รีวิว Honda ADV160 2022 ขับดีสุดในคลาส เนียน นุ่มกว่าเก่า Share this
รีวิวมอเตอร์ไซค์
โหมดการอ่าน

รีวิว Honda ADV160 2022 ขับดีสุดในคลาส เนียน นุ่มกว่าเก่า

Paknam536
โดย Paknam536
โพสต์เมื่อ 03 November 2565

Honda ADV160 รถจักรยานยนต์ออโตเมติกสำหรับขับขี่ในทุกหลากหลายเส้นทาง โดดเด่นด้วยเครื่องยนต์ใหม่ 160 cc แรงขึ้น นุ่มนวลขึ้น พร้อมปรับปรุงตัวรถเพิ่มเติมหลายจุด เปิดราคาจำหน่ายที่ 99,900 บาท


Honda ADV

Honda ADV หนึ่งในตระกูลรถจักรยานยนต์ที่ได้รับความนิยมสูงมากของฮอนด้า ด้วยความเป็นรถที่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ที่ชื่นชอบขับขี่มอเตอร์ไซค์ได้หลายจุด ไม่ว่าจะเป็นระบบเกียร์อัตโนมัติ, ความอเนกประสงค์, ประหยัดน้ำมัน และสามารถขับไปในเส้นทางที่ไม่ราบเรียบนักได้ดีกว่ารถมอเตอร์ไซค์แบบครอบครัวทั่วๆ ไป

ในตระกูล Honda ADV นั้น จะมีรถจำหน่ายอยู่ทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ Honda ADV150, ADV350 และ X-ADV 750 โดย Honda ADV160 เป็นรุ่นต่อยอดจากความสำเร็จของ Honda ADV150 ที่วางจำหน่ายไปก่อนหน้านี้

 

 

Honda ADV160

Honda ADV160 โดดเด่นด้วยความเป็นรถมอเตอร์ไซค์แบบ SUV ที่เหมาะสมกับทุกสภาพการขับขี่ และมีความอเนกประสงค์สูงมาก โดยตัวรถรุ่นนี้ถูกพัฒนาต่อยอดมาจาก Honda ADV150 รุ่นเดิม ซึ่งมีความโดดเด่นในเรื่องของการควบคุมที่ทำได้ดีกว่าคู่เปรียบเทียบในระดับราคาใกล้เคียงกัน

การมาถึงของ Honda ADV160 เรียกได้ว่าเป็นการตอกย้ำความสำเร็จของรถรุ่นนี้ ไม่เพียงเท่านั้นยังมีการอัพเกรดประสิทธิภาพของตัวรถให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ฉีกห่างคู่เปรียบเทียบอย่างต่อเนื่อง

ดีไซน์ภายนอกแม้จะดูมีกลิ่นอายคล้ายรุ่นเดิมแต่มีการปรับปรุงรายละเอียดในบางจุดให้มีความแตกต่างกันอยู่บ้าง โดยหากคุณต้องการความแตกต่างที่สุด แบบอยากให้คนเห็นแล้วรู้ว่าคุณใช้รุ่นใหม่ ต้องใช้ "สีเทา" เพราะนี่คือสีใหม่ประจำรุ่นนี้

 

 

ไฟหน้าของ Honda ADV160 ใช้เป็นไฟหน้าแบบ LED เต็มระบบ ทั้งไฟสูง, ไฟต่ำ, ไฟพาส ส่วนไฟเลี้ยวติดตั้งอยู่ระดับใต้แฮนด์บาร์

 

 

Honda ADV160 ใช้ช่วงล่างด้านหน้าแบบเทเลสโกปิค ส่วนระบบเบรกเป็นดิสก์เบรกเดี่ยว ปั้มเบรก 2 พอตจาก Nissin พร้อมระบบ ABS ป้องกันล้อล็อก

 

 

