันด้านความปลอดภัย ที่สามารถสั่งการและควบคุมได้จากระยะไกล เช่น การแสดงตำแหน่งรถยนต์ 
 • การกำหนดรัศมีการใช้งานรถ และการแสดงผลการตั้งค่าต่างๆ ของรถ

ระบบความบันเทิงแบบมัลติมีเดีย

 • รองรับ Apple CarPlay และ Siri
 • รองรับ Android Auto และ Google Assistant
 • ระบบนำทาง
 • รองรับแอปพลิเคชั่นเพลง เช่น JOOX

GWM LEMON E PLATFORM

GWM LEMON E PLATFORM 

 • แพลตฟอร์มโมดูล่าร์อัจฉริยะที่สามารถปรับเปลี่ยนและรองรับเครื่องยนต์ได้หลากหลายรูปแบบ รวมไปถึงพัฒนาด้านความปลอดภัย ซึ่ง GWM LEMON E PLATFORM ถูกปรับเพื่อสำหรับใช้งานกับรถไฟฟ้า (BEV) โดยเฉพาะ
 • แพลตฟอร์มมีน้ำหนักเบา ช่วยให้การขับขี่ดีขึ้นทั้งในแง่ประสิทธิภาพการเร่ง การเบรก และการควบคุมพวงมาลัย
 • แพลตฟอร์มมีสมรรถนะสูง โดยผ่านการขับทดสอบบนถนนลูกรังกว่า 7,000 กิโลเมตร และมีการทดสอบในสภาวะแวดล้อมแบบสุดขั้วอีก 30,000 กิโลเมตร ช่วยสร้างความมั่นใจในความปลอดภัย และประสบการณ์ขับขี่อันยอดเยี่ยมในทุกสภาพถนน

สมรรถนะของรถยนต์ ORA Good Cat เป็นอย่างไร

รถยนต์ ORA Good Cat ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ Permanent Magnet Synchronous Motor ให้กำลังสูงสุด 105 kW หรือ 143 PS แรงบิดสูงสุด 210 นิวตัน-เมตร ความเร็วสูงสุด 152 กิโลเมตร/ชั่วโมง

ORA Good Cat มีรุ่นอะไรบ้าง

ORA Good Cat มีด้วยกันทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่

 • ORA Good Cat 400 PRO และ ORA Good Cat 400 TECH มาพร้อมกับแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออนฟอสเฟต (LFP) ความจุ 47.788 kWh ชาร์จ 1 ครั้ง (ชาร์จเร็วสุด 32 นาที, ชาร์จผ่านไฟบ้าน 8 ชั่วโมง) วิ่งได้ไกลสูงสุด 400 กิโลเมตร
 • ORA Good Cat 500 ULTRA มาพร้อมกับแบตเตอรี่ชนิดลิเธียม Ternary (NMC) ความจุ 63.139 kWh ชาร์จ 1 ครั้ง (ชาร์จเร็วสุด 40 นาที, ชาร์จผ่านไฟบ้าน 10 ชั่วโมง) วิ่งได้ไกลสูงสุด 500 กิโลเมตร

รถยนต์ไฟฟ้า ORA Good Cat ชาร์จนานไหม

ระยะเวลาในการชาร์จของรถยนต์ไฟฟ้า ORA Good Cat

 • ชาร์จแบบเร็วด้วยไฟฟ้ากระแสตรง DC (0 - 80%) 45 นาที สำหรับรุ่น 400
 • ชาร์จแบบเร็วด้วยไฟฟ้ากระแสตรง DC (30 - 80%) 32 นาที สำหรับรุ่น 400
 • ชาร์จด้วยไฟบ้านแบบ AC 8 ชั่วโมง สำหรับรุ่น 400

แบตเตอรี่ชนิดลิเธียม Ternary (NMC) ความจุ 63.139 kWh ระยะทางวิ่งสูงสุด 500 กิโลเมตร ในรุ่น 500 ULTRA
รองรับการชาร์จแบบเร็วด้วยไฟกระแสตรง (DC) สูงสุด 60 kW และการชาร์จไฟบ้านแบบ AC 6.6 kW
ระยะเวลาในการชาร์จ

