รีวิว Ducati Multistrada V2S 2023 ทัวร์ริ่งตัวคุ้ม ที่ขี่ได้ทุกวัน Share this
รีวิวมอเตอร์ไซค์
โหมดการอ่าน

รีวิว Ducati Multistrada V2S 2023 ทัวร์ริ่งตัวคุ้ม ที่ขี่ได้ทุกวัน

Paknam536
โดย Paknam536
โพสต์เมื่อ 26 December 2565

เปิดตัว Ducati Multistrada V2S ทัวร์ริ่งตัวแรงสัญชาติอิตาลี ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีจัดเต็มจากรุ่นใหญ่ ถ่ายทอดลงมาในพิกัดราคา 689,000 บาท จัดเป็นรถมอเตอร์ไซค์ทัวร์ริ่งที่เน้นความคุ้มค่าผสานกับรูปลักษณ์อันโดดเด่นได้อย่างลงตัว


Ducati Multistrada V2

Ducati Multistrada V2 รถมอเตอร์ไซค์ทัวร์ริ่งแอดเวนเจอร์ รุ่นระดับเริ่มต้นของทางค่าย ด้วยรหัสโมเดลใหม่ล่าสุดกับ Ducati Multistrada V2 และ Ducati Multistrada V2S อันเป็นการสานต่อความสำเร็จของรถมอเตอร์ไซค์ทัวร์ริ่งรหัส Multistrada ของทางค่าย โดยครั้งนี้เป็นการปรับปรุงรุ่นเริ่มต้นด้วยการให้ "โช๊คอัพไฟฟ้า" ติดตั้งมาในรุ่น V2S พร้อมเสริมประสิทธิภาพการขับขี่ของตัวรถ รวมถึงความสะดวกสบาย ให้เหนือกว่ารุ่นเดิม ในราคาที่เข้าถึงได้ง่ายกว่ารุ่นพี่ Multistrada V4 ที่จัดจำหน่ายอยู่ในพิกัดราคาทะลุ 1 ล้านบาท

แต่ Multistrada V2 จะได้เทคโนโลยีการขับขี่แทบทั้งหมดจากรุ่นพี่ V4 มาติดตั้งอยู่ในรถคันนี้ แตกต่างกันตรงเครื่องยนต์กับรายละเอียดปลีกย่อยบางประการเท่านั้น แต่ในเรื่องของรูปลักษณ์ภายนอกบอกเลยว่า มองแต่ไกลก็รู้ว่านี่เป็น Ducati Multistrada เหมือนกัน

 

 

Multistrada V2 คันเดียวจบ ใช้ได้ทุกวัน

Ducati Multistrada V2 มีไอเดียการพัฒนามาจากความต้องการให้รถมอเตอร์ไซค์ 1 คัน สามารถขับขี่ได้ในทุกๆ วัน ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่ในเมือง, ออกทริป, ออกซิ่งสไตล์สปอร์ต กระทั่งขับขี่ออกลุยบ้างเป็นครั้งคราว ให้จบอยู่ในรถมอเตอร์ไซค์เพียงคันเดียว

 

Ducati Multistrada V2

 

ดีไซน์ภายนอกของ Ducati Multistrada V2 โดดเด่นด้วยความเป็นรถทัวร์ริ่งแอดเวนเจอร์สไตล์พิมพ์นิยม มีความสูง โปร่ง มอบทัศนวิสัยการขับขี่ที่ดีเยี่ยม โดยเฉพาะรูปลักษณ์ของตัวรถที่มองแต่ไกลก็ทราบแล้วว่านี่คือรถมอเตอร์ไซค์แบบทัวร์ริ่งแอดเวนเจอร์ ยิ่งติดกล่องสัมภาระตกแต่งเพิ่มเติมเข้าไป นอกจากช่วยในเรื่องของการขนสัมภาระแล้ว ยังช่วยเสริมภาพลักษณ์ของตัวรถให้ดูภูมิฐานมากยิ่งขึ้นด้วย โดยตัวรถรุ่นใหม่นี้ มีน้ำหนักเบากว่า Multistrada 950 รุ่นเดิมมากถึง 5 กิโลกรัมเลยทีเดียว

 

 

ด้านหน้าของตัวรถ ตรงตามสไตล์ของ Multistrada ที่เค้าว่าเหมือนแองกรี้เบิร์ด ไฟหน้าคู่แบบ LED รวมทั้งไฟสูงและไฟต่ำในโคมเดียวกัน มาพร้อมกับปากนกที่ช่วยเรื่องอากาศพลศาสตร์ของตัวรถให้มีการยึดเกาะบนความเร็วสูงที่ดีเยี่ยม มาพร้อมกับการ์ดแฮนด์ที่มีการติดตั้งไฟเลี้ยวเอาไว้ในตัว