หน้าจอเรือนไมล์แบบดิจิตอลมัลติฟังก์ชั่นดีไซน์ใหม่ ยกมาจาก Honda ADV350 เต็มๆ บอกข้อมูลการขับขี่ครบครัน

 

 

ประกับแฮนด์ขวา ประกอบด้วยปุ่มเปิด/ปิด ระบบดับเครื่องยนต์อัตโนมัติ, ปุ่มไฟฉุกเฉิน และปุ่มติดเครื่องยนต์

ส่วนประกับแฮนด์ด้านซ้าย ประกอบด้วยปุ่มเปิด/ปิดไฟสูง, แตร และไฟเลี้ยว ส่วนตัวแฮนด์บาร์ใช้เป็นแบบหนา ควบคุมรถได้มั่นใจมากยิ่งขึ้น

 

 

ระบบกุญแจคีย์เลสแบบมัลติฟังก์ชั่น ล็อก/ปลดล็อก/ล็อกคอ ที่ปุ่มเดียว ส่วนด้านข้างใช้เปิดฝาถังน้ำมันและเบาะนั่ง

 

Honda ADV160 Smartkey

 

ฝั่งซ้าย มีที่เก็บของพร้อมฝาปิด มาพร้อมช่องเสียบ USB-A มาให้ 1 ช่อง

 

Honda ADV160 USB

 

ถังน้ำมัน ความจุ 8.1 ลิตร มาพร้อมที่วางฝาถังน้ำมัน เวลาเราเปิดฝาเพื่อเติมน้ำมัน ป้องกันการสูญหาย

 

 

ตำแหน่งของเบาะนั่ง ปรับปรุงใหม่ให้ต่ำลงกว่ารุ่นเดิม เหลือ 780 มม. สามารถวางเท้าลงพื้นได้ทั้ง 2 ข้าง

 

Honda ADV160 seat

 

พื้นที่เก็บสัมภาระใต้เบาะนั่งจุใจเพราะมีการเพิ่มพื้นที่เก็บสัมภาระให้มากกว่ารุ่นเดิม สามารถใส่หมวกกันน็อคแบบเต็มใบพร้อมสัมภาระได้

 

 

ช่วงล่างด้านหลัง ใช้เป็นโช๊คอัพคู่ พร้อมซัพแท้งค์ จาก Showa

 

 

ไฟท้าย LED รูปทรงตัว X พร้อมไฟเลี้ยว LED ซึ่งมาพร้อมกับระบบไฟเบรกฉุกเฉินติดอัตโนมัติเมื่อเบรกรถอย่างรุนแรง

 

 

ท่อไอเสีย เป็นแบบทรงสูง ยกสูงกว่าตัวล้อ ส่วนระบบเบรกใช้เป็นดิสก์เบรก พร้อมปั้มเบรก 1 พอต ไม่มี ABS แต่มี Traction Control

 

 

ระบบความปลอดภัยที่สำคัญ

  1. ABS (เฉพาะล้อหน้า)
  2. Traction Control
  3. ดิสก์เบรกหน้า-หลัง
  4. ไฟเบรกฉุกเฉิน

 

Honda ADV160 Traction control

 

เครื่องยนต์ Honda ADV160

Honda ADV160 ใช้เครื่องยนต์ใหม่ eSP+ 1 สูบ SOHC 4 จังหวะ 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ ปริมาตรกระบอกสูบเพิ่มขึ้นมาเป็ฯ 156.9 cc มอบพละกำลังสูงสุด 16 แรงม้า ที่ 8,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 14.7 นิวตันเมตร ที่ 6,500 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ CVT ขับเคลื่อนด้วยสายพาน

 

 

สเปค Honda ADV160

เครื่องยนต์ 1 สูบ SOHC 4 จังหวะ 4 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ
ปริมาตรกระบอกสูบ 156.93 ซีซี
ความกว้างกระบอกสูบ x ช่วงชัก (มม.) 60 x 55.5
อัตราส่วนกำลังอัด 12 : 1
พละกำลังสูงสุด 16 แรงม้า ที่ 8,500 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด 14.7 นิวตันเมตร ที่ 6,500 รอบ/นาที
อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 47 กม./ลิตร
เกียร์ CVT
ระบบขับเคลื่อน สายพาน