 • ชาร์จแบบเร็วด้วยไฟฟ้ากระแสตรง DC (0 - 80%)  60 นาที สำหรับรุ่น 500 
 • ชาร์จแบบเร็วด้วยไฟฟ้ากระแสตรง DC (30 - 80%)  40 นาที สำหรับรุ่น 500 
 • ชาร์จด้วยไฟบ้านแบบ AC  10 ชั่วโมง สำหรับรุ่น 500 

โหมดการขับขี่ของ ORA Good Cat มีทั้งหมดกี่แบบ

โหมดการขับขี่ทั้งหมด 5 แบบ ได้แก่

 1. โหมดมาตรฐาน
 2. โหมด Sport
 3. โหมด ECO
 4. โหมด ECO+  
 5. โหมดอัตโนมัติ 

โหมดการขับขี่ของ ORA Good Cat มีทั้งหมดกี่แบบ

ORA Good Cat สามารถการกู้คืนพลังงาน (Energy Recovery) ได้สามระดับ ได้แก่ น้อย, มาตรฐาน และมาก เพื่อการประหยัดพลังงาน เมื่อถอนคันเร่งทุกครั้งพลังงานะจะชาร์จไฟกลับเข้า

ระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบอิสระแมคเฟอร์สันสตรัท (MacPherson Strut) พร้อมเหล็กกันโคลง ระบบช่วงล่างด้านหลังแบบทอร์ชันบีม (Torsion Beam) พร้อมเหล็กกันโคลง

รีวิวขับจริง ORA Good Cat

รวมตัวกันที่ทะเลสาบเมืองทองธานี  รับฝั่งการบรรยาย สำหรับ ORA Good Cat บอกก่อนเลยว่าไม่ได้นิยมแค่ประเทศไทยแต่ในประเทศจีนก็ประสบความสำเร็จมากเช่นกัน ด้วยยอดขายสะสมกว่า 84,731 คัน ถือเป็นตัวเลขที่สูงมากรางวัลอีกมากมาย หลายคนถูกใจเรื่องหน้าตารถและก็มีบางส่วนคลายกับรถในฝั่งยุโรป โดยเฉพาะไฟหน้า 

keys

นักออกแบบ ORA Good Cat คืออดึตทีมออกแบบ Porsche นันเองและเคยร่วมออกแบบรถคลาสสิก เช่น Porsche 911 ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลงใจว่าแรงบันดาลใจมาจากไหนบ้างสำหรับ ORA Good Cat

ทดลองขับ ORA Good Cat

ทดลองขับ ORA Good Cat

มาถึงการทดสอบเตรียมตัวออกเดินทางไป มุ่งหน้า ฉะเชิงเทรา ก่อนอื่นมาดูภายนอกกันก่อนหลายท่านคงจะได้เห็นกันบ้างแล้วบอกได้เลยว่า ORA Good Cat น่าจะเป็นหนึ่งในรถที่ถูกใจสาว ๆ เป็นอย่างมาก ไม่ต้องทำอะไรรถก็น่ารักถูกใจ และก็เป็นรถที่ต้องมีสีแบบลูกกวาดถึงจะเหมาะสมกับรถ สีเดิมขาวดำจะดูเรียบเกินไป ด้านหน้าผ่านแน่นอนแต่ด้านหลังอาจจะแปลกตาไปบ้างเหมือนจะไม่เห็นไปเบรกซึ่งโดยย้ายเข้าไปในช่องกระจกหลัง ไฟเลี้ยวก็อยู่ด้านล่าง

400 PRO

เขามานั่งภายในรุ่นที่เราได้ขับขี่ในการทดสอบกับรุ่น 400 PRO เป็นตัวกลาง เอาเข้าจริงเข้ามานั่งในรถแทบจะแยกไม่ออกระหว่าง 400 PRO กับ 500 ULTRA คือเหมือนกันแทบจะทุกอย่างดูได้หลักๆเลยคือ ระยะทางในการวิ่งที่แจ้งที่หน้าจอ  เข้ามานั่งภายในรถกับเบาะและภายในสีดำโดยร่วมการตกแต่งให้ความรู้สึกสปอร์ตกับเบาะ แต่การตกแต่งโดยร่วมให้อารมณ์เก่าและใหม่ไปพร้อมๆกัน อย่างบอกไม่ถูก