 

 

ช่วงล่าง ด้านหน้าใช้โช๊คอัพแบบหัวกลับขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 48 มม. ระยะยุบ 170 มม. ปรับแต่งได้ทุกการตั้งค่า ส่วนในรุ่น V2S ใช้โช๊คอัพไฟฟ้า Ducati Skyhook ปรับแต่งการตั้งค่าได้ง่ายด้วยระบบไฟฟ้า

ล้อหน้า ใช้ล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว รัดยางขนาด 120/70 ZR19 โดยยางติดรถให้มาเป็น Pirelli Scorpion Trail II ส่วนระบบเบรกก็จัดเต็มกับดิสก์เบรกคู่ชนิดจานแบบเซมิโฟลตติ้ง ขนาด 320มม. พร้อมปั้มเบรกจาก Brembo จำนวน 4 พอต

 

 

หน้าจอเรือนไมล์จัดมาเป็นหน้าจอแบบ TFT เต็มระบบขนาด 5 นิ้ว บอกข้อมูลการขับขี่ครบครัน โดยเฉพาะในรุ่น V2S ที่เราสามารถปรับแต่งการตั้งค่าของช่วงล่างได้ผ่านหน้าจอนี้ ซึ่งข้อดีของรถมอเตอร์ไซค์ Ducati Multistrada ทุกโมเดล ตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นมานี้ เราสามารถปรับแต่งการตั้งค่าทุกอย่างของตัวรถได้ตามใจชอบผ่านหน้าจอนี้เลย

ซึ่งเทคโนโลยีการขับขี่ของรถคันนี้ถูกถ่ายทอดมาจากรุ่น Multistrada V4 เต็มๆ แทบทุกระบบ

 

 

มองจากด้านหน้าของของตัวรถจะเห็นได้ถึงความใส่ใจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเบาะนั่ง ที่มีความสูงเพียง 790-830 มม. เท่านั้น จัดว่าค่อนข้างต่ำเลยทีเดียว ตอบโจทย์กับชาวไทยอย่างเราเป็นอย่างยิ่ง ด้วยรูปทรงเบาะมีความลาดต่ำ ทำให้ผู้ขับขี่ที่มีสัดส่วนไม่ได้สูงมากนัก สามารถควบคุมรถคันนี้ในความเร็วต่ำได้มั่นใจมากยิ่งขึ้น

บริเวณถังน้ำมัน มีชิ้นส่วนปกป้องอวัยวะของผู้ขับขี่ มิให้สัมผัสกับตัวถังน้ำมันโดยตรง ช่วยลดการเกิดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี

 

 

Ducati Multistrada V2 Top

 

ด้านท้ายของตัวรถ มีความละม้ายคล้ายรุ่นพี่ Multistrada V4 แทบทุกประการ ต่างกันตรงสวิงอาร์มที่รุ่น V2 จะคนละแบบกับรุ่นพี่

Multistrada V2 รองรับการติดกล่องสัมภาระทั้งด้านข้างและด้านบน ตอบโจทย์ทุกการเดินทาง

ส่วนระบบเบรกด้านหลัง ให้เป็นดิสก์เบรกเดี่ยว พร้อมปั้มเบรกจาก Brembo และล้อใช้เป็นล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว รัดยางขนาด 170/60 ZR17

 

 

เทคโนโลยี Multistrada V2S

ในรถมอเตอร์ไซค์ของ Ducati ปี 2021 ทุกโมเดล เรียกได้ว่าอัดแน่นเรื่องเทคโนโลยีจน "คู่แข่ง" หลายๆ แบรนด์ จัดว่า "กั้กของ" กันไปเลยทีเดียว เพราะตอนนี้ในรถรุ่นระดับกลางของ Ducati จัดหนักเรื่องระบบความปลอดภัยระดับที่รถ Superbike ติดตั้งกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น

- Cornering ABS
- Traction Control
- Vehicle Hold Control

และจัดเต็มยิ่งขึ้นใน Multistrada V2S ได้แก่

- โช๊คอัพไฟฟ้า Ducati Skyhook
- Cornering ABS
- Traction Control
- Vehicle Hold Control
- Cornering Light
- Quick Shifter ทั้งเพิ่มและลดเกียร์
- Cruise Control

 

 

Ducati Multistrada V2 ใช้เครื่องยนต์ใหม่

Ducati Multistrada V2 ใช้เครื่องยนต์ใหม่ Ducati Testastretta 2 สูบ L-Twin 4 วาล์วต่อสูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ ระบบวาล์วแบบ Desmodromic ความจุกระบอกสูบรวมอยู่ที่ 937 cc มอบพละกำลังสูงสุด 113 แรงม้า ที่ 9,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 96 นิวตันเมตร ที่ 6,750 รอบ/นาที ส่งด้วยระบบเกียร์ 6 สปีด พร้อมสลิปเปอร์คลัทช์ ขับเคลื่อนด้วยโซ่