 

ตัวรถ

เฟรม เปลคู่
โช๊คหน้า เทเลสโคปิค
โช๊คหลัง โช๊คอัพคู่แบบมีซัพแท้งค์จาก Showa ระยะยุบ 102 มม.
เบรกหน้า ดิสเบรกเดี่ยว ขนาด 240 มม. พร้อมระบบ ABS
เบรกหลัง ดิสเบรกเดี่ยว ขนาด 220 มม.
ยางหน้า 110/80-14 ไม่มียางใน
ยางหลัง 130/70-13 ไม่มียางใน

 

มิติรถ

ขนาด กว้าง x ยาว x สูง (มม.) 763 x 1,950 x 1,270
ความสูงเบาะ 780 มม.
ระยะฐานล้อ 1,324 มม.
ความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องรถ 165 มม.
น้ำหนักตัวพร้อมใช้งาน 133 กก.
ความจุน้ำมันเชื้อเพลิง 8.1 ลิตร

 

 

การขับขี่

ในส่วนของการทดสอบขับขี่ Honda ADV160 2022 เราได้ทำการทดสอบแบบทั้งการขี่ในเมือง, ขับทางไกล และการขับขี่ออฟโรดแบบเบาๆ เพื่อทดสอบสมรรถนะของตัวรถว่าใช้งานจริงแล้วเป็นอย่างไร

ด้านการขี่ในเมือง Honda ADV160 ถือว่า "เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่มีประสิทธิภาพการควบคุมรถดีที่สุดในคลาส" ซึ่งเป็นจุดเด่นดั่งเดิมของ Honda ADV150 อยู่แล้ว ข้อเด่นตรงนี้ก็ได้ส่งต่อมาที่ Honda ADV160 ด้วยเช่นกัน มันเป็นรถที่สามารถควบคุมบนความเร็วต่ำได้ที่สุดเท่าที่มีอยู่ในตลาดประเทศไทย ด้วยลักษณะการออกแบบของรถที่เน้นเรื่องการควบคุมง่าย แฮนด์บาร์ที่มีความกว้าง และดึงเข้าหาตัวผู้ขับขี่ ส่งผลให้ควบคุมรถในความเร็วต่ำได้ง่าย

ช่วงล่าง ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับสภาพถนนของประเทศไทยได้เป็นอย่างดี ด้วยระยะยุบที่มากกว่ารถรุ่นอื่นๆ ในระดับราคาใกล้เคียงกัน ทำให้มันเป็นรถที่สามารถขับขี่ได้ดีเยี่ยมในทุกสภาพเส้นทางในเมืองที่เต็มไปด้วย หลุม ท่อ บ่อ ผิวถนนพัง และลูกระนาดดักสิบล้อ

 

เครื่องยนต์ ถือเป็นจุดเด่นที่สุดของการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ โดยเครื่องยนต์ถูกอัพเกรดขึ้นมาเป็นแบบ eSP+ 1 สูบ 156.93 ซีซี 4 จังหวะ 4 วาล์วต่อสูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ พื้นฐานเดียวกับ Honda PCX160 รุ่นปัจจุบัน โดยเครื่องยนต์ใหม่นี้มอบความนุ่มนวลมากกว่าเครื่องยนต์ตัวเก่าเป็นอย่างยิ่ง ทุกครั้งที่บิดคันเร่งแทบจะไม่รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนจากเครื่องยนต์เลยแม้แต่น้อย ส่วนนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีมากๆ ขนาดที่ว่าเครื่องเก่าว่าดีแล้ว แต่เครื่องใหม่นี้ดีกว่า