รีวิว good cat

ออกเดินทางมุมมองในการขับขี่ถือว่าดี มีความโปร่งต่ำแหน่งนั่งทำให้รถดูสูงหลังคาพานาโรมิค ซันรูฟ ยิ่งทำให้รถดูโปร่งมากขึ้นอีก  วิ่งในเมืองผ่านเส้นทางรถติด เปิดระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน (ACC) ใช้งานได้ง่ายสะดวกมากทำให้การขับในเมืองสบาย แต่ระบบเตือนมุมอับสายตาไม่มีมาให้แอบเสียดาย แต่รถขนาดไม่ใหญ่มากก็ไม่เป็นไร ช่วงล่างเป็นหลุมเป็นบ่อกับถนนที่ก่อสร้างอยู่ Ora Good Cat ถือว่าทำช่วงล่างออกมาได้ดีพอสมควรในการรับแรงกระแทกจากพื้นถนนที่ส่งถึงตัวรถ ไม่มากนัก ถือว่าผ่านถ้านับว่าเป็นล้อขนาด 18 นิ้วด้วย ส่วนตัวคิดว่าล้อขนาด 17 นิ้ว น่าจะนุ่นนวลกว่านี้

Good Cat แรงไหม

ออกเดินทางเส้นหลักไปกับเจ้าแมวน้อย ORA Good Cat เพิ่มความเร็วขึ้น อัตราเร่งรถไฟฟ้านั้นเหมือนกัน คือ แรงบิดขนาด 210 นิวตันเมตร มาทุกครั้งเมื่อกดคันเร่ง พร้อมใช้งานตลอดเวลาไม่มีอาการหน่วงอันนี้คือข้อดี ของรถไฟฟ้า 

Good Cat แรงไหม

สำหรับผู้หญิง แรงพอไหมกับการใช้งานเร่งแซง พอแล้ว ในการทดสอบนั่ง 3 คน กดคันเร่งแซง มีหลังติดเบาะบ้างถือว่าผ่าน 

การเก็บเสียง

การเก็บเสียงทำได้ดีสำหรับเสียงลมที่เข้ารถน้อยมากแม้ว่าจะวิ่งในความเร็วสูง แต่เสียงจากพื้นถนนกับยางนั้น ได้ยินมากเกินไปในความเร็ว ส่วนพวงมาลัยสามารถปรับได้ 3 แบบ ส่วนตัวในการเดินทางควรปรับให้หนักสุด กำลังพอดีกับการเดินทาง

โหมดการขับขี่

โหมดการขับขี่ต่าง ๆ ของ ORA Good Cat นั้น มีความแตกต่างกันมากไหม ถ้าให้ชัดเจนสุดคือ Sport กับ ECO ที่ทำให้รู้สึกว่าต่างกันในส่วนของโหมดอื่นๆนั้นจับความรู้สึกได้ยาก แต่มีอีกโหมดที่เพิ่มเติมขึ้นมากับ ECO+  ที่จะประหยัดไฟแบบสุดๆคันเร่งต้องกดเยอะกว่ารถจะวิ่ง ความเร็วจะถูกล็อกไว้ที่ 86 km เพิ่มประหยัดพลังงงานในได้มากที่สุด ความเร็วสูงสุดของ Good Cat ถูกจำกัดไว้ที่ 158 km กับตัวรถขนาดนี้ถือว่าเพียงพอ และในความเร็วสูงก็ยังไว้ใจกับช่วงล่างได้ถือว่าผ่าน

เจ้าแมวน้อย ORA Good Cat

เจ้าแมวน้อย ORA Good Cat เดินทางไปกลับรวม 146 km ระยะทางที่เหลือให้วิ่งที่หน้าจอ 209 km จากตัวเลขก่อนออกเดินทางที่หน้าจอ 392 km ถือว่าทำได้ดีถ้านับจากการขับขี่แบบปกติวิ่งทุกโหมด เพื่อทดสอบตัวเลขหน้าจอหายไป 37 km ถือว่ารับได้กับการใช้งานจริง สุดท้ายขึ้นอยู่กับการขับขี่ของแต่ละบุคคล