 

 

ข้อมูลทางเทคนิค

ประเภท 2 สูบ L-Twin 4 จังหวะ 4 วาล์วต่อสูบ ระบายความร้อนด้วยน้ำ
ปริมาตรกระบอกสูบ 937 ซีซี
พละกำลังสูงสุด 113 แรงม้า ที่ 9,000 รอบ/นาที
แรงบิดสูงสุด 96 นิวตันเมตร ที่ 6,750 รอบ/นาที
อัตราส่วนกำลังอัด 12.6 : 1
เกียร์ 6 สปีด
ระบบขับเคลื่อน โซ่

 

ตัวรถ

เฟรม เฟรมเหล็กถัก
โช๊คหน้า V2 โช๊คอัพหัวกลับ ขนาดแกน 48 มม. ระยะยุบ 170 มม.
V2S โช๊คอัพหัวกลับระบบไฟฟ้า Ducati Skyhook ขนาดแกน 48 มม. ระยะยุบ 170 มม.
โช๊คหลัง V2 โช๊คอัพเดี่ยว ปรับการตั้งค่าได้ทั้งหมด
V2S โช๊คอัพไฟฟ้า Ducati Skyhook
เบรคหน้า ดิสเบรคคู่ ขนาด 320 มม. ชนิดเซมิ โฟลตติ้ง พร้อมปั้มเบรค 4 พอต
เบรคหลัง ดิสเบรคเดี่ยว ขนาด 265 มม. พร้อมปั้มเบรค 2 พอต
ยางหน้า 120/70 ZR19 Tubeless
ยางหลัง 170/60 ZR17 Tubeless

 

มิติรถ

ขนาด ยาว x กว้าง x สูง (มม.) 2,200 x 765 x 1,420 - 1,555 เมื่อยกชิวบังลมขึ้นสูงสุด
ความสูงเบาะ 790 - 830 มม.
ระยะฐานล้อ 1,594 มม.
น้ำหนักตัวรถ เปล่า/พร้อมใช้งาน V2 199 / 222 กก.
V2S 202 / 225 กก.
ความจุน้ำมันเชื้อเพลิง 20 ลิตร

 

ระบบความปลอดภัย และสิ่งอำนวยความสะดวกใน Multistrada V2

 

  V2 V2S
Cruise Control - มี
ABS Cornering มี มี
Traction Control มี มี
Wheelie Control มี มี
Riding Mode มี มี
Vehicle hold control - มี
Cornering Light - มี
ช่วงล่างไฟฟ้า Ducati SkyHook - มี
Quick Shifter - มี
หน้าจอเรือนไมล์ TFT - 5 นิ้ว
Ducati Connect - มี
ระบบนำทาง - มี

 

ทดลองขับ Ducati Multistrada V2S

ในส่วนของการทดสอบขับขี่ Ducati Multistrada V2S เราทำการทดสอบขับขี่ในหลากหลายรูปแบบ ทั้งการขี่ในเมืองและการเดินทางไกล เพื่อทดสอบหาประสิทธิภาพของตัวรถว่าใช้งานแล้วเป็นอย่างไร

ในส่วนของการขับขี่ในเมือง Ducati Multistrada V2S จัดเป็นรถที่ขับขี่ได้ง่าย มีน้ำหนักเบา ควบคุมได้ง่าย ผสานเข้ากับพละกำลังของเครื่องยนต์ที่สูงมาก ทำให้อัตราเร่งของรถในช่วงต้น-กลาง ทำได้ดี ย่านกำลังของแต่ละเกียร์จัดว่ากว้างมากๆ แฮนด์บาร์ของรถที่กว้างส่งผลโดยตรงต่อการควบคุมรถในย่านความเร็วต่ำ ทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น โดยแฮนด์ของรถคันนี้มีความกว้างอยู่ที่ 765 มม. ซึ่งถือว่าไม่กว้างมากจนทำให้ขี่ซอกแซกได้ยาก

ระบบเกียร์ มีควิกชิพเตอร์ ทั้งเพิ่มและลดเกียร์ มีความนุ่มนวลสูงมาก ใช้งานง่าย และมีความแม่นยำสูง ทำงานได้รวดเร็ว ไม่พบอาการหน่วงแม้แต่น้อย