และที่สำคัญ มาพร้อมกับ Piston Oil Jet ระบบฉีดน้ำมันเครื่องเข้าใต้หัวลูกสูบ ทำให้ระบายความร้อนได้ดีมากยิ่งขึ้น และทำให้เครื่องยนต์มีความลื่นไหลมากกว่า

ระบบเบรกติดรถ ยังคงเหมือนเดิมไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไร ด้วยดิสก์เบรกหน้า-หลัง มอบพละกำลังการเบรกได้เป็นอย่างดี ด้านระบบความปลอดภัยอย่าง ABS ให้มาเฉพาะล้อหน้า ส่วนล้อหลังไม่มี สาเหตุก็คือมันเอาไว้ขี่ลุยฝุ่นนั่นเอง

ส่วนระบบ Traction Control ป้องกันล้อหมุนฟรี ถือว่าใช้งานได้จริง ทำงานได้ไว แต่เราจะไม่ค่อยได้ใช้มันเท่าไหร่ถ้าไม่ได้ขับขี่ในฤดูฝนครับ

 

 

ด้านการขับขี่ทางไกล ว่ากันด้วยเครื่องของเครื่องยนต์ ความเร็วสูงสุดที่ผมทำได้อยู่ที่ 117 กม./ชม. ซึ่งรถยังพอมีแรงเหลือให้เพิ่มความเร็วขึ้นไปได้อีก ทว่าทางหมดเสียก่อน ถ้ามีโอกาสได้มาทดสอบอีกครั้งจะนำข้อมูลมาอัพเดทอีกครั้ง

ส่วนเรื่องท่านั่ง ตัวรถสามารถวางเท้าได้ 2 รูปแบบ ทั้งแบบวางเรียบปกติ และแบบยืดไปด้านหน้า ซึ่งทำให้เราสามารถผ่อนคลายท่าทางการขับขี่ในระหว่างการเดินทางเป็นระยะเวลานานๆ ได้เป็นอย่างดี ส่วนช่วงล่างติดรถนี้ก็ถือว่าทำงานได้ดี เหมาะสำหรับการเดินทางไกล และยิ่งถ้าชอบเล่นโค้งบอกเลยว่าต้องติดใจ เพราะมันเป็นรถที่ดูดโค้งได้ดีมากๆ พับได้ไว และยึดเกาะได้เยี่ยม มอบความมั่นใจได้ดี

 

 

ADV160 Offroad

ในส่วนของการทดสอบขับ ADV160 บนเส้นทางฝุ่นนั้น เราทดสอบขับขี่กันในเส้นทางแบบถนนลูกรัง และมีหลุมบ่ออยู่พอสมควร เพื่อทดสอบสมรรถนะของตัวรถ

ด้านกำลังของเครื่องยนต์กับน้ำหนักตัวรถนั้นหายห่วงมากๆ ตัวรถมีกำลังแรงบิดที่สูง สอดรับกับน้ำหนักตัวรถที่ค่อนข้างเบา อีกทั้งฐานล้อของตัวรถที่ไม่ได้ยาวมากนัก ไม่แปลกใจเลยที่ ADV160 จะสามารถลุยได้ถึงใจมากกว่า ADV350 และ ADV750 ซะด้วยซ้ำไป เนื่องจากมันเป็นรถที่มีขนาดเล็ก และน้ำหนักเบา เอาว่าต่อให้คุณเป็นมือใหม่หัดขี่มอเตอร์ไซค์ ก็ยังพอสามารถเข้ามาสนุกในเส้นทางฝุ่นแบบนี้ได้

 

 

ช่วงล่างติดรถ มีระยะยุบที่เยอะ และมีระยะห่างจากพื้นถึงใต้ท้องรถมากกว่ารถสกู๊ตเตอร์ทั่วไป ทำให้มันยังพอสามารถไปลุยตามเส้นทางธรรมชาติได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้ลุยหนักถึงขั้น Hard Enduro ไต่หิน ปีนเขา แบบนั้นไป CRF จะเหมาะสมกว่า เพราะคอนเซปของ ADV160 มันคือ SUV Bike ที่เหมาะกับการไปในหลายเส้นทางมากกว่าเข้าสู่รูปแบบการขับขี่เฉพาะทางฝุ่นเฉกเช่น CRF ครับ