ระบบการช่วยเหลือผู้ขับขี่และระบบความปลอดภัยเชิงป้องกัน (Active Safety) 

ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน (ACC)

มาพร้อมกล้องติดรถยนต์ ADAS ที่ประสานกับชิปควบคุมการขับเคลื่อนอัตโนมัติ EYEQ4 ของโมบายอาย ช่วยควบคุมในช่วงความเร็วเต็มพิกัดที่กำหนดไว้ รวมถึงการหยุดและรีสตาร์ทกลับไปยังความเร็วที่ตั้งไว้ก่อนหน้า โดยรถจะลดความเร็วลงและหยุดตามคันหน้า และเมื่อรถคันหน้าเคลื่อนตัวหลังจากเบรคภายใน 3 วินาที รถของเราจะเคลื่อนตัวตามคันข้างหน้าอัตโนมัติ โดยจะมีระยะห่างการติดตาม 

Active Safety

ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติอัจฉริยะ (ICA)

ทำงานตามความเร็วที่ผู้ขับขี่ตั้งเอาไว้ แต่จะตรวจจับรถคันหน้าเพื่อรักษาระยะห่างที่ปลอดภัย

ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติที่ความเร็วต่ำ (TJA)

เป็นระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติเมื่อใช้ความเร็วต่ำ โดยสามารถควบคุมรถให้ติดตามรถด้านหน้าหรือขับต่อไปด้วยความเร็วคงที่เพื่อลดภาระของผู้ขับขี่

ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติบนทางตรงและทางแยก (AEBI)

ถือเป็นหนึ่งในระบบที่ดีทีสุดในระดับ L2+ ที่มาพร้อมระบบการตรวจจับคนเดินถนน และทางแยก โดยสามารถคำนวณระยะทางระหว่างรถและคนเดินถนนได้แบบเรียลไทม์ มีสัญญาณเตือนด้วยเสียงและการเบรกอัตโนมัติช่วยหลีกเลี่ยงการชนหรือลดแรงกระแทก 

การเบรกฉุกเฉินความเร็วต่ำ เมื่อเรดาร์ทำงาน จะตรวจสิ่งกีดขวางทั้งที่หยุดนิ่งหรือคนเดินถนนที่เคลื่อนที่ในแนวถอยจอดและหากพบว่ามีความเสี่ยงที่จะชน ระบบจะช่วยเบรคให้อัตโนมัติ โดยความเร็วขณะถอยจะไม่ต้องเกิน 8 กม./ชม.

ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน

ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน (LKA)

ช่วยควบคุมพวงมาลัยให้รถอยู่ในเลน โดยจะระบุเส้นแบ่งเลนถนนผ่านกล้องที่กระจกหน้ารถ เมื่อคนขับเบี่ยงเลนโดยไม่รู้ตัว ระบบจะช่วยระบบจะช่วยควบคุมพวงมาลัยให้รถอยู่ในเลน เมื่อระบบตรวจสอบพบว่าผู้ขับขี่มีลักษณะการขับขี่ที่ไม่ปลอดภัย ระบบจะแจ้งเตือนด้วยเสียง

ระบบช่วยเตือนเมื่อรถออกนอกเลน (LDW)

แจ้งเตือนเมื่อรถกำลังออกนอกเลน เมื่อรถเบี่ยงออกจากเลนโดยไม่รู้ตัว ระบบจะส่งเสียงเตือนเพื่อให้ผู้ขับขี่มีเวลาตอบสนองมากขึ้น เมื่อผู้ขับขี่มีอาการจาม อ่อนล้า ฯลฯ ซึ่งอาจทำให้รถเบี่ยงออกนอกเลน ระบบจะแจ้งเตือนโดยทันที

ระบบช่วยรักษาระยะให้อยู่กลางเลน (LCK)

ช่วยควบคุมรถให้อยู่กึ่งกลางเลน

ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลนในภาวะฉุกเฉิน (ELK)

โดยหากมีการตรวจสอบพบรถอีกคันกำลังแล่นมา หรือมีรถแซงขึ้นมาจากอีกเลนหนึ่ง ระบบจะทำการแทรกแซงการทำงานมากขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงหรือลดการชน

ระบบช่วยเลี่ยงการเข้าใกล้รถใหญ่จากด้านข้าง (WDS)

โดยระบบจะตรวจสอบรถบรรทุกขนาดใหญ่หรือรถที่มีขนาดยาว โดยในระหว่างการแซง ระบบจะรักษาช่องว่างระหว่างรถตามระยะที่เหมาะสมเพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะ และจะประคองรถให้กลับสู่เลนเดิมอัตโนมัติ

การเข้าโค้งอัจฉริยะ (Intelligent Turn)

เมื่อระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน (ACC) ทำงาน กล้องจะทำการตรวจสอบความโค้งของถนน และความเร็วจะถูกปรับอัตโนมัติหากจำเป็นต้องลดความเร็วในขณะเข้าโค้งเพื่อความปลอดภัย และเมื่อผ่านโค้งไปแล้ว รถจะกลับเข้าสู่ความเร็วเดิมที่ตั้งไว้

ระบบช่วยออกตัวบนทางชัน (HSA)

โดยเมื่อออกจากจุดที่หยุดนิ่งบนเนินสูงชัน เบรกจะยังคงค้างอยู่ราว 2 วินาที จนกระทั่งคันเร่งทำงานเพื่อป้องกันการถอยหลัง

ระบบตรวจความดันลมยาง (TPMS)

โดยรถจะทำการวัดแรงดันลมยางอย่างต่อเนื่องและเตือนผู้ขับขี่หากมีแรงดันลมยางล้อใดลดลง

ORA Good Cat เหมาะสมกับใคร

กล้องแสดงภาพรอบทิศทาง 360 องศา ประกอบไปด้วยกล้องที่มองได้รอบ 4 ตัว มีความละเอียดคมชัด 4 Megapixel โดยระบบจะรวมเอามุมมองภาพทั้ง 4 กล้องมาสร้างภาพที่มีมุมมอง 360 องศา เพื่อแสดงให้เห็นมุมมองของรถในแบบ “เฮลิคอปเตอร์” และเปิดการทำงานอัตโนมัติเมื่อเข้าสู่โหมดการถอยหลัง โดยสามารถดูได้เมื่อขับรถที่ความเร็ว 15 หรือ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและตอนสตาร์ทรถ

ระบบช่วยจอดรถอัตโนมัติ 3 รูปแบบ (IAP)

ใช้เซนเซอร์และกล้องในการตรวจสอบเพื่อตรวจจับวัตถุและเครื่องหมายบริเวณช่องจอดหรือจุดจอดรถและช่วยทำงานเต็มรูปแบบเพื่อเข้าจอด ทั้งแนวตั้ง แนวนอน หรือแนวเฉียง โดยเมื่อระบุช่องว่างที่จะนำรถเข้าจอดแล้ว รถจะทำการจอดด้วยตัวเองด้วยการควบคุมพวงมาลัย เบรก และคันเร่ง

ระบบช่วยเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง (RCTA)

เซนเซอร์ช่วยตรวจสอบจุดอับสายตาด้านหลังของตัวรถทั้งด้านซ้ายและด้านขวาของช่องทางเดินรถในขณะถอยหลัง เมื่อกำลังถอยหลังออกจากช่องจอดเข้าสู่ช่องจราจร เซนเซอร์หลังของรถจะทำการเช็กด้านซ้ายและขวาของช่องจราจรและ ส่งสัญญาณเตือนด้วยเสียงและภาพ หากผู้ขับขี่ยังเพิกเฉย ไม่หยุดรถ ระบบเบรกอัตโนมัติในกรณีฉุกเฉินจะเริ่มทำงานด้วยการลดความเร็วและหยุดรถเพื่อหลีกเลี่ยงการชน

ระบบช่วยเตือนความเมื่อยล้าขณะขับขี่ (DFM)