น้ำหนักของตัวรถที่ 200 กิโลกรัม ถือว่าค่อนข้างเบาเมื่อเปรียบเทียบกับรถมอเตอร์ไซค์พิกัดเดียวกัน ที่มักจะมีน้ำหนักราวๆ 220 กิโลกรัมขึ้นไป ซึ่งด้วยน้ำหนักตัวที่ค่อนข้างน้อย ทำให้มันสามารถควบคุมในความเร็วต่ำได้ง่าย ที่สำคัญคือการเข็นรถเพื่อจอดทำได้ง่ายมาก เพราะจุดศูนย์ถ่วงของรถค่อนข้างต่ำ

 

 

ในส่วนของการขับขี่เดินทางไกล ถือว่าเป็นอะไรที่ออกแบบมาลงตัวกับรถคันนี้ เพราะด้วยตำแหน่งท่านั่งแบบหลังตรง ประกอบกับแฮนด์บาร์ที่เป็นแบบกว้างและดึงเข้าหาตัว ทำให้ขับขี่เดินทางไกลค่อนข้างสบายมากๆ ตำแหน่งของพักเท้าอยู่ตรงกลางพอดี ทำให้ควบคุมรถได้ง่ายในทุกย่านความเร็ว โดยเฉพาะการเดินทางไกลที่แทบไม่มีอาการปวดเมื่อยเลยแม้แต่น้อย

 

 

การเดินทางไกลถือว่าเป็นการใช้งาน Multistrada ได้อย่างถูกต้อง เพราะตัวรถถูกออกแบบมาเพื่อการนี้โดยเฉพาะอยู่แล้ว

 

 

การเข้าโค้งของรถถือว่าทำได้ดีเกินคาด ดูจากหน้าตาแล้วรถสูงๆ แบบนี้จะขี่เล่นโค้งสนุกหรอ ตอบเลยว่าสนุกแน่นอน เพราะนิสัยของรถคันนี้คือ หากเรา Counter steering เพียงเบาๆ รถก็พลิกโค้งให้ในทันที ทำให้ช่วยผ่อนแรงในการใช้งานรถได้ค่อนข้างมากเลยทีเดียว

ส่งผลให้การเดินทางไกล ทำได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

 

 

สรุป Ducati Multistrada V2S

Ducati Multistrada V2S จัดเป็นมอเตอร์ไซค์อเนกประสงค์ที่เหมาะสำหรับการใช้งานในหลากหลายรูปแบบ ทั้งการขับขี่ในชีวิตประจำวัน และการเดินทางท่องเที่ยวทางไกล เป็นรถที่ควบคุมได้ง่าย ขับสนุก โดยเฉพาะมือเก๋าที่ต้องการรถมอเตอร์ไซค์ที่มีพละกำลังสูงๆ จัดว่าตอบโจทย์เลยทีเดียว เพราะเขาให้เทคโนโลยีจากรุ่นใหญ่มาเต็มๆ

ส่วนถ้าคุณเป็นมือใหม่ ก็ยังสามารถใช้งานเจ้ารถคันนี้ได้อยู่ แต่แนะนำให้ใช้โหมดการขับขี่ที่มอบพละกำลังของรถต่ำสุด เพราะจะทำให้คุณปรับตัวเข้าหารถได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

 

 

ราคา Ducati Multistrada V2S

ราคาจำหน่ายของ Ducati Multistrada V2S ในประเทศไทย เปิดมาที่ 689,000 บาท ท่านที่สนใจสามารถจับจองได้แล้ววันนี้ที่ตัวแทนจำหน่ายรถจักรยานยนต์ Ducati ทั่วประเทศ

 

อัปเดตข่าวรถล่าสุด ดูรีวิวรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ ทุกยี่ห้อ โดยทีมงานมืออาชีพ ตรวจสอบราคา ตารางผ่อน พร้อมเกาะติดข่าวสารรถยนต์ไฟฟ้า EV ไปกับ Autospinn 

ค้นหารถมือสองทุกรุ่น ทุกแบบ ทั้งรถเก๋งมือสอง รถตู้มือสอง รถกระบะมือสอง ราคาดี ฟรีดาวน์ ผ่อนถูก คุณภาพพร้อมใช้งาน ดูรายละเอียด และราคารถมือสองได้ที่ ตลาดรถ One2car


คำนวณค่างวดรถเบื้องต้น
Use the calculator to calculate the installment of your dream car
ระยะเวลาผ่อนชำระ (เดือน)
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้
อัตราการผ่อนชำระ (เดือน)
บาท
จำนวนงวด (เดือน)
สนใจขอสินเชื่อรุ่นนี้
* ราคาค่างวดรวม VAT แล้ว สำหรับพิจารณาข้อมูลเบื้องต้น ไม่สามารถนำไปอ้างอิงในการซื้อขายได้

ความคิดเห็น


เรียกดูข่าวตามประเภทยานพาหนะ

ค้นหาข่าวโดยยี่ห้อ