ยางติดรถ ถือว่าให้มาดีเหนือความคาดหมาย ด้วยยางแบบกึ่งลุยที่มีประสิทธิภาพการยึดเกาะบนทางฝุ่นได้ดีเยี่ยม ผมทำการทดสอบเปิดคันเร่งแรงๆ บนทางกรวดพบว่ารถไม่มีอาการแทรคชั่นตัด นั่นหมายความว่ายางเดิมติดรถมีประสิทธิภาพการยึดเกาะที่ดีเยี่ยมมากๆ สามารถส่งกำลังจากเครื่องยนต์ลงพื้นได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย อันนี้ดีมากๆ

 

 

ข้อสังเกตุ Honda ADV160

เห็นข้อดีมาเยอะแล้ว มาดูข้อสังเกตุของรถคันนี้กันบ้างครับ

  1. ออกตัวค่อนข้างเฉื่อยมากกว่า PCX160 เนื่องจากตัวรถมีน้ำหนักมากกว่า และมีลักษณะที่กินลมพอสมควร ทำให้ความเร็วสูงสุดไม่ได้เยอะเท่าแม้ใช้เครื่องยนต์พื้นฐานเดียวกัน
  2. ท่านั่งแบบยืดขา มีพื้นที่ให้มาเท่าเดิม ซึ่งถือว่าค่อนข้างน้อย
  3. เครื่องยนต์ใหม่ ถ้าวัดกับเครื่อง 150 เดิมแบบเดิมสนิทไม่ได้ปรับแต่ง จะไม่ได้มอบกำลังที่มากกว่าอย่างชัดเจน แต่ที่เด่นชัดๆ คือมันนุ่มนวลกว่ามากๆ

 

ราคา Honda ADV160

ราคาจำหน่ายของ Honda ADV160 เปิดราคาแนะนำที่ 99,900 ในรุ่นปกติ และรุ่นพิเศษ H2C x KITACO Racing Soul Edition ราคาแนะนำที่ 108,200 บาท ด้วยรถสีดำ(Mat Black) ตัวท่อไอเสีย จาก Kitaco ยกระดับความท้าทาย ออกไปค้นพบเส้นทางใหม่ๆ ให้โดดเด่นเหนือใคร สไตล์ SUV BIKE ที่ H2C ร่วมมือกับแบรนด์ KITACO

 

Honda ADV160 สี

Honda ADV160 มีทั้งหมด 3 สี ได้แก่สีเทา (ใหม่), สีดำ และสีแดง

Honda ADV160 เทา แลมโบ

Honda ADV160 ดำHonda ADV160 แดง

 

 

 

 

อัปเดตข่าวรถล่าสุด ดูรีวิวรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ ทุกยี่ห้อ โดยทีมงานมืออาชีพ ตรวจสอบราคา ตารางผ่อน พร้อมเกาะติดข่าวสารรถยนต์ไฟฟ้า EV ไปกับ Autospinn 

ค้นหารถมือสองทุกรุ่น ทุกแบบ ทั้งรถเก๋งมือสอง รถตู้มือสอง รถกระบะมือสอง ราคาดี ฟรีดาวน์ ผ่อนถูก คุณภาพพร้อมใช้งาน ดูรายละเอียด และราคารถมือสองได้ที่ ตลาดรถ One2car


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 1.98% - 5.25% (เทียบเท่าอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 3.81% - 9.80% ต่อปี)
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราดอกเบี้ยแบบคงที่ 1.98% - 5.25% (เทียบเท่าอัตราดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก 3.81% - 9.80% ต่อปี)

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