ช่วยประเมินและวิเคราะห์ลักษณะในการขับขี่ เช่นมุมบังคับเลี้ยว การเบรก การควบคุมไฟส่องสว่าง และใบบัดน้ำฝน ระยะเวลาในการขับ หากพบว่ามีลักษณะการขับขี่ที่เหนื่อยล้า หรือหลังจากขับรถด้วยความเร็วเกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และขับรถมากกว่า 4 ชั่วโมง ระบบจะเตือนด้วยภาพและเสียงนาน 20 วินาที ทุกๆ 10 นาที โดยสามารถทำการตั้งค่าใหม่ได้ก็ต่อเมื่อทำการหยุดรถเท่านั้นรถจะทำการแจ้งเตือนและแนะนำให้หยุดพัก

สรุป ORA Good Cat

 

ORA Good Cat มีสีอะไรบ้าง

ORA Good Cat มีให้เลือกทั้งหมด 7 สี ได้แก่

 • ORA Good Cat 400 TECH : มีให้เลือก 2 สี คือ สีดำและสีขาว (ห้องโดยสารเป็นเบาะผ้า โทนสีดำ)
 • ORA Good Cat 400 PRO : มีให้เลือก 5 สี คือ สีแดงหลังคาสีดำ, สีขาวหลังคาสีดำ, สีฟ้า, สีดำ และสีขาว ภายในเป็นเบาะหนัง โทนสีดำ
 • ORA Good Cat 500 ULTRA : มีให้เลือก 7 สี คือ สีเขียวหลังคาสีขาว, สีเบจหลังคาสีน้ำตาล, สีแดงหลังคาสีดำ, สีขาวหลังคาสีดำ, สีฟ้า, สีดำ และสีขาว ภายในเป็นเบาะหนังให้เลือก 3 โทน

บทสรุป รีวิว ORA Good Cat

ข้อดีของ ORA Good Cat

สำหรับ ORA Good Cat ต้องบอกเลยว่าอาจจะเป็นรถที่มาเปลี่ยนแปลงตลาดรถน้ำมันก็เป็นได้ และเป็นรถอีกหนึ่งยี่ห้อจากแดนมังกรที่หลายท่านอาจจะรู้สึกไม่ดีแต่ก็อาจจะให้มามองก็เป็นได้

ข้อดีของ ORA Good Cat มีอะไรบ้าง

 1. หน้าตาที่หลายคนต้องหันมามองและถามว่ารถอะไร
 2. วิ่งด้วยไฟฟ้า 100% ประหยัดพลังงานและวิ่งได้ไกลพอกับการใช้งาน
 3. วัสดุการตกแต่งต่างที่ดีเทียบเท่ารถ ญี่ปุ่น 
 4. การบำรุงรักษาที่น้อยกว่ารถน้ำมัน
 5. ออฟชั่นและระบบความปลอดภัยต่างที่ให้เเบบจัดเต็ม

ข้อเสียของ ORA Good Cat มีอะไรบ้าง

 1. ไฟท้ายที่อยู่ต่ำเกินไปต้องระวัง
 2. เบาะนั่งด้านหลังทีมีแรงกระเทือนมากกว่าด้านหน้ามาก
 3. ระบบฟังก์ชั่นการใช้งานเข้าถึงได้ยากต้องผ่านหน้าจอเพียงอย่างเดียว

ORA Good Cat เหมาะสมกับใคร

แน่นอนสาว ๆ คงถูกใจสิ่งนี้ ส่วนผู้ชายก็ถ้าชอบในเรื่องเทคโนโลยี  Good Cat นับได้ว่าเป็นรถที่มีออฟชั่นแบบจัดเต็ม และใครชอบในเรื่องของรถไฟฟ้าอย่างทดลอง Good Cat ถือว่าเปิดโลกในการใช้งานได้มากๆ และด้วยยอดจองที่เข้ามาให้เห็นแม้ว่าจะยังไม่รู้ราคาก็แสดงให้เห็นว่าคนไทยยอมรับกับรถไฟฟ้าพอสมควร อาจจะสร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับรถบ้านเราก็เป็นได้

 

ติดตามข่าวรถยนต์ ราคารถยนต์ รีวิวรถยนต์ และจักรยานยนต์ทุกยี่ห้อ กับเรา Autospinn
ราคารถมือสอง ซื้อรถมือสอง ขายรถมือสอง เชิญได้เลยที่ one2car


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